Đào Thất Thốn "nằm" điều hòa chờ khách rước về chưng tết

Hoa đào Thất Thốn sở hữu vẻ đẹp độc, lạ khác xa loại đào thường. Cây ra hoa kép, mỗi cây chỉ nở từ 10 - 20 bông, nhưng hiện nay với việc áp dụng kỹ thuật chăm sóc đặc biệt nên cây đào cho ra nhiều hoa hơn.

Đào Thất Thốn còn được gọi là đào Tiến Vua là loại đào có cây cao hơn mặt đất chỉ hơn 1m, phải trồng đến năm thứ 3 mới bắt đầu đơm hoa.
Dáng vẻ cổ kính, từ gốc đến cành đào đều sùi phồng, nổi những u, mấu xù xì là nét đẹp khó loài hoa nào có thể sánh nổi.
Vừa tất bật cắt tỉa cành, ông Lê Hàm (Nhật Tân, Hà Nội) - người trồng và chăm sóc đào Thất Thốn hơn 30 năm nay cho hay, đây là loại cây cảnh rất khó tính, nếu đúng theo nhịp sinh trưởng thì đào Thất thốn chỉ ra hoa dịp rằm tháng Giêng, hoặc vài năm mới ra hoa đúng dịp tết một lần.
"Để nuôi dưỡng được cây đào đạt chuẩn và cho hoa nở đúng dịp Tết, ngay từ tháng 10 âm lịch, tôi đã di chuyển những gốc đào quý vào các lô cốt và trang bị điều hòa 2 chiều để chủ động điều chỉnh nhiệt độ phù hợp. Tuy nhiên, không phải ai cũng áp dụng thành công cách làm này", ông Lê Hàm chia sẻ.
Trên diện tích hơn 1.000m2, ông Hàm đã dựng được 7 phòng, mỗi phòng đều lắp một chiếc điều hòa hai chiều. Ông Hàm cho biết, cách đây chừng 10 năm, ông là người đầu tiên sử dụng điều hòa để ép đào nở hoa theo ý muốn tại làng đào Nhật Tân.
Thời gian để một cây đào Thất Thốn đủ tiêu chuẩn đến tay người chơi phải mất từ 10 - 20 năm. Cây càng nhiều tuổi thì dáng cây, màu hoa và sự phát triển càng ổn định.
Gốc phình to, cổ kính và cây phải có thế là những tiêu chí để đánh giá một cây đào Thất thốn đẹp, có giá trị cao...
Ngoài ra đào cũng phải nhiều hoa, hoa có màu đỏ thẫm. Nếu không biết cách chăm, cây sẽ không bao giờ ra hoa, hoặc có ra thì cũng không đạt tiêu chuẩn và không đúng thời điểm.
Trung bình một gốc đào thất thốn được bán với giá vài chục triệu, thậm chí vài trăm triệu đồng với những cây cổ thụ, có thế đẹp, nhiều hoa, nhiều nụ.
Do có giá trị rất cao nên chủ yếu những cây đào Thất Thốn sẽ được khách hàng thuê về chơi Tết chứ không mua hẳn.
Đào Thất Thốn là loại cây cảnh “khó tính” nên những người trồng phải là người cẩn thận và tỉ mẩn từ công đoạn nhỏ nhất. Ngoài ra, người chơi đào khi đưa cây về nhà cũng phải đặc biệt chú ý đến không gian, môi trường đặt cây để có gốc đào đẹp nhất đón Tết.

Photo

Lên top