Dân Lục Ngạn dậy từ 3 giờ sáng, soi đèn để thu hoạch vải

Từ tờ mờ sáng, các vườn vải ở Lục Ngạn (Bắc Giang) đã nhộn nhịp tiếng nói cười của nông dân. Do các thương lái chỉ thu mua vải buổi sáng, nên đa số các hộ gia đình phải làm từ đêm để chuẩn bị sẵn hàng.

 
 Ghi nhận tại thôn Nghĩa, thị trấn Chũ, Lục Ngạn, Bắc Giang, mới chỉ 3 giờ sáng, nông dân đã luôn tay, luôn chân, người bẻ vải người gói, người buộc, người vặt lá... 
 
 Những quả vài căng mọng được bó thành từng chùm khoảng 3kg, được biết loại vải đẹp năm nay có giá 20.000-23.000 đồng/kg.
 
 Chị Nguyễn Thu Hà (thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn, Bắc Giang) vui vẻ cho biết: "Ở Lục Ngạn mỗi khi vải chín rộ, nhà nào cũng phải tranh thủ dậy sớm, có nhà 2h sáng đã dậy rồi. Việc bẻ vải sớm giúp cho vải đẹp hơn, có giá cao hơn, kịp giờ để đi bán vì thương lái họ thường thu mua vải vào buổi sáng, chiều là đóng thùng chuyển đi".
 
 
 Luôn tay gói những chùm vải chín từ hơn 2h sáng, chị Giáp Thị Điểm mừng rỡ khi dịch COVID-19 đã qua dần đi, vừa làm vừa trò chuyện, chị Điểm cho biết: "Nếu dịch bệnh mà vẫn còn thì tôi hay nhiều người khác chắc sẽ phải dừng việc buôn bán lại vì dù sao sức khỏe là trên hết cứ cố bán hàng mà mang dịch về quê hương thì hậu quả sẽ khó lường".
 
 Công đoạn cuối cùng của thu hoạch là chất vải lên những sọt có sức chứa hàng tạ để mang ra các điểm thu mua.
 
 
 Do ảnh hưởng của dịch COVID-19, huyện Lục Ngạn đã lên 3 phương án tiêu thụ vải thiều, trong đó đang thực hiện theo phương án 2 với kịch bản: dịch COVID-19 được kiểm soát nhưng chưa hết dịch. Theo đó, sản lượng tiêu thụ vải thiều tươi ở trong nước khoảng 34.000 tấn, xuất khẩu 36.000 tấn và 15.000 tấn khác phục vụ chế biến nước ép, sấy.
 
Những năm qua, huyện Lục Ngạn luôn quan tâm đẩy mạnh việc thâm canh nhằm nâng cao năng suất, chất lượng  quả vải thiều, đồng thời chủ động tạo điều kiện mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm, góp phần mang lại thu nhập ổn định cho người trồng vải… 
 
 Năm 2020 huyện Lục Ngạn dự báo sản lượng đạt trên 85.000 tấn, trong đó vải chín sớm khoảng 18.000 - 20.000 tấn.

Photo

Lên top