Đi xe xịn, tay đeo nhẫn nhận đồ từ thiện, nhà tài trợ kêu gọi lòng tự trọng

Mấy ngày qua câu chuyện về người giàu cũng nhận từ thiện tại các điểm phát đồ ăn miễn phí khiến dư luận không khỏi bức xúc. Những hình ảnh người có diện mạo bảnh bao, đi xe tay ga, tay đeo nhẫn, lắc vàng... chìa tay nhận túi gạo, gói mỳ... làm chính những "mạnh thường quân" bị khó xử và họ chỉ biết kêu gọi mọi người: Hãy nhường lại cho những người khó khăn trong cộng đồng trong giai đoạn khó khăn này.

 
 Khảo sát tại một số điểm phát thực phẩm miễn phí trên đường Lê Văn Lương, Phan Kế Bính, Yên Phụ...(Hà Nội), có hàng trăm trường hợp người dân không có nguồn thu nhập trong giai đoạn cách ly xã hội, đến nhận thực phẩm hỗ trợ mùa dịch COVID-19. Đa phần trong số đó đều là những người dân lao động, người già, trẻ nhỏ và những gia đình có hoàn cảnh khó khăn.
Tuy nhiên, bên cạnh niềm vui của người được nhận thì hình ảnh khiến người xem cảm thấy phản cảm, ngao ngán là cảnh tưởng người đến nhận thực phẩm cứu trợ đi xe tay ga, đeo đồng hồ, nhẫn, túi xúng xính khiến khiến dư luận bức xúc, thậm chí buông lời lẽ miệt thị.
Thế nhưng, bên cạnh niềm vui của người được nhận thì hình ảnh khiến người xem cảm thấy phản cảm, ngao ngán là cảnh tượng một số trường hợp đến nhận thực phẩm cứu trợ đi xe tay ga, đeo đồng hồ, nhẫn, túi xúng xính khiến dư luận bức xúc, lên án.
 
Mặc dù đã có biển "nếu bạn đã ổn xin nhường lại cho người khác" nhưng vẫn có nhiều người với bộ dạng "có điều kiện" đến lấy đồ cấp miễn phí cho người nghèo. Trong ảnh là một phụ nữ đi xe SH nhận đồ từ thiện.
 
 Tay đeo đến 3 chiếc nhẫn, lắc tay nhưng vẫn không ngần ngại lấy 1 túi gạo từ điểm phát từ thiện. Chia sẻ với PV Lao Động, chị Ngọc Anh (thành viên trong nhóm thiện nguyện trên phố Phan Kế Bính) cho biết, vẫn có những trường hợp cá biệt không nghèo, thậm chí là giàu tới nhận đồ từ thiện. Chỉ cần nhìn xe họ đi, quần áo, trang sức trên người là biết họ là ai, giàu hay nghèo. 
Việc xác minh hoàn cảnh của người đến nhận đồ khá tế nhị, nên dù khó từ chối nhóm vẫn cố gắng gửi thông điệp cho người nhận quà: Hãy nhường lại cho những người khó khăn hơn mình", chị Ngọc Anh chia sẻ.
 
Một thành viên trong nhóm thiện nguyện trên đường Lê Văn Lương cho biết, trong quá trình làm từ thiện, vẫn còn trường hợp dù có điều kiện nhưng vẫn đến nhận đồ. Khi được hỏi thì họ nói là lấy về cho hàng xóm gặp khó khăn,... khiến cả nhóm cũng vô cùng khó xử. Nhưng nếu phát hiện người nào có điều kiện nhưng cố tình nhận quà, nhóm sẽ kiên quyết từ chối.
 
"Theo quan điểm của nhóm, những người khó khăn họ mới tới lấy đồ nhóm sẵn sàng chia sẻ. Tuy nhiên những người có điều kiện nên tự trọng hơn, nếu không đóng góp chia sẻ được cho người nghèo lúc này thì hãy đừng tranh giành miếng ăn với người khó khăn hơn mình. Như vậy mới là có trách nhiệm với xã hội lúc cộng đồng khó khăn", thành viên này cho hay.

Photo

Lên top