Dàn thuyền du lịch trên hồ Na Hang im lìm tại bến suốt 2 năm do COVID-19

Hàng chục chiếc thuyền du lịch trị giá cả tỉ đồng/chiếc trên hồ thuỷ điện Na Hang (Tuyên Quang) gần như nằm bến từ 2 năm qua, dịch COVID-19 đã mang đi công việc, thu nhập của cả trăm con người. Quang cảnh vắng vẻ bao trùm cả bến thuyền vốn tấp nập khách thập phương. 

 
Hai năm trở lại đây, hoạt động du lịch bằng thuyền trên hồ Na Hang gần như bị tê liệt. Lượng khách giảm sút nghiêm trọng do trở ngại trong việc đi lại. Hiện tại, khách du lịch chủ yếu là người nội tỉnh. Kể từ khi có dịch, một ngày các thuyền chỉ chạy được 1 đến 2 chuyến. Ảnh Phong Quang
 
Hàng loạt thuyền đang trong tình trạng "đắp chiếu" tại các bến, bãi. Theo các chủ thuyền, chi phí đầu tư cho một thuyền du lịch lên tới 800.000 triệu đồng. 
 
Một chủ thuyền đang tranh thủ dọn dẹp trong thời gian vắng khách. Vào thời điểm này những năm trước, lượng khách từ Hà Nội và các vùng lân cận đổ về rất đông. 
 
Ông Hoàng Minh Đằng, Trưởng Phòng Văn hóa - Thông tin huyện Na Hang cho biết, trước khi dịch COVID-19 bùng phát, hoạt động đầu tư du lịch trên hồ sinh thái Na Hang khá sôi động. Riêng tàu chở khách phục vụ du lịch đã có trên 70 thuyền, đem lại nguồn thu cho 60 hộ gia đình.
 
Quang cảnh vắng vẻ bao trùm các bến bãi tại hồ Na Hang. Hiện tại, chỉ có hoạt động vận chuyển hành khách qua hồ, nuôi trồng thuỷ sản quy mô nhỏ diễn ra.
 
  Nhiều chủ thuyền du lịch đã tạm thời chuyển  sang chở người và phương tiện qua hồ Na Hang trong thời gian vắng khách. Đây được xem là phương án "chữa cháy" trong bối cảnh hoạt động du lịch bị đình trệ.
 
Anh Nguyễn Việt Hưng, chủ một thuyền du lịch trên hồ Na Hang cho biết, trước khi dịch COVID-19 bùng phát mỗi năm hoạt động kinh doanh du lịch của gia đình anh cho thu lãi trên 200 triệu đồng/năm. Ngoài ra anh còn tạo công ăn việc làm thường xuyên cho 6 lao động địa phương với mức thu nhập trên 5 triệu đồng/người/tháng.
 
 Theo Ban quản lý khu du lịch sinh thái Na Hang trong 6 tháng đầu năm 2019, lượng khách du lịch 97.000 lượt người. Trong đó, khách quốc tế là 558 lượt người, doanh thu từ dịch vụ lưu trú và vận chuyển khách du lịch bằng đường thủy đạt hơn 4 tỉ đồng. Tuy nhiên, hai năm trở lại đây doanh thu sụt giảm nghiêm trọng do lượng khách ít.
 
 Với tình hình dịch bệnh như hiện tại, không biết đến bao giờ hoạt động du lịch tại hồ Na Hang mới sôi động trở lại.

Photo

Lên top