Dân gọi khai báo y tế liên tục, đường dây nóng cơ sở "cháy máy"

Sau khi có thông báo từ chính quyền TPHCM, tất cả những ai đến Đà Nẵng từ ngày 1.7 đều phải khai báo y tế và lấy mẫu xét nghiệm COVID-19, nhiều người dân TPHCM đã nghiêm túc thực hiện quy định trên. Do số lượng người trở về từ Đà Nẵng đông nên điện thoại đường dây nóng y tế cơ sở liên tục hoạt động hết công suất.

 
Trạm Y tế phường 1 (quận 11, TPHCM) những ngày qua, mỗi ngày tiếp nhận hàng trăm trường hợp người dân đến khai báo và lấy mẫu xét nghiệm COVID-19.
 
Trạm Y tế yêu cầu người dân mang khẩu trang khi đến liên hệ.
 
Thực hiện rửa tay bằng nước sát khuẩn trước khi khai báo y tế.
 
Theo bác sĩ Chuyên khoa II Phan Minh Trung, Trưởng Trạm Y tế phường 1 (quận 11), những ngày qua, Trạm đã tiếp nhận hàng trăm cuộc gọi khai báo y tế mỗi ngày của người dân trở về từ Đà Nẵng. Công việc nhiều hơn trước, vất vả hơn trước nhưng những nhân viên y tế ở đây vẫn sẵn sàng tiếp nhận mọi thông tin bất kể giờ giấc nào. 
 
Trước khi lấy mẫu xét nghiệm COVID-19, cán bộ y tế đã ghi nhận thông tin, số điện thoại, địa chỉ của người dân.
 
Thực hiện khai báo y tế đối với những người dân trở về từ Đà Nẵng. 
 
Do số lượng người dân đến trạm Y tế đông, nên các y, bác sĩ tại đây tận dụng không gian bên cạnh để làm nơi tiếp nhận thông tin khai báo y tế.
 
Chị Trần Ngọc Vi (nhân viên Trạm y tế phường 1, quận 11) tất bật công việc từ vài ngày nay. Khẩu trang, nón bảo hộ và chiếc điện thoại bàn là những vật dụng luôn túc trực bên cạnh chị những ngày này. "Mỗi ngày tôi nhận hàng trăm cuộc goị báo thông tin của người dân. Vì mọi người gọi đến đường dây nóng ai cũng lo lắng nên nhiệm vụ của chúng tôi là phải bình tĩnh, trấn an mọi người để tiếp nhận được thông tin dịch tễ đầy đủ, chuẩn xác nhất" - chị Vi nói. 
 
Vì số lượng người gọi đến mỗi lúc một nhiều, chị Vi phải làm việc xuyên trưa, sẵn sàng lắng nghe ý kiến từ người dân. Từ thông tin người dân cung cấp, chị Vi sẽ tổng hợp, sàng lọc và báo cáo đến lãnh đạo vào cuối ngày. Những trường hợp khẩn cấp sẽ phối hợp với lực lượng chức năng để địa phương để đưa ra hướng xử lý. 
 
Sau khi tiếp nhận khai báo y tế, trạm y tế cơ sở sẽ hẹn người dân đến để Trung tâm Y tế dự phòng quận 11 lấy mẫu xét nghiệm.
 
Chuyên viên Trung tâm Y tế dự phòng quận 11 thực hiện lấy mẫu xét nghiệm đối với người dân trở về từ Đà Nẵng.
 
Nhân viên y tế phường phụ trách tiếp nhận thông tin, ghi nhận mẫu xét nghiệm.

Photo

Lên top