Đôi vợ chồng hơn 40 năm “giữ hồn” cho bánh quê

Hơn 40 năm qua, ở quận Bình Thủy (TP.Cần Thơ), vợ chồng ông Dương Hoàng Trung và bà Trương Thị Chiều luôn “giữ hồn” cho những chiếc bánh quê, đặc biệt là bánh tằm se ngũ sắc và bánh con sùng ngũ sắc.

Theo bà Trương Thị Chiều (64 tuổi, vợ ông Trung), từ ngày về làm dâu, bà thường phụ mẹ làm bánh, dần dần đam mê rồi quyết tâm theo nghề. Đến nay, bà đã có 38 năm, còn chồng là ông Dương Hoàng Trung cũng có hơn 45 năm gắn bó với việc “giữ hồn” cho những chiếc bánh quê.
Theo bà Trương Thị Chiều (64 tuổi, vợ ông Trung), từ ngày về làm dâu, bà thường phụ mẹ làm bánh, dần dần đam mê rồi quyết tâm theo nghề. Đến nay, hai vợ chồng ông bà hơn 40 năm "giữ hồn" bánh quê.
Hiện, hai vợ chồng bà Chiều làm các loại bánh như: Bánh bò, bánh ít trần nhân mặn, bánh ít trần nhân dừa, bánh bèo, bánh xếp, bánh chuối.... nhưng chủ lực vẫn là làm bánh tằm ngũ sắc và bánh con sùng ngũ sắc.
Hiện, hai vợ chồng bà Chiều làm các loại bánh như: Bánh bò, bánh ít trần nhân mặn, bánh ít trần nhân dừa, bánh bèo, bánh xếp, bánh chuối.... nhưng chủ lực vẫn là làm bánh tằm ngũ sắc và bánh con sùng ngũ sắc.
Theo bà Chiều, khâu chọn gạo là khâu rất quan trọng. Đặc biệt, phải chọn gạo lúa mùa (loại lúa 1 năm chỉ làm 1 vụ), gạo chỉ ngâm khoảng 2h là đưa đi sấy để bánh khi ăn nó vừa dẻo lại có độ ngọt của gạo.
Theo bà Chiều, khâu chọn gạo là khâu rất quan trọng. Đặc biệt, phải chọn gạo lúa mùa (loại lúa 1 năm chỉ làm 1 vụ), gạo chỉ ngâm khoảng 2h là đưa đi sấy để bánh khi ăn nó vừa dẻo lại có độ ngọt của gạo.
Qua quan sát, vợ chồng ông bà làm bánh vẫn theo cách truyền thống. Trong đó, ông Trung sẽ đảm nhiệm khâu hấp bánh, bánh sau khi hấp xong thì ông tiếp tục nhào bột bằng tay, tiếp đó là ông cẩn thận chia bột thành các phần nhỏ.
40 năm qua, vợ chồng ông bà vẫn làm bánh theo cách truyền thống. Trong đó, ông Dương Hoàng Trung (69 tuổi, chồng bà Chiều) sẽ đảm nhiệm khâu hấp bánh, bánh sau khi hấp xong thì ông tiếp tục nhào bột bằng tay, sau đó cẩn thận chia bột thành các phần nhỏ.
Tiếp đó, ông sẽ chuyển cho bà Chiều làm những công đoạn còn lại. Với bánh tằm, thay vì sử dụng máy ép bà Chiều se từng sợi bánh, mỗi lần se 2 cọng; bánh con sùng thì tạo hình bằng khuôn gỗ…
Tiếp đó, ông sẽ chuyển cho bà Chiều làm những công đoạn còn lại. Với bánh tằm, thay vì sử dụng máy ép bà Chiều se từng sợi bánh, mỗi lần se 2 cọng; bánh con sùng thì tạo hình bằng khuôn gỗ…
Để tạo màu cho bánh, bà Chiều sử dụng các nguyên liệu “cây nhà lá vườn” có nguồn gốc từ thiên nhiên vừa tốt cho sức khỏe như: Trái gấc, lá dứa, lá cẩm, hoa đậu biếc...
Để tạo màu cho bánh, bà Chiều sử dụng các nguyên liệu “cây nhà lá vườn” có nguồn gốc từ thiên nhiên vừa tốt cho sức khỏe như: Trái gấc, lá dứa, lá cẩm, hoa đậu biếc...
“Màu sắc do tôi tự sáng tạo ra cũng được 8 năm rồi, vì ngày xưa bánh đa số làm để ăn thôi, đến khi tôi làm để bán thì nó phải đẹp, phải hấp dẫn để kích thích cho mọi người” – bà Chiều cho hay.
“Màu sắc do tôi tự sáng tạo ra cũng được 8 năm rồi, vì ngày xưa bánh đa số làm để ăn thôi, đến khi tôi làm để bán thì nó phải đẹp, phải hấp dẫn để kích thích cho mọi người” – bà Chiều cho hay.
Bà Chiều cho hay, bánh tằm se ngũ sắc và bánh con sùng ngũ sắc là hai loại bánh làm tốn công nhất và làm cũng rất công phu. Ngoài ra, bà Chiều còn cho biết thêm, nghề làm bánh này rất cực, 1h sáng đã phải dậy làm rồi. Chính vì thế, phải yêu nghề mới gắn bó với nghề mới “thức khuya dậy sớm” này được.
Bà Chiều cho hay, bánh tằm se ngũ sắc và bánh con sùng ngũ sắc là hai loại bánh làm tốn công nhất và làm cũng rất công phu. Ngoài ra, bà Chiều còn cho biết thêm, nghề làm bánh này rất cực, 1h sáng đã phải dậy làm rồi. Chính vì thế, phải yêu nghề mới gắn bó với nghề “thức khuya dậy sớm” này được.
“Vì cực quá mà nhà có mấy anh em không có ai theo nghề hết trơn, ở bên nhà có bà chị dâu ngày xưa cũng bán mà bây giờ cực quá bả không còn làm” – bà Chiều chia sẻ.
“Vì cực quá mà nhà có mấy anh em không có ai theo nghề hết trơn, ở bên nhà có bà chị dâu ngày xưa cũng bán mà bây giờ cực quá nên cũng không còn làm” – bà Chiều chia sẻ.

Photo

Lên top