Dân "vùng đỏ" Hà Nội lo bị xử phạt, rồng rắn làm giấy đi đường xuyên đêm

Tối muộn 6.9, nhiều người dân Hà Nội vẫn xếp hàng tại trụ sở Công An phường Mễ Trì, Nam Từ Liêm để có thể hoàn tất thủ tục giấy đi đường theo quy định mới của thành phố.

 
Ngày 6.9 là ngày đầu tiên quy định giấy đi đường theo mẫu mới có hiệu lực tại Hà Nội. Dù đã tối muộn, nhưng tại trụ sở Công An phường Mễ Trì, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội, vẫn rất đông người dân xếp hàng chờ đợi đến lượt, hoàn tất thủ tục làm giấy đi đường mẫu mới. 
 
19h cùng ngày, chị Phạm thị Huyền - nhân viên y tế phòng khám Kim (phường Mễ Trì, quận Nam Từ Liêm) đến trụ sở nộp hồ sơ sau thông báo của lực lượng chức năng.
 
Người dân được bố trí ghế chờ ngoài sân để đảm bảo khoảng cách an toàn.
 
Được biết, việc người dân xếp hàng xin giấy đi đường mẫu mới bắt đầu từ tối ngày 5.9.
 
Một trong những khó khăn trong việc hoàn tất giấy đi đường mẫu mới là ứng dụng phần mềm vẫn gặp lỗi. Một số người dân và doanh nghiệp không theo hướng dẫn của công an, dẫn đến hệ thống không phản hồi lại.  
 
Công an phường Mễ Trì cũng đã có hướng dẫn chi tiết trên gmail gửi đến người dân. 
 
Đại diện các tổ chức, cá nhân thực hiện nhiệm vụ công vụ, công ích thiết yếu nộp hồ sơ và được hướng dẫn để có thể sớm hoàn tất thủ tục.  
 
Lý giải về thực trạng người dân xếp hàng làm thủ tục, Trung tá Nguyễn Quang Chung (Trưởng Công an phường Mễ Trì) cho biết: "Với đặc điểm địa bàn phường hơn 400 doanh nghiệp, và người dân đồng nghĩa với việc nhu cầu xin cấp giấy đi đường rất lớn mà thời gian có hạn nên đơn vị huy động tối đa nhân sự, không kể ngày đêm để có thể tiếp nhận hồ sơ của tất cả người dân, nhân sự của doanh nghiệp trên địa bàn". 
 
Thời gian đầu, công an phường cũng tiếp nhận trực tiếp và giải thích cho dân nhưng sau ngày hôm qua số lượng nộp quá đông tới cả trăm doanh nghiệp đến nộp hồ sơ, trong khi đó, tần suất giải quyết chỉ vào khoảng 30-40 doanh nghiệp. Do đó, ngày hôm nay chúng tôi đã sử dụng biện pháp phát phiếu, sau khi lấy thông tin xong, chúng tôi áp dụng 2 biện pháp. Một là chúng tôi hẹn người dân khi nào vắng sẽ gọi đến lấy. Hai là thông qua việc mẫu kê khai chúng tôi tương tác trực tiếp với người dân thông qua gmail và qua điện thoại, để đảm bảo người dân không mất quá nhiều thời gian trong việc chờ đợi", Trung tá Nguyễn Quang Chung thông tin thêm.
 
Lo lắng sẽ bị xử phạt và công việc bị ảnh hưởng, chị Nguyễn Thị Thu Hường (đại diện 1 doanh nghiệp trên địa bàn phường Mễ Trì) đã 2 lần lên Công an phường làm giấy đi đường mẫu mới theo quy định của thành phố, nhưng vẫn chỉ ra về trong sự chờ đợi. "Tôi đã nộp hờ sơ từ 14h hôm nay và có nhận được phiếu ghi số thứ tự. Đến 20h, tôi quay lại thì đã hoàn tất thủ tục nộp hồ sơ và ra về. Chúng tôi sẽ nhận được giấy đi đường qua email, zalo. Việc đông người tụ tập xin giấy cũng gây khó khăn cho công tác phòng chống dịch. Chúng tôi cũng khá lo lắng còn lực lượng công an vất vả".
 
Theo đánh giá của Trưởng công an phường Mễ Trì, qua theo dõi tiếp nhận hồ sơ, sau khi TP.Hà Nội áp dụng mẫu giấy đi đường mới, số lượng người ra đường có thể giảm ít nhất 50% so với trước đây. Theo yêu cầu của thành phố từ 6h ngày 8.9, Công an Hà Nội sẽ kiểm soát toàn bộ người và phương tiện ra, vào thành phố và vùng 1 theo giấy đi đường có nhận diện bằng mã QR Code.

Photo

Lên top