Độc đáo bánh tráng khoai lang xứ "Tam Quan"

Đến phường Tam Quan Nam (thị xã Hoài Nhơn, tỉnh Bình Định) dễ dàng bắt gặp những chiếc vỉ tre đặt đầy bánh tráng có màu vàng lạ mắt đang nằm "tắm" nắng. Ngoài bánh tráng dừa, ở “xứ dừa” Hoài Nhơn còn nổi tiếng với loại bánh tráng đặc sản khác là bánh tráng khoai lang.

Đã gắn bó với nghề làm bánh tráng khoai lang hơn 20 năm nay, bà Nguyễn Thị  n (khu phố Trung Hóa, phường Tam Quan Nam) cho hay, nguyên liệu chính của loại bánh có “một không hai” này là khoai lang. Ngoài ra, còn có một số nguyên liệu khác như: gừng, đường, hạt mè và bột mì.
Gắn bó với nghề làm bánh tráng khoai lang hơn 20 năm nay, bà Nguyễn Thị Ân (khu phố Trung Hóa, phường Tam Quan Nam) cho hay, nguyên liệu chính của loại bánh có “một không hai” này là khoai lang. Ngoài ra, còn có một số nguyên liệu khác như: gừng, đường, hạt mè và bột mì. Ảnh: N.T
Cũng theo bà  n, bà phải dậy từ 3h sáng để bóc vỏ và nấu khoai lang, lột vỏ dừa; sau đó, bà phải chở khoai lang và dừa đến nhà hàng xóm để xay. 2 nguyên liệu trên được trộn chung cùng với gừng, đường, hạt mè và bột mì.
Bà Ân phải dậy từ 3h sáng để bóc vỏ và nấu khoai lang, lột vỏ dừa; sau đó, bà phải chở khoai lang và dừa đến nhà hàng xóm để xay nhuyễn. Sau đó, 2 nguyên liệu trên được trộn chung cùng với gừng, đường, hạt mè và bột mì. Ảnh: N.T
“Nếu không có bột mì thì bánh tráng dễ bị nứt, bể. Trước đây, đều phải nhào bột bằng tay, giờ đây nhờ sự hỗ trợ của máy móc nên chúng tôi cũng đỡ cực nhọc hơn, thời gian làm bánh cũng được rút ngắn hơn” – bà  n cho hay.
“Nếu không có bột mì thì bánh tráng dễ bị nứt, bể. Trước đây, đều phải nhào bột bằng tay, giờ đây nhờ sự hỗ trợ của máy móc nên tôi cũng đỡ cực nhọc hơn, thời gian làm bánh cũng được rút ngắn”, bà Ân cho hay. Ảnh: N.T
Sau khi đã chuẩn bị xong bột làm bánh, công đoạn tiếp theo đó là cán bột. Qua bàn tay khéo léo của người làm bánh, những chiếc bánh tròn trịa lần lượt được tạo thành từ khuôn bánh có sẵn.
Sau khi đã chuẩn bị xong bột làm bánh, công đoạn tiếp theo đó là cán bột. Qua bàn tay khéo léo của người làm bánh, những chiếc bánh tròn trịa lần lượt được tạo thành từ khuôn bánh có sẵn. Ảnh: N.T
Sau khi tạo hình, những chiếc bánh tráng được xếp đều lên vỉ tre rồi mang đi phơi nắng. Người thợ làm bánh lau sạch vỉ để không còn bụi bẩn trước mỗi lượt đặt bánh lên. Đặt bánh cũng cần sự khéo léo, không được đặt bánh chồng lên nhau vì khi phơi bánh sẽ lâu khô.
Sau khi tạo hình, những chiếc bánh tráng được xếp đều lên vỉ tre rồi mang đi phơi nắng. Người thợ làm bánh lau sạch vỉ để không còn bụi bẩn trước mỗi lượt đặt bánh lên. Đặt bánh cũng cần sự khéo léo, không được đặt bánh chồng lên nhau vì khi phơi bánh sẽ lâu khô. Ảnh: N.T
Để hoàn thành chiếc bánh tráng khoai, không chỉ nhờ sự cần mẫn nhiều tiếng đồng hồ của người thợ mà còn phải trông thời tiết. Vào những ngày nắng, các hộ mới soạn sửa làm bánh.
Để hoàn thành chiếc bánh tráng khoai, không chỉ nhờ sự cần mẫn nhiều tiếng đồng hồ của người thợ mà còn phải trông thời tiết. Vào những ngày nắng, các hộ mới soạn sửa làm bánh. Ảnh: N.T
Trung bình một ngày bà  n làm được hơn 1.000 cái bánh, với giá thành một chục (10 cái) khoảng 15 ngàn đồng. “Khoai lang được nhập chủ yếu ở Gia Lai, Lâm Đồng. Sau khi bánh tráng được phơi khô sẽ có thương lái đến tận nhà mua” - bà  n nói thêm.
Trung bình một ngày bà Ân làm được hơn 1.000 cái bánh, với giá thành một chục (10 cái) khoảng 15 ngàn đồng. “Khoai lang được nhập chủ yếu ở Gia Lai, Lâm Đồng. Sau khi bánh tráng được phơi khô sẽ có người đến tận nhà mua” - bà Ân nói thêm. Ảnh: N.T
Cách đó không xa, gia đình của anh Nguyễn Đức Tiến (49 tuổi) cũng đang tất bật cho ra lò gần 2.000 bánh tráng khoai lang mỗi ngày. Bà Đặng Thị Tuyết (47 tuổi, vợ anh Tiến) cho hay, nghề này hầu như làm quanh năm, chỉ khi nào mệt hoặc gia đình có việc mới nghỉ.
Cách đó không xa, gia đình của anh Nguyễn Đức Tiến (49 tuổi) cũng đang tất bật cho ra lò gần 2.000 bánh tráng khoai lang mỗi ngày. Bà Đặng Thị Tuyết (47 tuổi, vợ anh Tiến) cho hay, nghề này hầu như làm quanh năm, chỉ khi nào mệt hoặc gia đình có việc mới nghỉ. Ảnh: N.T
“Bánh tráng khoai lang rất thơm, ngon vì có sự phối hợp của nhiều nguyên liệu, trong khi bánh tráng bình thường chỉ có bột gạo. Ngoài ra, đối với bánh tráng khoai lang, mọi người có thể ăn sống hoặc nướng lên rồi ăn” – bà Tuyết cho hay.
“Bánh tráng khoai lang rất thơm, ngon vì có sự phối hợp của nhiều nguyên liệu, trong khi bánh tráng bình thường chỉ có bột gạo. Ngoài ra, đối với bánh tráng khoai lang, mọi người có thể ăn sống hoặc nướng lên rồi ăn”, bà Tuyết cho hay. Ảnh: N.T
Nguyễn Thanh Hải – Chủ tịch UBND phường Tam Quan Nam cho hay, trên địa bàn, người dân làm các loại bánh tráng cũng nhiều, trong khi số lượng người làm bánh tráng khoai lang chỉ tương đối, tập trung chủ yếu ở khu phố khu phố Tăng Long 2. Theo ông Hải, nguyên nhân khiến số lượng người làm bánh tráng khoai lang ít là do nguồn nguyên liệu ít.
Ông Nguyễn Thanh Hải – Chủ tịch UBND phường Tam Quan Nam cho hay, trên địa bàn, người dân làm các loại bánh tráng cũng nhiều, trong khi số lượng người làm bánh tráng khoai lang chỉ tương đối, tập trung chủ yếu ở khu phố khu phố Tăng Long 2. Theo ông Hải, nguyên nhân khiến số lượng người làm bánh tráng khoai lang ít là do nguồn nguyên liệu ít. Ảnh: N.T

Photo

Lên top