Đền, chùa tạm đóng cửa: Người Hà Nội vái vọng trong ngày mùng 1 âm lịch

Các đền chùa tại Hà Nội đã tạm dừng đón khách để phòng dịch COVID-19 sau chỉ thị của TP. Hà Nội. Tuy nhiên, trong ngày mùng 1 âm lịch nhiều người dân vẫn đến dâng lễ, song chỉ biết đứng ngoài vái vọng.

Video: Hà Phương - Ngọc Lê
Với diễn biến phức tạp của dịch COVID-19 trong cộng đồng, các cơ sở di tích, đền chùa tại Hà Nội đã được yêu cầu tạm đóng cửa, dừng đón khách từ 17h00 ngày 3.5, đây là lần thứ 4 các di tích, đền chùa ở Thủ đô phải tạm đóng cửa để ngăn chặn dịch bệnh lây lan.
Theo ghi nhận của PV Lao Động, sáng 12.5 (tức ngày mùng 1 tháng 4 âm lịch) mặc dù một số ngôi đền, chùa lớn như Phủ Tây Hồ, chùa Hà, chùa Trấn Quốc,... đang trong thời gian đóng cửa, nhưng người dân đến dâng hương, lễ và cầu may mắn, bình an,.... ngay trước cổng
Theo ghi nhận của PV Lao Động, sáng 12.5 (tức ngày mùng 1 tháng 4 âm lịch) mặc dù một số ngôi đền, chùa lớn như Phủ Tây Hồ, chùa Hà, chùa Trấn Quốc,... đang trong thời gian đóng cửa, nhưng người dân vẫn đến dâng hương, lễ và cầu may mắn ngay trước cổng.
Đền Quán Thánh (Ba Đình, Hà Nội), trong tình trạng đóng cửa, người dân đến đây đều phải vái vọng từ bên ngoài. Tuy nhiên, một số người dân tới dâng lễ vẫn chưa nghiêm túc trong việc phòng dịch như đeo khẩu trang đúng cách.
Tại khu vực chùa Trấn Quốc (Tây Hồ, Hà Nội), bên ngoài cổng chùa đặt tấm rào chắn từ phía xa kèm thông báo để người dân không vào trong. Ông Phạm Văn Tiến (50 tuổi, trú tại Đội Cấn, Ba Đình, Hà Nội) cho biết, hôm nay ngày mùng 1 đầu tháng như thường lệ ông hay đi lễ chùa. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch COVID-19 nên ông chỉ đến chùa ghé qua và vái vọng từ bên ngoài.
Tại Phủ Tây Hồ, người dân đến dâng lễ ngay tại cổng vì không được vào trong.
Lượng người đổ về Phủ Tây Hồ càng về trưa càng đông hơn mặc dù không đông như những ngày trước. Tuy nhiên, trong tình hình dịch bệnh COVID-19 đang có diễn biến khó lường việc người dân tụ tập đông người tại một điểm cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh.
Trao đổi với Lao Động, ông Đỗ Ngọc Long - Phó chủ tịch UBND phường Quảng An cho biết, thông qua hệ thống camera giám sát được bố trí tại cổng Phủ Tây Hồ khi nhận thấy người dân tụ tập trên 10 người, phường sẽ yêu cầu lực lượng chức năng tiến hành giải tán đám đông để đảm bảo công tác phòng chống dịch được an toàn.

Photo

Lên top