"Dòng sông hoa đăng" tưởng nhớ hơn 23.000 người mất do COVID-19

Tối 19.11, lễ thả đèn hoa đăng tưởng niệm đồng bào và cán bộ, chiến sĩ hy sinh, tử vong trong đại dịch COVID-19 tại chùa Pháp Hoa (quận 3, TPHCM) đã diễn ra trong không khí lắng đọng và đầy xúc động.

 
Tối 19.11, cùng với tất cả chùa, cơ sở tự viện trên cả nước, chùa Pháp Hoa (quận 3, TPHCM) đã thỉnh chuông, thắp nến, dâng hương, tưởng niệm, cầu siêu cho các vong linh tử vong do COVID-19.
 
 Nhiều phật tử, người dân đã có mặt từ sớm, chắp tay cầu nguyện ở bên kia bờ kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè.
 
 Đúng 20h35 nghi thức thả đèn hoa đăng chính thức được bắt đầu.
 
 
Ông Trương Quang Diệu – có một người thân đã mất vì COVID-19 vào ngày 22.9.2021- nghẹn ngào khi tham dự buổi lễ  tưởng niệm tại chùa Pháp Hoa. Ông Diệu cho biết đã mong đợi buổi lễ này rất lâu. “Tôi đến đây muốn gửi một lời cầu nguyện cho người anh đã mất của tôi và hơn 23.000 đồng bào và cán bộ, chiến sĩ đã hy sinh, tử vong trong dịch COVID-19. Tôi mong rằng những người còn lại sẽ nén đi nỗi đau, vượt qua khó khăn trở lại cuộc sống bình thường. Những người mất đi người thân như chúng tôi cảm thấy hạnh phúc vì bên cạnh được Đảng, Nhà nước, các tổ chức chính quyền chăm sóc chế độ chính sách thì còn được tổ chức một buổi lễ có ý nghĩa, xoá dịu nỗi đau này”, ông Diệu chia sẻ.
 
 "Khi mẹ tôi ra đi, 18 người con không một ai có thể ở bên cạnh hay tổ chức tang lễ cho mẹ được. Nên hôm nay chị em tôi đến đây, thắp lên 18 ngọn đèn hoa đăng gửi đến mẹ, tôi mong mẹ tôi sẽ siêu thoát ở bên kia thế giới thật nhẹ nhàng, thanh thản", bà Nguyễn Thị Thu Hà (63 tuổi, ngụ quận Tân Phú) chia sẻ.
 
 Thả đèn hoa đăng mang ý nghĩa cầu an, cầu siêu cho chư vị hương linh nương nhờ ánh sáng đó mà vãng sanh về cõi lành. Mỗi ngọn đèn hoa đăng tựa như ánh sáng xóa hết mọi khổ đau, một lời cầu nguyện cho cuộc sống an lành, ấm no và mở ra một tương lai tốt đẹp.
 
 Dòng người xếp hàng bên kênh Nhiêu Lộc với những chiếc hoa đăng trên tay chờ đến lượt được vào bên trong chùa làm lễ.
Để tránh chen lấn do đông người, chùa Pháp Hoa bố trí người hỗ trợ nhận hoa đăng của mọi người rồi xếp vào mâm để đưa xuống sông
Để tránh chen lấn do đông người, chùa Pháp Hoa bố trí người hỗ trợ nhận hoa đăng của mọi người rồi xếp vào mâm để đưa xuống sông
 
 
 Những ánh đèn hoa đăng trôi trên dòng nước mang theo ước nguyện của mọi người sáng rực lên tạo thành không gian ấm cúng, đầy xúc động. 
Những chiếc hoa đăng nối đuôi nhau chạy dài trên mặt nước dòng kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè.
Những chiếc hoa đăng nối đuôi nhau chạy dài trên mặt nước dòng kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè.
 
Nhiều người đứng trên kênh chiêm ngưỡng vẻ đẹp lung linh huyền ảo trong buổi lễ tưởng niệm và ghi lại khoảnh khắc đáng nhớ này. Mỗi ngọn đèn hoa đăng tựa như ánh sáng xóa hết mọi khổ đau, một lời cầu nguyện cho cuộc sống an lành, thế giới hòa bình và nhân loại được ấm no mở ra một tương lai tốt đẹp.

Photo

Lên top