Động viên hàng trăm người dân Bình Dương ra đường về quê quay lại nơi ở

Tại Bình Dương, ngày 30.9, hàng trăm người dân đã tập trung trên quốc lộ 13 xin qua chốt để về quê. Lực lượng chức năng đã động viên và đưa người dân quay lại nơi ở.

Theo ghi nhận, từ rạng sáng ngày 30.9, rất đông người dân đang ở Bình Dương di chuyển bằng xe máy ra quốc lộ 13 để xin qua chốt về quê.
Theo ghi nhận, từ rạng sáng ngày 30.9, rất đông người dân đang ở Bình Dương di chuyển bằng xe máy ra quốc lộ 13 để xin qua chốt về quê.
Cho đến đầu giờ chiều ngày 30.9, vẫn còn hàng trăm người tập trung ở quốc lộ 13 đoạn chốt kiểm soát dịch giáp ranh thị xã Bến Cát và thành phố Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương.
Cho đến đầu giờ chiều ngày 30.9, vẫn còn hàng trăm người tập trung ở quốc lộ 13, đoạn chốt kiểm soát dịch giáp ranh thị xã Bến Cát và thành phố Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương.
Người dân cho biết, họ không có việc làm đã hơn 3 tháng qua, tuy nhiên chỉ được hỗ trợ 800.000 đồng. Số tiền này chỉ đủ tằn tiện cơm cháo qua ngày và hiện tại đã cạn kiệt tiền tích trữ lương thực, thực phẩm. Do ở dây không có việc làm, không có tiền chi tiêu nên người dân muốn về quê.
Người dân cho biết, họ không có việc làm đã hơn 3 tháng qua, tuy nhiên chỉ được hỗ trợ 800.000 đồng. Số tiền này chỉ đủ tằn tiện cơm cháo qua ngày và hiện tại đã cạn kiệt tiền tích trữ lương thực, thực phẩm. Do ở đây không có việc làm, không có tiền chi tiêu nên người dân muốn về quê.
Ba mẹ con chị Hai gặp khó khăn đã 3 tháng nay, hiện không còn gì chi tiêu.
Chị Mai Thị Hai (39 tuổi, quê An Giang) cho biết, ba mẹ con cùng bà ngoại lên phường Thới Hòa, thị xã Bến Cát, Bình Dương bán vé số mưu sinh, tuy nhiên do dịch bệnh nên ở nhà hơn 3 tháng nay. "Do kiếm sống bằng nghề bán vé số chỉ đủ chi tiêu qua ngày, khi không đi làm trở lại chúng tôi rơi vào khó khăn. Ba mẹ con cùng bà ngoại không còn gì ăn. Tôi đã phải bán bình ga để đóng tiền cho chủ trọ. Giờ hết tiền không còn gì để sinh sống".
Bà Ngô Thị Tuyết (quê Đồng Tháp) cho biết hai vợ chồng về Bến Cát, Bình Dương đi làm hồ mới được 2 tháng thì xảy ra dịch bệnh.“Hơn 3 tháng nay chỉ có chưa đầy 1 triệu để sinh sống cớm cháo qua ngày. Hiện không còn tiền, không có việc làm nên rất khó khăn” - bà  Tuyết nói.
Bà Ngô Thị Tuyết (quê Đồng Tháp) cho biết hai vợ chồng về Bến Cát, Bình Dương đi làm hồ mới được 2 tháng thì xảy ra dịch bệnh. “Hơn 3 tháng nay chỉ có chưa đầy 1 triệu đồng để sinh sống cơm cháo qua ngày. Hiện không còn tiền, không có việc làm nên rất khó khăn” - bà Tuyết nói.
Anh Phan Huỳnh Như Luân làm phụ hồ, 3 tháng nay không có việc làm, không còn tiền để sinh sống.
Anh Phan Huỳnh Như Luân làm phụ hồ, 3 tháng nay không có việc làm, không còn tiền để sinh sống, tìm cách đi bộ về quê.
Trước sự việc trên lực lượng chức năng đã tuyên truyền quy định để phòng chống dịch chung, người dân TPHCM, Long An, Bình Dương, Đồng Nai chưa được tự phát về quê.  Vì vậy các chốt, chưa thể giải quyết cho người dân đi qua và di chuyển tự do ra khỏi bình dương. Lực lượng chức năng động viên người dân trở lại nơi ở. Sau đó, liên hệ với công an xã, phường xuống điểm chốt đưa người dân quay lại nơi ở.
Trước sự việc trên lực lượng chức năng đã tuyên truyền quy định để phòng chống dịch chung, người dân TPHCM, Long An, Bình Dương, Đồng Nai chưa được tự phát về quê. Vì vậy các chốt, chưa thể giải quyết cho người dân đi qua và di chuyển tự do ra khỏi Bình Dương. Lực lượng chức năng động viên người dân trở lại nơi ở. Sau đó, liên hệ với công an xã, phường xuống điểm chốt đưa người dân quay lại nơi ở.
UBND tỉnh Bình Dương biết, hiện tỉnh đã thống nhất chủ trương mở cửa trở lại sau 30.9. Tỉnh sẽ cho phép hoạt động sản, xuất kinh, kinh doanh, dịch vụ ... ở “vùng xanh” trên toàn tỉnh được hoạt động trở lại. Khi đó, sẽ tạo việc làm và nguồn thu nhập cho người dân ổn định cuộc sống.  Đối với người dân muốn về quê, hiện tỉnh Bình Dương đã có văn bản đề nghị các tỉnh để phối hợp tổ chức đưa đón và thực hiện phòng dịch một cách nghiêm ngặt, không để lây lan dịch bệnh.
UBND tỉnh Bình Dương cho biết, hiện tỉnh đã thống nhất chủ trương mở cửa trở lại sau 30.9. Tỉnh sẽ cho phép hoạt động sản xuất kinh, kinh doanh, dịch vụ... ở “vùng xanh” trên toàn tỉnh được hoạt động trở lại. Khi đó, sẽ tạo việc làm và nguồn thu nhập cho người dân ổn định cuộc sống. Đối với người dân muốn về quê, hiện tỉnh Bình Dương đã có văn bản đề nghị các tỉnh để phối hợp tổ chức đưa đón và thực hiện phòng dịch một cách nghiêm ngặt, không để lây lan dịch bệnh.
 
Lực lượng chức năng động viên người dân quay trở về nơi ở.
Lực lượng chức năng động viên người dân quay trở về nơi ở.

Photo

Lên top