Diễn biến ngày điện Capitol "thất thủ" vì người ủng hộ Tổng thống Trump

Ngày 6.1 (giờ Mỹ) sẽ là một ngày đi vào lịch sử nước Mỹ với một đám đông hỗn loạn ủng hộ Tổng thống Donald Trump trước Điện Capitol.

Ngày 6.1 (giờ Mỹ), rất đông người ủng hộ Tổng thống Donald Trump đã tổ chức biểu tình bên ngoài điện Capitol nhằm ngăn cản việc Quốc hội công bố chiến thắng cuộc bầu cử Mỹ. Ảnh: AFP.
Trước những động thái của đám đông hỗn loạn, các thượng nghị sĩ được sơ tán, phiếu bầu của đại cử tri được thu về an toàn trước khi người biểu tình xông vào phòng họp.Ảnh: AFP.
Tới 14h, những người biểu tình quá khích bắt đầu tấn công vào điện Capitol. Cảnh sát Mỹ đã sử dụng hơi cay và đạn không sát thương để giải tán người biểu tình, cùng với đó là sơ tán các nhân viên khỏi tòa nhà House Cannon và tòa nhà James Madison trên Đồi Capitol. Ảnh: AFP.
Đoàn người biểu tình tràn vào điện Capitol. Ảnh: AFP.
Tới 14h37 (giờ Mỹ), một số thành viên Quốc hội Mỹ đã đăng tải trên Twitter rằng, họ được yêu cầu lấy mặt nạ phòng độc vì cảnh sát đã bắn đạn hơi cay khi đoàn người tràn vào trong nhà vòm trung tâm. Ảnh: AFP.
Tới 16h05 (giờ Mỹ), ông Joe Biden xuất hiện và lên án đám đông hỗn loạn. Ông Joe Biden cũng cho rằng Tổng thống Donald Trump thực thi vai trò hiến định và lên truyền hình kêu gọi người biểu tình chấm dứt bạo lực. Ảnh: AFP.
Ngay sau đó, Tổng thống Donald Trump đăng tải đoạn video kêu gọi mọi người hãy hoà bình, không sử dụng bạo lực. "Các bạn phải về nhà ngay bây giờ. Chúng ta phải có hòa bình. Chúng ta phải có luật pháp và trật tự", ông Trump nói trong đoạn video. Tuy nhiên, đoạn video này đã bị Twitter và Facebook hạn chế tương tác ban đầu. Ảnh: AFP.
Lực lượng Vệ binh Quốc gia và cảnh sát Washington D.C được cử tới để trấn áp đám đông hỗn loạn tại điện Capitol. Để đối phó với hỗn loạn,Thị trưởng Washington D.C đã gia hạn tình trạng khẩn cấp công cộng trong 15 ngày, tới sau lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden.Ảnh: AFP.
20h (giờ Mỹ), Quốc hội Mỹ nối lại phiên họp tại phòng Thượng viện. Ảnh: AFP.
Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence chủ trì cuộc họp. Ông cũng là người tuyên bố kết quả bầu cử Mỹ và gọi tên Tổng thống Mỹ thứ 46. Ảnh: AFP.


Photo

Lên top