Đển 14h10 hai bé song sinh dính nhau đã được tách rời thành công

Dự kiến ca mổ tách 2 bé song sinh dính liền nhau sẽ kéo dài trong 12h đồng hồ. Đến thời điểm hiện tại, ca mổ đã đi qua được 1/2 chặng đường. Hình ảnh ghi nhận bước đầu ca mổ đang tiến hành khá thuận lợi.

 
Ekip gần 100 y bác sỹ, bao gồm hơn 60 y bác sĩ điều dưỡng và nhân viên bệnh viện Nhi đồng Thành phố phối hợp hội chẩn với gần 30 chuyên gia từ các bệnh viện và trung tâm lớn trên địa bàn thành phố để phẫu thuật tách 2 bé gái song sinh dính liền nhau.
 
Trước đó, qua thăm khám ban đầu các bác sĩ nhận định đây là trường hợp song sinh dính nhau vùng bụng chậu với 4 chân tách rời theo kiểu ischiopagus tetrapus (quadripus) cực kỳ hiếm gặp. Theo ước tính trên thế giới, tỉ lệ song sinh dính nhau là 1 trên 200.000 trẻ sinh sống. Trong số đó, chỉ có 6% là dính nhau kiểu ischiopagus tetrapus.
 
Sau quá trình chăm sóc điều trị liên tục, trước lúc phẫu thuật 2 bé Trúc Nhi, Diệu Nhi đã được 13 tháng tuổi, nặng 15kg với các chỉ số phát triển gần với những trẻ bình thường, đủ điều kiện sức khỏe cần thiết để được mổ tách dính. Trước mổ 2 ngày, hai bé được xét nghiệm tiền phẫu, chụp X-quang phổi, siêu âm tim...
 
Sau quá trình chuẩn bị, sáng ngày 15.7, 2 bé đã được chuyển vào phòng mổ để thực hiện ca mổ lịch sử.
 
Dự kiến ca mổ sẽ kéo dài 12h đồng hồ, đến 18h sẽ kết thúc.
 
93 y, bác sĩ, điều dưỡng, nhân viên y tế nội viện và ngoại viện, chia thành 11 ê kíp tham gia ca phẫu thuật.
 
Đến thời điểm hiện tại, ca mổ đang tiến hành khá thuận lợi.
 
Hình ảnh 2 bé trong phòng mổ.
Hình ảnh 2 bé trong phòng mổ.
Diễn biến trong phòng mổ được trực tiếp qua màn hình.
Diễn biến trong phòng mổ được trực tiếp qua màn hình.
Đội ngũ y, bác sỹ luôn túc trực, tham gia hội chẩn từ xa.
Đội ngũ y, bác sỹ luôn túc trực, tham gia hội chẩn từ xa. Đến 14h10 phút, 2 bé đã được tách rời thành công để tiến hành kíp mổ thứ 2.

Photo

Lên top