Đôi vợ chồng hơn 40 năm “giữ hồn” cho bánh quê

TRI LƯU |

Hơn 40 năm qua, ở quận Bình Thủy (TP.Cần Thơ), vợ chồng ông Dương Hoàng Trung và bà Trương Thị Chiều luôn “giữ hồn” cho những chiếc bánh quê, đặc biệt là bánh tằm se ngũ sắc và bánh con sùng ngũ sắc.

Theo bà Trương Thị Chiều (64 tuổi, vợ ông Trung), từ ngày về làm dâu, bà thường phụ mẹ làm bánh, dần dần đam mê rồi quyết tâm theo nghề. Đến nay, bà đã có 38 năm, còn chồng là ông Dương Hoàng Trung cũng có hơn 45 năm gắn bó với việc “giữ hồn” cho những chiếc bánh quê.
Theo bà Trương Thị Chiều (64 tuổi, vợ ông Trung), từ ngày về làm dâu, bà thường phụ mẹ làm bánh, dần dần đam mê rồi quyết tâm theo nghề. Đến nay, hai vợ chồng ông bà hơn 40 năm "giữ hồn" bánh quê.
Hiện, hai vợ chồng bà Chiều làm các loại bánh như: Bánh bò, bánh ít trần nhân mặn, bánh ít trần nhân dừa, bánh bèo, bánh xếp, bánh chuối.... nhưng chủ lực vẫn là làm bánh tằm ngũ sắc và bánh con sùng ngũ sắc.
Hiện, hai vợ chồng bà Chiều làm các loại bánh như: Bánh bò, bánh ít trần nhân mặn, bánh ít trần nhân dừa, bánh bèo, bánh xếp, bánh chuối.... nhưng chủ lực vẫn là làm bánh tằm ngũ sắc và bánh con sùng ngũ sắc.
Theo bà Chiều, khâu chọn gạo là khâu rất quan trọng. Đặc biệt, phải chọn gạo lúa mùa (loại lúa 1 năm chỉ làm 1 vụ), gạo chỉ ngâm khoảng 2h là đưa đi sấy để bánh khi ăn nó vừa dẻo lại có độ ngọt của gạo.
Theo bà Chiều, khâu chọn gạo là khâu rất quan trọng. Đặc biệt, phải chọn gạo lúa mùa (loại lúa 1 năm chỉ làm 1 vụ), gạo chỉ ngâm khoảng 2h là đưa đi sấy để bánh khi ăn nó vừa dẻo lại có độ ngọt của gạo.
Qua quan sát, vợ chồng ông bà làm bánh vẫn theo cách truyền thống. Trong đó, ông Trung sẽ đảm nhiệm khâu hấp bánh, bánh sau khi hấp xong thì ông tiếp tục nhào bột bằng tay, tiếp đó là ông cẩn thận chia bột thành các phần nhỏ.
40 năm qua, vợ chồng ông bà vẫn làm bánh theo cách truyền thống. Trong đó, ông Dương Hoàng Trung (69 tuổi, chồng bà Chiều) sẽ đảm nhiệm khâu hấp bánh, bánh sau khi hấp xong thì ông tiếp tục nhào bột bằng tay, sau đó cẩn thận chia bột thành các phần nhỏ.
Tiếp đó, ông sẽ chuyển cho bà Chiều làm những công đoạn còn lại. Với bánh tằm, thay vì sử dụng máy ép bà Chiều se từng sợi bánh, mỗi lần se 2 cọng; bánh con sùng thì tạo hình bằng khuôn gỗ…
Tiếp đó, ông sẽ chuyển cho bà Chiều làm những công đoạn còn lại. Với bánh tằm, thay vì sử dụng máy ép bà Chiều se từng sợi bánh, mỗi lần se 2 cọng; bánh con sùng thì tạo hình bằng khuôn gỗ…
Để tạo màu cho bánh, bà Chiều sử dụng các nguyên liệu “cây nhà lá vườn” có nguồn gốc từ thiên nhiên vừa tốt cho sức khỏe như: Trái gấc, lá dứa, lá cẩm, hoa đậu biếc...
Để tạo màu cho bánh, bà Chiều sử dụng các nguyên liệu “cây nhà lá vườn” có nguồn gốc từ thiên nhiên vừa tốt cho sức khỏe như: Trái gấc, lá dứa, lá cẩm, hoa đậu biếc...
“Màu sắc do tôi tự sáng tạo ra cũng được 8 năm rồi, vì ngày xưa bánh đa số làm để ăn thôi, đến khi tôi làm để bán thì nó phải đẹp, phải hấp dẫn để kích thích cho mọi người” – bà Chiều cho hay.
“Màu sắc do tôi tự sáng tạo ra cũng được 8 năm rồi, vì ngày xưa bánh đa số làm để ăn thôi, đến khi tôi làm để bán thì nó phải đẹp, phải hấp dẫn để kích thích cho mọi người” – bà Chiều cho hay.
Bà Chiều cho hay, bánh tằm se ngũ sắc và bánh con sùng ngũ sắc là hai loại bánh làm tốn công nhất và làm cũng rất công phu. Ngoài ra, bà Chiều còn cho biết thêm, nghề làm bánh này rất cực, 1h sáng đã phải dậy làm rồi. Chính vì thế, phải yêu nghề mới gắn bó với nghề mới “thức khuya dậy sớm” này được.
Bà Chiều cho hay, bánh tằm se ngũ sắc và bánh con sùng ngũ sắc là hai loại bánh làm tốn công nhất và làm cũng rất công phu. Ngoài ra, bà Chiều còn cho biết thêm, nghề làm bánh này rất cực, 1h sáng đã phải dậy làm rồi. Chính vì thế, phải yêu nghề mới gắn bó với nghề “thức khuya dậy sớm” này được.
“Vì cực quá mà nhà có mấy anh em không có ai theo nghề hết trơn, ở bên nhà có bà chị dâu ngày xưa cũng bán mà bây giờ cực quá bả không còn làm” – bà Chiều chia sẻ.
“Vì cực quá mà nhà có mấy anh em không có ai theo nghề hết trơn, ở bên nhà có bà chị dâu ngày xưa cũng bán mà bây giờ cực quá nên cũng không còn làm” – bà Chiều chia sẻ.
TRI LƯU
TIN LIÊN QUAN

Công thức làm bánh Trung thu ngon - bổ - rẻ tại nhà

Ngọc Lê - Chân Phúc |

Rằm tháng 8 đang đến gần, nhiều người e ngại khi mua bánh Trung thu trên thị trường hiện nay vì có khá nhiều bánh trôi nổi, kém chất lượng. Chính vì vậy, trào lưu làm bánh trung thu tại nhà đang dần lên ngôi, tuy nhiên nhiều người còn gặp khó khăn vì chưa tìm được quy trình làm bánh.

Gặp 9x "chế biến" món ăn truyền thống Việt Nam phiên bản tí hon

HÀ SƠN - HOÀI ANH |

Phở, cá kho tộ,… tất cả các món ăn truyền thống của Việt Nam đã được Nguyễn Thị Hà An “chế biến” chân thật đến khó tin chỉ thông qua nguyên liệu là đất sét. Thông qua việc làm này, Hà An muốn gửi gắm niềm tự hào về ẩm thực của Việt Nam với bạn bè quốc tế.

Cách làm bánh khoai tây kiểu Âu vừa ngon vừa dễ ăn

Thu Lan |

Một chút biến tấu thú vị cho bữa ăn với món bánh khoai tây kiểu Âu sẽ giúp bạn đổi món và cảm giác lạ miệng.

3 phim Việt ra rạp đúng mùng 1 Tết: Tác phẩm nào có khả năng thắng thế?

Chí Long |

3 phim điện ảnh Việt đồng loạt ra mắt đúng mùng 1 Tết Quý Mão 2023 là Chị chị em em 2, Siêu lừa gặp siêu lầyNhà bà Nữ.

Thái Bình: Cả làng đỏ lửa nướng cá ngày đêm vẫn không đủ hàng bán Tết

Nguyễn Thúy |

Cận kề Tết Nguyên đán, làng nướng cá nổi tiếng ở Thái Xuyên (Thái Bình) luôn tất bật với các lò than đỏ hồng, hoạt động hết công suất để cho ra những mẻ cá nướng vàng óng, săn chắc, thơm nức phục vụ khách hàng dịp cuối năm.

Quả bóng vàng 2022: Tiến Linh sáng cửa

Thanh Vũ |

Nhìn vào phong độ hiện tại, có thể thấy tiền đạo Nguyễn Tiến Linh xứng đáng giành quả bóng vàng 2022.

Kênh đầu tư nào sẽ được hưởng lợi trong năm 2023?

Thái Mạnh |

Trong bối cảnh thị trường tài chính vẫn còn nhiều yếu tố khó lường, thì một số kênh đầu tư như chứng khoán, bất động sản sẽ được hưởng lợi nhờ định giá hấp dẫn và các chính sách được thúc đẩy trong năm nay.

Xe ôm, bốc vác "chuyển nghề" chở thuê đào, quất những ngày cận Tết

Trần Tuấn - Nguyễn Kế |

Bắc Giang - Thay vì làm nhưng công việc như xe ôm, bốc vác, nhiều lao động tự do ở TP.Bắc Giang chuyển sang làm nghề chở thuê đào, quất những ngày cận Tết, thu nhập khoảng 1 triệu đồng/ngày.

Công thức làm bánh Trung thu ngon - bổ - rẻ tại nhà

Ngọc Lê - Chân Phúc |

Rằm tháng 8 đang đến gần, nhiều người e ngại khi mua bánh Trung thu trên thị trường hiện nay vì có khá nhiều bánh trôi nổi, kém chất lượng. Chính vì vậy, trào lưu làm bánh trung thu tại nhà đang dần lên ngôi, tuy nhiên nhiều người còn gặp khó khăn vì chưa tìm được quy trình làm bánh.

Gặp 9x "chế biến" món ăn truyền thống Việt Nam phiên bản tí hon

HÀ SƠN - HOÀI ANH |

Phở, cá kho tộ,… tất cả các món ăn truyền thống của Việt Nam đã được Nguyễn Thị Hà An “chế biến” chân thật đến khó tin chỉ thông qua nguyên liệu là đất sét. Thông qua việc làm này, Hà An muốn gửi gắm niềm tự hào về ẩm thực của Việt Nam với bạn bè quốc tế.

Cách làm bánh khoai tây kiểu Âu vừa ngon vừa dễ ăn

Thu Lan |

Một chút biến tấu thú vị cho bữa ăn với món bánh khoai tây kiểu Âu sẽ giúp bạn đổi món và cảm giác lạ miệng.