Độc đáo những chú chuột bước ra từ bàn tay của nghệ nhân thủ công mỹ nghệ

Để đón chào xuân Canh Tý 2020, nhiều địa phương đã tạo hình những chú chuột ngộ nghĩnh với nhiều kiểu dáng và chất liệu khác nhau. Riêng ở Đồng Tháp những chú chuột này lại được tạo ra từ sản phẩm đan lục bình với bàn tay khéo léo của các nghệ nhân mỹ nghệ trong vùng.

Gia đình chuột được trang trí trong đường hoa TP Cao Lãnh. Ảnh: LN
Năm nay, TP Cao Lãnh (Đồng Tháp) trang trí đường hoa Xuân chiều dài gần 300m với các cụm tiểu cảnh được thiết kế, trang trí đẹp mắt dựa trên sự kết hợp hài hòa giữa các yếu tố tự nhiên, sử dụng chất liệu thân thiện với môi trường. Nổi bật là hình ảnh gia đình chuột được tạo hình từ sản phẩm đan lục bình, một làng nghề tiêu biểu của địa phương.
Vẻ mặt thân thiện của chuột được đan bằng lục bình. Ảnh: LN
Cận cảnh vẻ mặt thân thiện của chú chuột được đan bằng lục bình. Đơn vị thực hiện tạo hình và đan những chú chuột này là Cơ sở mỹ nghệ Sen Việt ở TP Cao Lãnh. Để tạo ra gia đình chuột gồm 4 thành viên cơ sở này đã sử dụng khoảng 500kg lục bình phơi khô, huy động 10 nhân công có tay nghề cao và thực hiện trong thời gian nửa tháng.
Cận cảnh những sợi lục bình được đan chắc chắn và đẹp mắt bởi bàn tay khéo léo của các nghệ nhân. Ảnh: LN
Cận cảnh những sợi lục bình được đan chắc chắn và đẹp mắt bởi bàn tay khéo léo của các nghệ nhân. 
Các nghệ nhân tạo hình chuột ở mọi góc độ. Ảnh: N Nhi
Các nghệ nhân tạo hình cho những chú chuột. Những thợ đan phải là người có tay nghề cao và phải có sự phối hợp nhịp nhàng của tất cả thành viên, nếu sai một phần nhỏ thì buộc phải tháo ra làm lại từ đầu.
 
Chị Trần Thị Ngọc Nhi – chủ cơ sở này chia sẻ: Trước đây cơ sở của chị từng đan những tiểu cảnh loại lớn để trang trí đường phố nhưng tạo hình con vật thì đây là lần đầu tiên cơ sở làm. Cái khó ở đây là phải tạo hình sao cho con vật có hồn như chuột thật, bởi bên trong có nhiều chi tiết cầu kì nhất là tạo hình cho phần mặt, mắt, miệng.
Lục bình khô là nguyên liệu chính trong tạo hình chuột. Ảnh: LN
Lục bình khô là nguyên liệu chính trong tạo hình chuột. Để chuột có màu sắc tươi sáng tự nhiên, đơn vị phải lựa chọn những sợi lục bình được phơi khô từ thiên nhiên, không sử dụng hóa chất và phải đều màu, đẹp, không quá to cũng không quá nhỏ. 
 
Với màu sắc tươi sáng cùng chất liệu thân thiện với môi trường, cách tạo hình tròn trịa, đầy đặn, những chú chuột từ lục bình này không chỉ tạo cho khách tham quan với vẻ thân thiện mà còn mang ý nghĩa cầu chúc một năm no ấm, đầy đủ, sung túc. Vừa được ra mắt, những chú chuột từ lục bình này đã nhận được nhiều lời khen ngợi của người dân cũng như từ cộng đồng mạng.

Photo

Lên top