Dân vẫn lơ là phòng dịch COVID-19, ngày mai Hà Nội chốt phương án chi tiết

Sau Công điện số 541/CĐ-TTg ngày 23.4.2021 về tăng cường thực hiện phòng, chống dịch bệnh COVID-19 của Thủ tướng Chính phủ, một số địa điểm công cộng trên các tuyến phố tại Hà Nội xuất hiện tình trạng người dân lơ là, chủ quan phòng dịch.

Ngày 25.4, theo ghi nhận của phóng viên Lao Động, tại một số hàng quán trên tuyến phố thuộc phường Láng Thượng (Đống Đa, Hà Nội) tái diễn tình trạng người dân chủ quan, lơ là phòng dịch COVID-19.
Cụ thể, tại số 4, phố Chùa Láng, thường xuyên xuất hiện hình ảnh người dân tụ tập không đảm bảo giãn cách, không đeo khẩu trang phòng dịch. Tương tự xung quanh khu vực chợ Chùa Láng, các hàng quán không có tấm chắn, vách ngăn. Nhiều cửa hàng cũng không yêu cầu khách hàng sử dụng nước khử khuẩn trong khi đây là địa điểm có rất nhiều người dân tập trung.
Các hàng quán tràn đá vỉa hè xuất hiện nhan nhản trên phố Chùa Láng, người dân dường như "phớt lờ" các quy định phòng dịch.
Tại phố Pháo Đài Láng, mật độ dân cư trên đường khá đông đúc nhưng không nhiều người sử dụng khẩu trang y tế.
Hồ Láng (hay còn gọi là hồ Quan Hệ) có nhiều tốp khách ngồi cà phê, quán nhậu. Tại số 35 (ngõ 82 Chùa Láng) bàn ghế xếp ngay trên lối dành cho người đi bộ, cùng với đó là khách ngồi đông, không giãn cách.
Liên quan đến vấn đề này, cùng ngày, phóng viên báo Lao Động đã liên hệ trao đổi với bà Phạm Thị Hồng Hải - Chủ tịch UBND phường Láng Thượng về công tác phòng dịch trên địa bàn phường. Tuy nhiên, bà Phạm Thị Hồng Hải từ chối trả lời nội dung trên và hẹn trao đổi trong tuần tới.
Trước đó, Báo Lao Động đã phản ánh tình trạng người dân lơ là, "quên" đeo khẩu trang tại khu vực phố đi bộ hồ Gươm (quận Hoàn Kiếm), đến sáng ngày 25.4, tình trạng này đã giảm đáng kể. Tuy nhiên vẫn còn một số trường hợp chưa chấp hành nghiêm chỉnh việc đeo khẩu trang khi đến chỗ đông người.
Về việc này, ông Phạm Tuấn Long – Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm cho biết, trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 đã và đang được kiểm soát hiệu quả trên địa bàn thành phố Hà Nội, cùng với thực hiện quyết liệt ''mục tiêu kép'' đảm bảo phát triển kinh tế - xã hội, quận Hoàn Kiếm thời gian gần đây tiếp tục duy trì công tác kiểm tra, đảm bảo thực hiện nghiêm các biện pháp phòng dịch.
Cũng theo ông Long, đơn vị vẫn duy trì các chốt kiểm soát dịch tại phố đi bộ, tăng cường nhắc nhở người dân sử dụng khẩu trang và các biện pháp phòng dịch hiệu quả. Trường hợp cá biệt không tuân thủ sẽ bị xử lý nghiêm.
Trao đổi với Lao Động, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Hoàng Đức Hạnh nhận định, mặc dù dịch bệnh trên địa bàn thành phố đã được kiểm soát nhưng nguy cơ xâm nhập vẫn ở mức cao. Do đó, đơn vị vẫn bám sát, tiếp tục mục tiêu, triển khai các hoạt động đảm bảo phòng dịch trên địa bàn thành phố xuyên suốt trong thời gian tới.
"Ngày mai (26.4), tại giao ban trực tuyến của Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 TP.Hà Nội với các quận, huyện địa phương, sở ngành sẽ có những phương án chi tiết". ông Hạnh nói.
Cũng theo ông Hạnh, về việc xử lý các trường hợp cố tình vi phạm các quy định phòng dịch trên địa bàn, Sở Y tế TP đã quán triệt cụ thể từng đơn vị địa phương quyết liệt trong xử phạt vi phạm.
"Không riêng gì đợt này, từ trước tới nay tinh thần của thành phố là kiên quyết xử lý các hành vi nêu trên để đảm bảo an toàn trước dịch bệnh", ông Hạnh khẳng định.

Photo

Lên top