Đeo đai sắt chống sập cho đài phun nước cổ nhất Hà Nội

Được hoàn thành cùng với vườn hoa Diên Hồng từ năm 1901, đài phun nước 120 năm tuổi đang xuống cấp trầm trọng, các vách đá nứt nẻ, vỡ ra và phải gia cố bằng những đai sắt kiên cố chờ ngày tu sửa. 

 
 Vườn hoa Diên Hồng (Hoàn Kiếm, Hà Nội) được xây dựng vào năm 1899, hoàn thành vào năm 1901, nằm ngay cạnh khu quần thể kiến trúc Pháp như: Nhà khách Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, Khách sạn Metropole và cách nhà hát Lớn Hà Nội 200m. 
 
 Trải qua bao thăng trầm cùng với Thủ đô anh hùng, công trình đài phun nước 120 năm tuổi giờ đây đã xuống cấp. 
 
Những vết nứt vỡ xuất hiện đã lâu và ngày càng to dần ra.  
 
Phần mái của công trình vỡ, toác ra và đã được gia cố bằng những đai sắt lớn kiên cố, bao quanh chờ đến ngày tu sửa. 
 
Cây, cỏ mọc trên công trình, phần rễ bám sâu và đục khoét khiến công trình vỡ và nứt ra ngày càng lớn.  
 
 Công trình đài phun nước là sự kết hợp tinh xảo của văn hóa Phương Đông và Phương Tây. Nét Phương Tây được thể hiện rõ khi nhìn tổng quan giống những đài phun nước khuôn mẫu ở Châu Âu, nét kiến trúc cột trụ và phần mái giống với những công trình nổi tiếng ở Châu Âu như Đền thờ Parthenon Hy Lạp và tháp nghiêng Pisa ở Ý. 
 
 Vết nứt quanh thành bể.
 
"Việc đeo đai cho đài phun nước quận Hoàn Kiếm đã thực hiện từ lâu, công trình chưa gặp vấn đề gì nghiêm trọng. Về phương án nâng cấp, cải tạo vườn hoa này quận đang cho triển khai lấy ý kiến, thiết kế", ông Phạm Tuấn Long, Phó Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm cho hay. Nét Á Đông được thể hiện rõ nhất ở phần trụ tháp đài phun nước với 8 con rồng thân rắn đặc trưng của văn hóa các nước Á Đông chầu về 4 hướng.  
 
Nhiều bạn trẻ khi lui tới đây vẫn thường check in, chụp ảnh bên công trình trăm năm tuổi.  

Photo

Lên top