Dân liều mình sống trong chung cư "vừa ở vừa xây" tại TPHCM

Sau nhiều năm chậm tiến độ và chỉ làm được phần thô, chủ đầu tư chung cư Đại Thành (Phú Trung, Tân Phú, TP.Hồ Chí Minh) cho người dân chuyển đến ở và để cho người dân tự hoàn thiện nốt căn hộ. Đáng nói, do không có nhà, nhiều người chấp nhận cảnh "vừa ở, vừa xây".

Dự án chung cư Đại Thành (số 221-223 đường Trịnh Đình Trọng, phường Phú Trung, quận Tân Phú, TP.Hồ Chí Minh) do Công ty TNHH Xây dựng thương mại dịch vụ sản xuất Đại Thành làm chủ đầu tư.
Dự án chung cư Đại Thành (số 221-223 đường Trịnh Đình Trọng, phường Phú Trung, quận Tân Phú, TP.Hồ Chí Minh) do Công ty TNHH Xây dựng thương mại dịch vụ sản xuất Đại Thành làm chủ đầu tư.
Xây dựng trên khu đất có diện tích gần 6.000m2, cao 18 tầng với quy mô 442 căn hộ. Chung cư này được bán ra thị trường vào khoảng năm 2010. Dự kiến, công trình sẽ khánh thành và bàn giao cho khách hàng vào cuối năm 2012.
Xây dựng trên khu đất có diện tích gần 6.000m2, cao 18 tầng với quy mô 442 căn hộ. Chung cư này được bán ra thị trường vào khoảng năm 2010. Dự kiến, công trình khánh thành và bàn giao cho khách hàng vào cuối năm 2012.
Được biết, dù còn đang thi công dang dở, chưa được các cơ quan chức năng có thẩm quyền nghiệm thu an toàn chất lượng, thế nhưng hàng trăm cư dân vẫn phải bất chấp nguy hiểm chuyển vào chung cư này sinh sống.
Được biết, dù còn đang thi công dang dở, chưa được các cơ quan chức năng có thẩm quyền nghiệm thu an toàn chất lượng, thế nhưng nhiều cư dân vẫn phải bất chấp nguy hiểm chuyển vào chung cư này sinh sống.
Chủ đầu tư khuyến khích cư dân tự bỏ tiền túi ra để hoàn thiện căn hộ theo ý muốn
Chủ đầu tư khuyến khích cư dân tự bỏ tiền túi ra để hoàn thiện căn hộ theo ý muốn. Dịch vụ "hoàn thiện căn hộ theo yêu cầu" được quảng cáo ngay tại sảnh tòa nhà cho những người có nhu cầu. Theo người dân ở đây, để tự hoàn thiện mỗi căn hộ như thế này cư dân cần chi thêm 200 đến 300 triệu đồng cho một căn hộ.
“Chủ đầu tư chung cư này đã chậm nhà của người ta 10 năm, chậm quá không có nhà thì phải ở. Mà đa số cũng đang cho thuê nhiều“, chị N.T.H (một cư dân mua nhà tại đây) nói.
Được biết nguyên nhân chính dẫn đến việc dân chấp nhận chuyển đến đây sống vì “có còn hơn không“. “Chủ đầu tư chung cư này đã chậm giao nhà của người dân gần 10 năm, chậm quá không có nhà thì phải ở. Mà đa số cũng đang cho thuê nhiều“, chị N.T.H (một cư dân mua nhà tại đây) nói.
Trao đổi với PV Lao Động, Anh N.V.N (một người sinh sống tại tầng 4 của chung cư) nói: “Tôi đang là nạn nhân của dự án này. Tôi mua nhà từ 10 năm trước với giá 1 tỉ đồng; mua xong vô cùng hối hận. Nhiều người không biết tính vô đây mua nhưng tôi đều khuyên họ nên tìm mua chỗ khác“.
Trao đổi với PV Lao Động, anh N.V.N (một người sinh sống tại tầng 4 của chung cư), nói: “Tôi đang là nạn nhân của dự án này. Tôi mua nhà từ 10 năm trước với giá 1 tỉ đồng; mua xong vô cùng hối hận. Đến giờ cái thang máy cũng không có tem kiểm định".
“Đến giờ tôi vẫn chưa có sổ đỏ mà chỉ có giấy viết tờ tay. Nhiều căn hộ đến giờ còn chưa có cửa thì lấy đâu ra có sổ đỏ. Nguyên nhân dẫn đến việc không làm được sổ đỏ cho người dân là bởi chủ đầu tư đang nợ tiền thuế lên đến hơn 40 tỉ đồng“, anh N.V.H nói thêm.
“Đến giờ tôi vẫn chưa có sổ đỏ mà chỉ có tờ giấy viết tay. Nhiều căn hộ đến giờ còn chưa có cửa thì lấy đâu ra có sổ đỏ. Tôi đóng toàn bộ 100% tiền nhà rồi mà chờ đến giờ không có sổ nữa", anh N.V.H nói thêm.
Theo ghi nhận, nhiều căn hộ vẫn trong tình trạng ngổn ngang.
Theo ghi nhận, nhiều căn hộ vẫn trong tình trạng ngổn ngang.

Dù dự án này vẫn đang thi công tuy nhiên nhiều người không sử dụng mũ bảo hiểm để đảm bảo an toàn.
Dù dự án này vẫn đang thi công tuy nhiên nhiều người không sử dụng mũ bảo hiểm để đảm bảo an toàn.
Nhiều hộ gia đình
Nhiều hộ gia đình
Cũng theo anh N.V.H, lo lắng căn hộ bị bán lần 2 vì để trống quá lâu, nhiều người phải ghi chú "nhà đã có chủ, cấm mua bán" ngay ngoài cửa.
Một số căn hộ chưa đóng phí quản lý bị thông báo cắt điện nước.
Chung cư này vẫn được cấp điện nước sinh hoạt bình thường. Một số căn hộ chưa đóng phí quản lý bị ban quản lý thông báo cắt điện nước.
Hệ thống dây điện, ổ điện không được che tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn đối với những người di chuyển qua đây.
Hệ thống dây điện, ổ điện không được che tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn đối với những người di chuyển qua đây.

Trao đổi với PV Lao Động, bà Hứa Thị Hồng Đang – Chủ tịch UBND quận Tân Phú cho biết, chung cư Đại Thành đến nay vẫn chưa được các cơ quan chức năng nghiệm thu an toàn.

Do đó, UBND quận Tân Phú không đồng tình với việc người dân dọn vào chung cư sinh sống, bởi việc này rất nguy hiểm.

Theo Chủ tịch UBND quận Tân Phú, chính quyền đã nhiều lần gặp gỡ đối thoại với chủ đầu tư và người dân, trong các buổi tiếp xúc đều có sự hiện diện của Thanh tra Sở xây dựng thành phố, đồng thời yêu cầu chủ đầu tư phải sớm nghiệm thu công trình để bàn giao nhà cho người dân.

Photo

Lên top