Dàn "điều hòa" giúp người đi đường ở Hà Nội giải nhiệt trong ngày nắng nóng

Những dàn "điều hòa" cây xanh tự nhiên có trên một số tuyến đường như Phan Đình Phùng, Thái Hà, Trần Phú... đã giúp người đi đường phần nào giảm bớt cái nóng "như thiêu như đốt" trong những ngày này.

Những ngày này, người dân Hà Nội đang phải trải qua đợt nắng nóng gay gắt. Nền nhiệt tại Hà Nội phổ biến trong khoảng từ 38 - 40 độ C, có nơi 40 - 50 độ C.
Nhiệt độ ngoài đường, đặc biệt những tuyến đường không có cây xanh luôn ở mức 40 - 50 độ C. Trên hình là nhiệt độ vừa đo được trên đường Nguyễn Chí Thanh.
Tuy nhiên, ở Hà Nội cũng có những con đường được ví như dàn "điều hòa" tự nhiên bởi rợp bóng cây xanh. Trên hình là đường Phan Đình Phùng, hàng sấu cổ thụ chạy dọc cả tuyến phố, những tán lá phủ dày khiến tia nắng giữa trưa cũng khó xuyên qua.
Nhiệt độ ghi nhận vào thời điểm buổi trưa thấp hơn rất nhiều so với nhiệt độ đo được cùng thời điểm ở những tuyến đường không có cây xanh.
"Làm việc trong thời tiết nắng nóng, đặc biệt nắng đỉnh điểm như những ngày này thật sự rất vất vả. Rất may Hà Nội có nhiều tuyến phố trồng nhiều cây xanh nên người đi đường còn có chỗ nghỉ ngơi", một người bán hàng rong trên phố Phan Đình Phùng chia sẻ.
Do dịch COVID-19 nên đường Phan Đình Phùng cũng vắng vẻ hơn trước, thỉnh thoảng mới có 1,2 người dân đi bộ tập thể dục trên vỉa hè.
Hàng cây rợp bóng mát giúp người đi đường phần nào giảm bớt cái nóng "như thiêu như đốt" những ngày này.
Cách đó không xa, dọc đường Trần Phú cũng được phủ kín bằng những tán cây, khiến cho nhiệt độ ở xung quanh khu vực này thấp hơn, không khí mát mẻ, dễ thở hơn nhiều so với những tuyến đường khác của nội thành Hà Nội.
Dàn "điều hòa" tự nhiên này giúp nhiệt độ trên đường Trần Phú đỡ oi bức hơn.
Dọc con đường Láng vẫn còn hàng cây cổ thụ ở giữa dải phân cách, 2 bên đường cũng đã được trồng thêm cây cối.
Người đi đường dưới những tán cây dọc con đường Láng.
Đường đi bộ trên phố Thái Hà vừa được đưa vào sử dụng hơn 1 năm nay cũng có thể ví như dàn "điều hòa" tự nhiên của Hà Nội, bởi cây cối 2 bên đường cao lớn, tạo không gian râm mát bên dưới.
Con đường trở thành đi dạo, không gian an toàn cho người đi bộ. Tuy nhiên, do dịch COVID-19 nên người dân đã hạn chế tập trung ra đây.
Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, nền nhiệt độ cao trong điều kiện nắng nóng gay gắt ở các tỉnh miền Bắc, nhất là tại TP.Hà Nội sẽ kéo dài đến hết ngày 4.6 và thời gian có nhiệt độ khoảng 40 độ C sẽ kéo dài từ 10-19h trong ngày.

Photo

Lên top