Đền chùa chưa được mở cửa, người dân Hà Nội đến vái vọng ngày mùng 1

Khi các đền chùa tại Hà Nội tiếp tục tạm dừng đón khách để phòng dịch COVID-19, nhiều người dân vẫn đến dâng lễ, song chỉ biết đứng ngoài vái vọng trong ngày đầu tháng. Nhiều di tích mong dịch bệnh sớm được kiểm soát, để mở cửa đón người dân trở lại.

 
Các cơ sở di tích, đền chùa tại Hà Nội hiện nay vẫn đang được yêu cầu tạm đóng cửa, dừng đón khách để phòng chống dịch bệnh COVID-19.
 
Theo ghi nhận của Lao Động trong ngày 6.10 (tức ngày mùng 1.9 âm lịch) mặc dù các ngôi đền, các chùa lớn như Phủ Tây Hồ, chùa Trấn Quốc, chùa Quán Thánh... đang trong thời gian đóng cửa, nhưng người dân đến dâng hương, lễ và cầu may mắn, bình an ngay trước cổng.
 
Ghi nhận tại Phủ Tây Hồ, người dân đến hành lễ có phần đông hơn so với những nơi khác. Dù đã đóng cửa nhưng người dân vẫn đến tụ tập trước cổng vái vọng. Tại đây, lực lượng Công an phường Quảng An đã dựng hàng rào ngăn không cho du khách vào làm lễ.
 
Có mặt ở Phủ Tây Hồ từ sớm, anh Lê Viết Dương (Cầu Giấy, Hà Nội) cho biết: "Hôm nay mùng 1 tôi đến đây thắp hương nhưng không được vào nên cũng hơi buồn. Mình thấy cách phòng dịch ở đây rất là tốt, lực lượng chức năng cũng nhắc nhở mọi người giữ khoảng cách. Đây là lần đầu tiên mình vái vọng ở ngoài như thế này, nhưng thành tâm là chính, không nhất thiết phải vào trong".
 
Thậm chí nhiều người còn chuẩn bị sẵn những hoa quả, đồ lễ tới dâng hương, nhưng không thể vào bên trong.
Khi nhận thấy người dân tụ tập vái vọng, lực lượng công an phường đã yêu cầu mọi người giữ khoảng cách để đảm bảo công tác phòng dịch được an toàn.
Khi nhận thấy người dân tụ tập vái vọng, lực lượng công an phường đã yêu cầu mọi người giữ khoảng cách để đảm bảo công tác phòng dịch được an toàn.
 
 
 Một cán bộ Công an phường Quảng An cho biết, lực lượng chức năng của phường vẫn thường xuyên theo dõi hoạt động của người dân quanh Phủ Tây Hồ thông qua hệ thống camera giám sát được bố trí tại cổng Phủ Tây Hồ.
 
Lực lượng chức năng thường xuyên túc trực nhắc nhở người dân không tập trung đông người. Ghi nhận đến trưa cùng ngày, vẫn còn rất đông người dân tụ tập bên ngoài hàng rào để vái vọng.
Lực lượng công an thường xuyên túc trực nhắc nhở người dân không tập trung đông người. Ghi nhận đến chiều cùng ngày, vẫn còn rất đông người dân tụ tập bên ngoài hàng rào để vái vọng.
 
 Các cửa hàng bán đồ lễ bên trong Phủ Tây Hồ đìu hiu, ảm đạm vì không có người mua.
 
 
Theo ông Trương Tiến Hồi - Trưởng Tiểu ban quản lý di tích Phủ Tây Hồ, đã gần 7 tháng nay, phủ không mở cửa đón khách, đồng nghĩa với việc không có nguồn thu, nhưng công việc đèn hương hàng ngày, dâng lễ hàng tháng vẫn phải được duy trì. Các nhân viên tại phủ đã được cắt giảm, chỉ để lại 5 người trực bảo vệ tài sản, chăm lo đèn hương hàng ngày. Mâm lễ, cúng cũng được lược giản đi rất nhiều bởi tình hình khó khăn hiện tại. 
 
 “Nếu như trước đây mỗi một ban có 2 đĩa hoa quả thì nay chỉ còn một đĩa. Hoặc trước khi cúng thánh cần chục mâm cỗ thì hay chỉ có một đĩa xôi với con gà để cúng. Chúng tôi cũng mong dịch giảm bớt, chấm dứt để có thể mở cửa đón mọi người trở lại lễ bái. Nhiều người cũng mong muốn có một chỗ dựa tâm linh, để có thể giải tỏa tâm lý trong cuộc sống hàng ngày”, ông Hồi nói thêm.

Photo

Lên top