Dịch COVID-19 ở Bình Dương nhìn từ bệnh viện dã chiến

Dịch bệnh tại Bình Dương cơ bản được khống chế, số ca mắc giảm hẳn. Tỉnh Bình Dương rà soát lại và lên kế hoạch gỡ bỏ bớt các bệnh viện dã chiến quy mô lớn.

 
Đây là cơ sở Bệnh viện dã chiến Thới Hòa (thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương) được xây dựng trên nền nhà xưởng của một doanh nghiệp. Bệnh viện hoàn thành và đưa vào sử dụng ngày 3.8. Ban đầu tỉnh Bình Dương chỉ xây dựng quy mô 5.300 giường để tính toán dự phòng trường hợp số ca mắc có thể lên đến 50.000 người bệnh COVID-19. 
 
 Đến cuối tháng 8 đầu tháng 9.2021, dịch bệnh ở Bình Dương bùng phát. Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh Bình Dương phải mở rộng bệnh viện. Người bệnh có thời điểm tại đây lên đến 13.000 ca.
Đầu tháng 9.2021 được xem là thời điểm khó khăn nhất của tỉnh Bình Dương. Số ca mắc tăng đột biến, trong khi việc thu dung và điều trị của các cơ sở dã chiến có hạn. Số ca mắc tăng lên 150.000 người. Tỉnh Bình Dương đã quyết định những ai điều trị từ 7-10 ngày có kết quả âm tính với SARS CoV-2 và không còn triệu chứng, khỏe mạnh thì cho xuất viện về nhà để y tế tuyến cơ sở tiếp tục theo dõi.
Đầu tháng 9.2021 được xem là thời điểm khó khăn nhất của tỉnh Bình Dương. Số ca mắc tăng đột biến, trong khi việc xét nghiệm PCR thu dung và điều trị của các cơ sở dã chiến có hạn. Số ca mắc tăng lên 150.000 người. Tỉnh Bình Dương đã quyết định những người điều trị từ 7-10 ngày có kết quả test nhanh âm tính với SARS CoV-2 và không còn triệu chứng, khỏe mạnh cho xuất viện về nhà. Sau đó, y tế tuyến cơ sở tiếp tục theo dõi.
Hướng đi đúng này đã nhanh chóng giảm áp lực cho các cơ sở dã chiến, F0 khỏi bệnh về nhà ngày một nhiều hơn.
Hướng đi đúng này đã nhanh chóng giảm áp lực cho các cơ sở dã chiến. Hàng ngàn F0 khỏi bệnh về nhà và ngày một nhiều hơn.
Bước sang tháng đầu 10.2021 số bệnh nhân tại bệnh viện dã chiến đã xuất viện về nhà gần hết.
Bước sang đầu tháng 10.2021, số bệnh nhân tại bệnh viện dã chiến đã xuất viện được về nhà gần hết. Các bệnh viện dã chiến trở nên vắng người bệnh.
 
Khi các bệnh viện dã chiến đã hoàn thành sứ mệnh, ngày 20.10 Sở Y tế Bình Dương cho biết đang lên kế hoạch để đánh giá sắp xếp và tinh gọn lại các bệnh viện dã chiến trên toàn địa bàn tỉnh Bình Dương. 
 
Việc đánh giá 80 cơ sở thu dung điều trị, bệnh viện dã chiến ở 9 địa phương sẽ diễn ra từ ngày 21-28.10. Hiện số ca mắc tại Bình Dương chỉ còn 500 ca/ngày, tổng số ca bệnh đang điều trị khoảng gần 10.000 người. Ngành y tế sẽ cân nhắc gỡ bỏ bớt các cơ sở bệnh viện dã chiến để phù hợp với tình hình dịch bệnh. Các Trung tâm y tế sẽ giữ lại bộ phận điều trị COVID tầng 2 - quy mô 100-200 giường, có 10-20 giường ICU để chăm sóc sức khỏe cho người bệnh có triệu chứng. Bên cạnh đó, tập trung vào các bệnh viện dã chiến, khu điều trị tầng 3 cho bệnh nhân nặng và nguy kịch.

Photo

Lên top