"Dở khóc dở cười" cảnh ăn ngủ với cây ở TPHCM

Ngay giữa TPHCM, nơi tốc độ đô thị hoá đang diễn ra chóng mặt, không hiếm để bắt gặp những cảnh tượng "cây đâm xuyên nhà". Điều này dẫn đến những tính huống "dở khóc dở cười" trong sinh hoạt và cả những câu hỏi cho bài toán xây dựng, quy hoạch đô thị. 

 
Nhiều năm nay, người dân Sài Gòn khi đi qua khu vực đường Trần Phú, quận 5, TPHCM, rất dễ dàng bắt gặp hàng chục cây xanh cổ thụ nằm lọt thỏm trong nhiều nhà dân. Mỗi ngày chúng phải "giành giật” từng khoảng đất để sinh trưởng phát triển khi  bị xâm hại bởi công trình xây dựng
 
Được biết, trước kia đường Trần Phú, quận 5 khá thông thoáng. Tuy nhiên, quá trình đô thị hoá nhiều nhà dân xây lấn ra khiến vỉa hè không còn, cây xanh buộc phải nằm bên trong khuôn viên nhà.
 
Một cây cổ thụ nằm gọn trong căn nhà số 15 Trần Phú, và được chủ nhà rào bằng lưới thép. 
 
Trong khi đó, tại khu chung cư Lý Văn Phức (phường Tân Định, quận 1, TPHCM), PV cũng ghi nhận trường hợp tương tự, những thân cây cao lớn hàng trăm năm tuổi mọc xuyên qua mái nhà dân. 
 
Theo những người sống ở đây lâu năm cho biết, thực ra hàng cây đã được trồng từ rất lâu khi nơi này còn là bãi đất trống. Cách đây khoảng 50 năm, nhiều dân nghèo về nơi đây sinh sống với những túp lều, mái nhà lụp xụp, dần dần nhà cứ xây rộng ra "ôm" luôn cả thân cây.
 
Đây là mái của căn nhà gia đình bà Nguyễn Thị Ba (70 tuổi) với hơn 10 thành viên cùng chung sống.
 

Căn nhà này rộng khoảng 80m2, hồi mới xây thì không lấn vào cây nhưng do nhân khẩu đông nên cơi nới cả vào thân cây. "Cả xóm ai cũng làm như vậy" - bà Ba cho biết.
 
Thân cây được bà Ba tận dụng làm cho treo xoong nồi và các vật dụng làm bếp 
 
Bà Ba cho biết, thân cây ngày càng phát triển to hơn làm ảnh hưởng nghiêm trọng tới kết cấu ngôi nhà, xuất hiện nhiều vết nứt lớn.
 
Chung sống cùng những cây cổ thụ đâm xuyên nhà cũng khiến người dân gặp nhiều rắc rối. Đặc biệt vào mùa mưa bão, nước mưa thường xuyên chảy theo thân cây vào trong nhà, người dân buộc phải dùng bạt quấn chặt quanh gốc cây để ngăn mưa dột. 

Photo

Lên top