Đô thị hoá chóng mặt khiến giao thông khu nam TPHCM càng thêm ngột ngạt

HỮU CHÁNH |

Đường Nguyễn Hữu Thọ (Quận 7 và huyện Nhà Bè) đang "gánh" đến vài chục cao ốc với hàng chục nghìn hộ dân, khiến kẹt xe khu nam TPHCM ngày càng nghiêm trọng.

Là một trong những khu vực có tốc độ đô thị hóa nhanh nhất TP HCM, khu Nam Sài Gòn (quận 7, 8 và huyện Nhà Bè) ngày càng có nhiều dự án chung cư, cao ốc mọc lên. Chỉ tính riêng quận 7 đã có 97 chung cư khiến mật độ cư dân rất đông đúc, phương tiện đi lại tiếp tục tăng cao.
Là một trong những khu vực có tốc độ đô thị hóa nhanh nhất TPHCM, khu nam thành phố (Quận 7, 8 và huyện Nhà Bè) ngày càng có nhiều dự án chung cư, cao ốc được xây dựng. Điều này khiến mật độ cư dân rất đông đúc, phương tiện đi lại tiếp tục tăng cao.
một dự án khác vừa được tái khởi động sau 13 năm “đắp chiếu” là dự án dự án The Grand Sentosa (tên cũ là Kenton Node). Theo quy hoạch, dự án có tổng cộng 9 tòa nhà cao 15 - 35 tầng, cung cấp khoảng 1.600 căn hộ. Ở phía đối diện dự án này là dự án Sunrise Riverside với quy mô 8 tòa tháp cao 21-25 tầng, với hơn 2.200 căn hộ.
Ngay vòng xoay Phước Kiển, xã Phước Kiển (huyện Nhà Bè) là khu căn hộ New SaiGon (Hoàng Anh Gia Lai 3) do chủ đầu tư là Công ty CP Xây dựng và Phát triển nhà Hoàng Nguyên, trực thuộc Hoàng Anh Gia Lai Land thực hiện. Dự án với 4 tòa cao ốc cao 26 tầng, cung cấp cho thị trường 1.100 căn hộ. Ở phía đối diện dự án này là dự án Sunrise Riverside với quy mô 8 tòa tháp cao 21-25 tầng, với hơn 2.200 căn hộ.
Tại vị trí số 156A Nguyễn Hữu Thọ là dự án Hưng Phát Silver Star của chủ đầu tư Công ty cổ phần đầu tư bất động sản Hưng Lộc Phát. Dự án có 3 block, khoảng 500 căn hộ.  Tiếp tục, tại số 9 Nguyễn Hữu Thọ là chung cư Phú Hoàng Anh 1 với 5 block, hơn 1.000 căn hộ. Chủ đầu tư là Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai và công ty Phú Long.
Dự án Phú Hoàng Anh nằm trên tuyến đường Nguyễn Hữu Thọ do chủ đầu tư là liên danh HAGL Land và Công ty Phú Long thực hiện. Dự án gồm 5 block từ 25 - 34 tầng với tổng số căn hộ là 1.172 căn, đã đi vào hoạt động từ năm 2012. Phía đối diện là dự án Hưng Phát Silver Star của chủ đầu tư Công ty cổ phần đầu tư bất động sản Hưng Lộc Phát. Dự án có 3 block, khoảng 500 căn hộ.
Cách chung cư Phú Hoàng Anh chỉ vài trăm mét, tiếp tục là một dự án có sự tham gia của HAGL là The Park Riverside do chủ đầu tư là Công ty CP Phú Hoàng Anh, Dự án gồm 5 tòa nhà cao 27-28 tầng với hơn 1.200 căn hộ.
Cách chung cư Phú Hoàng Anh chỉ vài trăm mét là The Park Riverside do Công ty CP Phú Hoàng Anh làm chủ đầu tư. Dự án gồm 5 tòa nhà cao 27-28 tầng với hơn 1.200 căn hộ.
Tại vị trí 15A2 Nguyễn Hữu Thọ, xã Phước Kiển, cách chung cư The Park Residence 200 met lại là khu căn hộ Dragon Hill Residence And Suites 1 và 2. Chủ đầu tư là Công ty cổ phần Địa ốc Phú Long. Dự án gồm 4 tòa nhà, hơn 800 căn hộ.
Cách chung cư The Park Residence 200 mét là khu căn hộ Dragon Hill Residence And Suites 1 và 2. Chủ đầu tư là Công ty cổ phần Địa ốc Phú Long. Dự án gồm 4 tòa nhà, hơn 800 căn hộ.
Tại vị trí 187A Lê Văn Lương, cách mặt tiền đường Nguyễn Hữu Thọ 300m là 8 block của Hoàng Anh An Tiến án ngữ, góp thêm hơn 1.000 căn hộ vào khu vực.
Tại vị trí 187A Lê Văn Lương, cách mặt tiền đường Nguyễn Hữu Thọ 300 m là 8 block của Hoàng Anh An Tiến, góp thêm hơn 1.000 căn hộ vào khu vực.
Không chỉ đường Nguyễn Hữu Thọ đoạn thuộc địa bàn huyện Nhà Bè ngợp trong các tòa nhà cao tầng, đoạn từ cầu Kênh Tẻ đến Rạch Bàng thuộc tuyến đường nói trên nằm trong phường Tân Hưng quận 7 mặc dù dài chưa đến 1,6 km nhưng cũng “nhồi” đến hơn 20 tòa nhà khác.
Đoạn đường Nguyễn Hữu Thọ từ cầu Kênh Tẻ đến cầu Rạch Bàng cũng ngợp trong những toà nhà cao tầng. Dù dài chưa đến 1,6 km nhưng đoạn này cũng có đến hơn 20 tòa nhà.
Bên cạnh 2.200 căn hộ gồm 12 block của một tập đoàn lớn, đường Nguyễn Hữu Thọ tại giao lộ với đường D4 còn có thêm 3 block chung cư Hoàng Anh Thanh Bình, với hơn 1.000 căn hộ. 6 block chung cư Him Lam Riverside và khu căn hộ cao cấp của Công ty Cổ phần Him Lam với tổng số hơn 2900 căn hộ.
Bên cạnh 2.200 căn hộ gồm 12 block của một tập đoàn lớn trên đường Nguyễn Hữu Thọ, khu vực này còn có thêm 3 block chung cư Hoàng Anh Thanh Bình, với hơn 1.000 căn hộ; 6 block chung cư Him Lam Riverside và khu căn hộ cao cấp của Công ty Cổ phần Him Lam với tổng số hơn 2.900 căn hộ.
Như vậy, với khoảng cách chỉ hơn 10 km, con đường Nguyễn Hữu Thọ thuộc địa phận huyện Nhà Bè và quận 7 đang phải “oằn” mình gánh hơn 60 tòa nhà chung cư, với chiều cao trung bình từ 15 đến 35 tầng, tương đương với hàng chục nghìn căn hộ
Như vậy, với khoảng cách chỉ hơn 10 km, con đường Nguyễn Hữu Thọ thuộc địa phận huyện Nhà Bè và Quận 7 đang phải “oằn” mình gánh hàng chục tòa nhà chung cư từ 15 đến 35 tầng, tương đương với hàng chục nghìn căn hộ. Việc các tòa nhà cao ốc mọc lên ồ ạt, kéo theo số lượng dân cư về sinh sống đông đúc, phương tiện tăng cao khiến khu nam TPHCM ngày càng phải gánh áp lực khủng khiếp.
Những dòng xe nghìn nghịt nhích từng chút một trong không gian ngột ngạt thường xuyên diễn ra trên cầu Rạch Đĩa 2, nối huyện Nhà Bè và Quận 7 Nguyễn Hữu Thọ, nhất là dịp cuối năm. Cầu chỉ có hai làn nên dù không có sự cố giao thông nào các xe vẫn phải xếp hàng chen nhau qua cầu.
Những dòng xe nhích từng chút một trong không gian ngột ngạt thường xuyên diễn ra trên cầu Rạch Đĩa 2, nối huyện Nhà Bè và Quận 7. Cầu chỉ có hai làn nên dù không có sự cố giao thông nào, các xe vẫn phải xếp hàng chen nhau qua cầu.
Ôtô, xe máy từ đường Nguyễn Hữu Thọ qua nút giao Nguyễn Văn Linh - Nguyễn Hữu Thọ hướng vào trung tâm thành phố, phải nhích từng chút một vào giờ cao điểm.
Ôtô, xe máy từ đường Nguyễn Hữu Thọ qua nút giao Nguyễn Văn Linh - Nguyễn Hữu Thọ hướng vào trung tâm thành phố, phải nhích từng chút một vào giờ cao điểm.
cho nguyên nhân kẹt xe tại đây là có nhiều khu dân cư, chung cư mọc lên san sát ở Nhà Bè, quận 7. Việc này khiến lượng người và phương tiện tăng lên cả chục lần so với trước, trong khi cầu Kênh Tẻ chỉ có 2 làn mỗi hướng nên kẹt xe diễn ra như cơm bữa.
Anh Nguyễn Tiến Long (37 tuổi, huyện Nhà Bè) cho rằng, nguyên nhân kẹt xe tại đây là có nhiều khu dân cư, chung cư mọc lên san sát ở Nhà Bè, Quận 7. "Việc này khiến lượng người và phương tiện tăng lên cả chục lần so với trước, trong khi cầu Rạch Đĩa 2, Kênh Tẻ chỉ có 2 làn mỗi hướng nên kẹt xe diễn ra như cơm bữa" - anh Long nói.
Trong khi đó, dự án kỳ vọng “giải cứu” kẹt xe là hầm chui Nguyễn Văn Linh - Nguyễn Hữu Thọ trễ hẹn hơn một năm, cầu Nguyễn Khoái, Thủ Thiêm 4 vẫn trên giấy khiến giao thông khu Nam TPHCM càng thêm ngột ngạt.
Trong khi đó, dự án kỳ vọng “giải cứu” kẹt xe là hầm chui Nguyễn Văn Linh - Nguyễn Hữu Thọ trễ hẹn hơn một năm, cầu Nguyễn Khoái, Thủ Thiêm 4 vẫn trên giấy khiến giao thông khu nam TPHCM càng thêm ngột ngạt.
HỮU CHÁNH
TIN LIÊN QUAN

Dự án "giải cứu" kẹt xe trễ hẹn, giao thông khu Nam TPHCM ngày càng ùn tắc

HỮU CHÁNH |

Các dự án kỳ vọng "giải cứu" kẹt xe trễ hẹn hoặc chưa biết khi nào mới triển khai khiến giao thông khu Nam TPHCM càng thêm ngột ngạt.

Thông xe cầu Long Kiểng, dân khu nam TPHCM thoát cảnh chen chúc qua cầu sắt

ANH TÚ - MINH QUÂN |

TPHCM - Cầu Long Kiểng thông xe sau 22 năm được phê duyệt, giúp người dân huyện Nhà Bè thoát cảnh chen chúc qua cầu sắt nhỏ hẹp suốt hàng chục năm qua.

TPHCM sắp triển khai loạt dự án cầu, đường nghìn tỉ giải tỏa kẹt xe khu Nam

MINH QUÂN |

TPHCM – Cầu Cần Giờ, Cầu Thủ Thiêm 4, cầu đường Nguyễn Khoái, cầu đường Bình Tiên,… là những dự án sẽ được TPHCM kêu gọi đầu tư sắp tới nhằm tăng kết nối giao thông, giảm kẹt xe cho khu vực phía Nam thành phố.

Bản tin công đoàn: Lao động kiến nghị giảm tuổi nghỉ hưu, Bộ LĐTBXH nói gì?

NHÓM PV |

Bản tin công đoàn hôm nay có những nội dung chính sau: Đề xuất thêm một số đối tượng được nghỉ hưu sớm; Doanh nghiệp tại Bình Dương bắt đầu tuyển dụng lại lao động; Giáo viên mầm non: Bận đến mức không biết trường học của con ở chỗ nào...

iPhone mới hay 365 tách cà phê?

Anh Vũ |

Chi 1.000 USD cho một chiếc iPhone mới hàng năm là một việc đáng để cân nhắc. Tuy nhiên, Giám đốc điều hành Tim Cook của Apple đã từng so sánh mức giá “hấp dẫn” này với việc mua một tách cà phê mỗi ngày trong suốt một năm. Vậy, nâng cấp iPhone mỗi năm một lần liệu có phải khoản đầu tư xứng đáng với người dùng?

Lênh đênh giữa Đại Tây Dương ngắm cá voi

Minh Đức |

Trong rất nhiều trải nghiệm du lịch tại Mỹ, ngắm cá voi trên biển Đại Tây Dương là một hoạt động du khách nên làm. Hải trình kéo dài khoảng 4 - 5 tiếng tuỳ thuộc vào tour ngắm cá voi bạn lựa chọn sẽ đem đến những trải nghiệm ấn tượng cho du khách.

Ronaldo toả sáng giúp Al-Nassr áp sát nhóm đầu

Thanh Vũ |

Bàn thắng của Ronaldo giúp Al-Nassr giành chiến thắng thuyết phục 3-1 trước Al-Raed ở vòng 6 Saudi Pro League 2023-2024.

Ép học sinh học thêm nên cách chức hiệu trưởng

Trà My |

Việc nhiều trường học liên kết với trung tâm bên ngoài đưa học thêm, dạy thêm vào chương trình học chính khóa khiến phụ huynh và xã hội hết sức bức xúc.

Dự án "giải cứu" kẹt xe trễ hẹn, giao thông khu Nam TPHCM ngày càng ùn tắc

HỮU CHÁNH |

Các dự án kỳ vọng "giải cứu" kẹt xe trễ hẹn hoặc chưa biết khi nào mới triển khai khiến giao thông khu Nam TPHCM càng thêm ngột ngạt.

Thông xe cầu Long Kiểng, dân khu nam TPHCM thoát cảnh chen chúc qua cầu sắt

ANH TÚ - MINH QUÂN |

TPHCM - Cầu Long Kiểng thông xe sau 22 năm được phê duyệt, giúp người dân huyện Nhà Bè thoát cảnh chen chúc qua cầu sắt nhỏ hẹp suốt hàng chục năm qua.

TPHCM sắp triển khai loạt dự án cầu, đường nghìn tỉ giải tỏa kẹt xe khu Nam

MINH QUÂN |

TPHCM – Cầu Cần Giờ, Cầu Thủ Thiêm 4, cầu đường Nguyễn Khoái, cầu đường Bình Tiên,… là những dự án sẽ được TPHCM kêu gọi đầu tư sắp tới nhằm tăng kết nối giao thông, giảm kẹt xe cho khu vực phía Nam thành phố.