Đèo Mã Phục - Cung đường đẹp nao lòng vùng Đông Bắc

Sơn Tùng - An Trịnh |

Cao Bằng - Là ranh giới tự nhiên giữa 2 huyện Hoà An và Quảng Hoà, cung đường đèo Mã Phục còn chinh phục nhiều người với vẻ đẹp hùng vĩ hiếm có.

Đèo Mã Phục thuộc xóm Cao Xuyên, xã Quốc Toản, huyện Quảng Hoà. Dài hơn 3,5km ở độ cao 700m trên mực nước biển qua 7 tầng dốc, đây là một trong những con đèo đẹp nhất Cao Bằng. Ảnh: Sơn Tùng.
Đèo Mã Phục thuộc xóm Cao Xuyên, xã Quốc Toản, huyện Quảng Hoà. Có chiều dài hơn 3,5km ở độ cao 700m so với mực nước biển. Qua 7 tầng dốc, đây là một trong những con đèo đẹp nhất Cao Bằng. Mã Phục được xếp vào di sản địa chất của Công viên địa chất toàn cầu Non nước Cao Bằng, do UNESCO công nhận. Ảnh: Sơn Tùng.
 Đèo uốn lượn quanh co giữa hai dãy núi đá vôi cao trong khi dưới chân đèo có một điểm di sản địa chất độc đáo. Tại đây, ở chỗ tiếp xúc với đá vôi (màu trắng) có thể thấy một loại đá khác màu xanh đen hình cầu, còn gọi là bazan cầu gối. Ảnh: Sơn Tùng.
Đèo có 7 tầng uốn lượn quanh co giữa hai dãy núi đá vôi cao, dưới chân đèo có một điểm di sản địa chất độc đáo. Tại đây, ở chỗ tiếp xúc với đá vôi (màu trắng) có thể thấy một loại đá khác màu xanh đen hình cầu, còn gọi là bazan cầu gối.
Theo các chuyên giá cả trong và ngoài nước, khoảng 260 triệu năm trước khu vực này có nhiều núi lửa hoạt động ngầm dưới biển. Dung nham núi lửa phun lên trong nước biển bị nguội đột ngột tạo thành các cầu gối xếp chồng lên nhau (dung nham cầu gối). Ảnh: Sơn Tùng.
Theo các chuyên gia, khoảng 260 triệu năm trước khu vực này có nhiều núi lửa hoạt động ngầm. Dung nham núi lửa phun lên trong nước biển bị nguội đột ngột tạo thành các cầu gối xếp chồng lên nhau (dung nham cầu gối).
Kích cỡ và màu sắc của các cầu gối thay đổi tùy thuộc vào thành phần của dung nham (bazơ, trung tính hay axit). Đa phần ta thường thấy các cầu gối nhỏ (đường kính dưới 1m), thành phần bazơ màu xanh đen, vì thế loại đá này được gọi là bazan cầu gối. Ảnh: Sơn Tùng.
Đèo Mã Phục được xem như cửa ngõ nếu từ TP Cao Bằng xuất phát đi đến các huyện phía Đông như Trùng Khánh, Quảng Hoà...
Bên cạnh giá trị đặc biệt về địa chất, đèo Mã Phục còn là một điểm di sản phi vật thể. Tích xưa kể rằng, giữa thế kỷ 11 thủ lĩnh người Tày là Nùng Trí Cao đã lãnh đạo nhân dân địa phương chống lại nhà Tống ở phía bắc. Trong một lần tuần tra biên giới trở về, đến địa phận xã Quốc Toản, huyện Trà Lĩnh ngày nay, gặp con đèo cao quanh co, dốc đứng án ngữ trước mặt, ngựa của Nùng Trí Cao bị khuỵu chân không thể đi tiếp được nữa. Từ đó dãy núi được đặt tên là Án Lại và con đèo được đặt tên là Mã Phục (ngựa quỳ). Ảnh: Sơn Tùng.
Bên cạnh giá trị đặc biệt về địa chất, đèo Mã Phục còn là một di sản. Tích xưa kể lại, giữa thế kỷ 11 thủ lĩnh người Tày tên Nùng Trí Cao đã lãnh đạo nhân dân địa phương chống lại nhà Tống ở phía Bắc. Trong một lần tuần tra biên giới trở về, đến địa phận xã Quốc Toản, gặp con đèo cao quanh co, dốc đứng án ngữ trước mặt, ngựa của Nùng Trí Cao bị khuỵu chân không thể đi tiếp được nữa. Từ đó, dãy núi được đặt tên là Án Lại và con đèo được đặt tên Mã Phục (ngựa quỳ).
Đèo Mã Phục còn là nơi có những phiên chợ họp ngay trên đỉnh đèo. Vào các ngày mùng 3, 8, 13, 18, 23, 28 hàng tháng, những người Nùng, Tày, Dao từ các bản làng xa xôi lại vượt núi, gánh hàng lên họp mặt, từ hạt dẻ Trùng Khánh, dao cuốc xẻng từ làn rèn Phúc Sen Quảng Uyên... Một đặc sản nổi bật tại phiên chợ đó chính là thịt bò, luôn được du khách yêu thích lựa chọn mua về làm quà. Ảnh: Sơn Tùng.
Đèo Mã Phục còn là nơi có những phiên chợ họp ngay trên đỉnh đèo. Vào các ngày mùng 3, 8, 13, 18, 23, 28 hàng tháng, những người Nùng, Tày, Dao từ các bản làng xa xôi lại vượt núi, gánh hàng lên họp mặt, từ hạt dẻ Trùng Khánh, dao cuốc xẻng từ làng rèn Phúc Sen Quảng Uyên...
Những khúc cua uốn lượn đặc trưng miền núi.
Những khúc cua uốn lượn và điểm dừng chân ngắm cảnh đẹp mắt.
Sơn Tùng - An Trịnh
TIN LIÊN QUAN

6 tháng đầu năm, Cao Bằng thu gần 8 tỉ đồng tiền vi phạm, gian lận thương mại

Tân Văn |

Ban Chỉ đạo 389/ĐP tỉnh Cao Bằng vừa tổ chức hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2023.

Lộ diện phối cảnh điểm check in tiền tỉ trên đèo 15 tầng ở Cao Bằng

Tân Văn |

Cao Bằng - Phối cảnh dự kiến Trạm dừng chân và điểm check-in trên đỉnh đèo Khau Cốc Chà vừa được công bố.

39 tỉ đồng để tu sửa, nâng cấp đường đèo 14 tầng nổi tiếng ở Cao Bằng

Tân Văn |

Cao Bằng - Để phục vụ việc thi công, người dân và du khách tạm thời không đi qua tuyến đường đèo từ nay đến hết tháng 12.2023.

Phiên toà vụ chuyến bay giải cứu tạm dừng trước khi VKS luận tội

Việt Dũng |

Hà Nội - 8h hôm nay (17.7), theo thông báo trước đó, Viện KSND Hà Nội sẽ công bố bản luận tội, đề nghị mức án với 54 bị cáo trong vụ chuyến bay giải cứu.

Dấu thời gian trên quần thể Cây di sản trăm tuổi ở Côn Đảo

Lục Tùng |

Những quần thể Cây di sản tại Côn Đảo, Bà Rịa – Vũng Tàu không chỉ lưu dấu thời gian, mà còn là chứng tích lịch sử hào hùng của tinh thần ái quốc.

Các địa phương chủ động cấm biển trước bão số 1

Xuyên Đông |

Để ứng phó với bão số 1 (tên quốc tế là Talim), Văn phòng thường trực Ban chỉ đạo quốc gia về phòng chống thiên tai ngày 17.7 đề nghị các địa phương áp dụng nhiều biện pháp trong đó chủ động cấm biển.

Học sinh định hướng, quyết định chọn trường nghề từ sớm

Chân Phúc |

Có những học sinh, biết năng lực, sở thích của mình, nên sau khi tốt nghiệp THCS, dù đỗ vào trường THPT công lập, nhưng lại chọn học nghề.

Quan điểm trái chiều về việc viết đơn xin việc hay đơn ứng tuyển

MINH HỒNG |

Nhiều bạn đọc bày tỏ quan điểm trái chiều trước vấn đề viết "đơn xin việc" hay "đơn ứng tuyển" sẽ hợp lí hơn khi người lao động ứng tuyển vào vị trí mong muốn trong các công ty, doanh nghiệp.

6 tháng đầu năm, Cao Bằng thu gần 8 tỉ đồng tiền vi phạm, gian lận thương mại

Tân Văn |

Ban Chỉ đạo 389/ĐP tỉnh Cao Bằng vừa tổ chức hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2023.

Lộ diện phối cảnh điểm check in tiền tỉ trên đèo 15 tầng ở Cao Bằng

Tân Văn |

Cao Bằng - Phối cảnh dự kiến Trạm dừng chân và điểm check-in trên đỉnh đèo Khau Cốc Chà vừa được công bố.

39 tỉ đồng để tu sửa, nâng cấp đường đèo 14 tầng nổi tiếng ở Cao Bằng

Tân Văn |

Cao Bằng - Để phục vụ việc thi công, người dân và du khách tạm thời không đi qua tuyến đường đèo từ nay đến hết tháng 12.2023.