Dịch COVD-19: Người dân hiến máu, cán bộ y tế đến tận nhà để lấy máu

Trong bối cảnh khan hiếm máu trầm trọng do ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 và hàng ngàn người bệnh vẫn đang chờ nguồn máu điều trị. Ngày 7.4, tại Viện Huyết học truyền máu Trung ương, người dân Việt Nam ở mọi lứa tuổi đã hướng ứng nhiệt tình "ngày toàn dân hiến máu".

 
Ngày 7.4, theo ghi nhận của phóng viên, hưởng ứng lời kêu gọi nhân “Ngày toàn dân hiến máu tình nguyện”, dù giữa mùa dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp và trong thời tiết mưa lạnh, nhiều người dân vẫn trang bị phòng hộ thực hiện nghĩa cử cao đẹp, hiến máu cứu người tại Viện Huyết học truyền máu Trung ương. 
Kể từ Tết Nguyên đán Canh Tý đến nay, số người đến các điểm hiến máu giảm mạnh do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19.
Được biết, kể từ Tết Nguyên đán Canh Tý đến nay, số người đến các điểm hiến máu giảm mạnh do ảnh hưởng của dịch COVID-19.
Các chương trình hiến máu lớn đã bị hoãn trên toàn quốc. Dịch bệnh có thể còn kéo dài trong những ngày tới, trong khi hàng ngàn người bệnh vẫn đang chờ nguồn máu điều trị, nếu không có máu để truyền, nhiều bệnh nhân sẽ lâm vào tình trạng nguy kịch, thậm chí tử vong.
Nhiều chương trình hiến máu lớn bị hoãn khiến số lượng máu khan hiếm trầm trọng, trong khi hàng ngàn người bệnh vẫn đang chờ nguồn máu điều trị.
Theo quan sát, không khí người dân đến hiến máu ngày 7.4 đông nhất kể từ đầu mùa dịch đến nay.
Những giọt máu quý giá hiến tặng cho người bệnh trong giai đoạn khó khăn đã làm ấm lên tình người.
Những giọt máu quý giá hiến tặng trong giai đoạn khó khăn đã làm ấm lên tình người.
Theo quan sát, người dân đến hiến máu ngày 7.4 đông nhất kể từ đầu mùa dịch đến nay.
 
TS. Ngô Mạnh Quân, Phó Giám đốc Trung tâm Máu Quốc gia cho biết, dịch COVID-19 đã ảnh hưởng không nhỏ đến phong trào hiến máu tình nguyện, người dân hạn chế tụ tập đông người nên số lượng máu thu về cho điều trị giảm nghiêm trọng, nhiều người bệnh phải hoãn điều trị hoặc mỏi mòn chờ nguồn máu hiến.
“Trước tình hình sụt giảm lượng máu dự trữ trong khi nhu cầu máu điều trị vẫn cấp thiết từng ngày, chúng tôi đã áp dụng tích cực các biện pháp để kêu gọi, truyền thông tới người dân tham gia hiến máu và triển khai các biện pháp an toàn trong mùa dịch
“Trước tình hình sụt giảm lượng máu dự trữ trong khi nhu cầu máu điều trị vẫn cấp thiết từng ngày, chúng tôi đã áp dụng tích cực các biện pháp để kêu gọi, truyền thông tới người dân tham gia hiến máu và triển khai các biện pháp an toàn trong mùa dịch. Đặc biệt, trong tình hình người dân hạn chế đi lại, chúng tôi tổ chức đội các bộ y tế đến tận nhà người dân hoặc khu chung cư, khu phố....để lấy máu và đảm bảo an toàn trong phòng dịch", ông Quân cho hay.
 
Trước đó, ngày 7.4.2020 là tròn 20 năm Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định lấy ngày này hàng năm là "Ngày Toàn dân hiến máu tình nguyện" (7.4.2000 – 7.4.2020). Trong 20 năm qua, toàn quốc đã vận động và tiếp nhận được hơn 16 triệu đơn vị máu.

Photo

Lên top