Đại dự án nghìn tỉ chống ngập phía Tây Hà Nội ngóng chờ ngày về đích

Dự án cải thiện hệ thống tiêu nước khu vực phía Tây thành phố Hà Nội theo kế hoạch sẽ hoàn thành vào cuối năm 2020. Tuy nhiên, nhiều hạng mục, đoạn kênh dẫn vẫn thi công dang dở khiến dự thoát nước này không phát huy tác dụng.

Dự án cải thiện hệ thống tiêu nước khu vực phía Tây thành phố Hà Nội (tổng mức đầu tư hơn 7.000 tỉ đồng) gồm 2 hạng mục lớn: Xây dựng cụm công trình đầu mối Trạm bơm tiêu Yên Nghĩa và cứng hóa kênh La Khê dẫn nước về bể hút. Đây là một trong những công trình trọng điểm của Thủ đô, có nhiệm vụ tiêu thoát nước, phòng, chống úng ngập cho khoảng 6.300ha sản xuất nông nghiệp, dân sinh thuộc các quận, huyện: Hà Đông, Nam Từ Liêm, Bắc Từ Liêm, Thanh Xuân, Hoài Đức...
Ghi nhận ngày 25.6 các hạng cụm công trình đầu mối Trạm bơm tiêu Yên Nghĩa đã hoàn thành.
Ghi nhận của PV ngày 25.6 nhiều hạng cụm công trình đầu mối Trạm bơm tiêu Yên Nghĩa đã được hoàn thành.
Tuy nhiên, xung quanh khu vực trạm bơm vẫn còn đang tiến hành thi công dang dở. Người dân xung quanh khu vực này bức xúc cho biết: “Chúng tôi rất mong các đơn vị liên quan đẩy nhanh tiến độ thi công công trình để giảm nỗi lo ngập lụt khi mùa mưa tới".

Các công nhân đang gấp rút thi công 2 bên phía bờ kênh.
Xung quanh khu vực công trình trở thành nơi tập kết rác thải, cỏ cây mọc um tùm gây mất mỹ quan và ô nhiễm môi trường.
Cây cầu bắc qua kênh La Khê đã xuống cấp trầm trọng, thành cầu cong queo nhưng vẫn là nơi người dân thường xuyên lưu thông qua đây.
Những đoạn thi công dang dở, lòng kênh bị thu hẹp khiến khả năng tiêu nước giảm đi. Vì thế, dự án tiêu nước lại làm cho tình trạng ngập úng trở nên nghiêm trọng hơn.
Nói về nguyên nhân khiến dự án chậm đưa vào sử dụng, ông Nguyễn Thành Ưng - Phó Giám đốc Trung tâm Phát triển quỹ đất quận Hà Đông, cho biết chủ yếu do việc đo đạc lập bản đồ thu hồi đất, sổ mục kê, hồ sơ kỹ thuật thửa đất của chủ đầu tư không đúng với hiện trạng sử dụng đất của các hộ; nhiều gia đình không có giấy tờ về quyền sử dụng đất và hồ sơ kỹ thuật thửa đất dẫn đến khó khăn trong công tác đo đạc, kiểm đếm đất, tài sản trên đất.
Hiện UBND thành phố Hà Nội đã chấp thuận lùi thời gian hoàn thành giải phóng mặt bằng đến ngày 31.12.2021 và hoàn thành toàn bộ dự án đến ngày 31.12.2022. Vì vậy, dự án thoát nước này sẽ không phát huy tác dụng trong năm nay.

Photo

Lên top