Đà Nẵng: Chợ vừa mở đã “cháy hàng”, nhiều người về “tay không”

Đà Nẵng cho phép chợ truyền thống và cửa hàng tạp hóa tại khu dân cư được mở bán trở lại tuy nhiên, trong ngày đầu lượng hàng hóa về không đủ để bán, nhiều người đi chợ trở về tay không.

 
 UBND TP.Đà Nẵng cho phép một số chợ truyền thống và tạp hóa tại các khu dân cư được phép mở bán trở lại từ hôm nay (27.8).
 
Việc buôn bán phải đảm bảo khoảng cách tối thiểu theo quy định, bố trí lối ra vào khác nhau, tăng cường rào chắn; Tiểu thương, ban quản lý chợ, người lao động tại chợ phải được tiêm ít nhất 1 mũi vaccine COVID-19 và xét nghiệm SARS-CoV-2 định kỳ 3 ngày/ lần. Mỗi hộ dân đăng ký qua Ban điều hành tối đa 5 ngày/lần; Tuân thủ thông điệp 5K, sử dụng kính chắn giọt bắn, niêm yết giá bán tại quầy hàng.
 
Ngoài ra, tiểu thương không bán hàng trực tiếp cho người dân, chỉ bán hàng thông qua Tổ COVID cộng đồng tại địa phương, bố trí các quầy, sạp bán hàng cách nhau tối thiểu 5 mét.
 
Tại chợ An Hải Bắc (phường An Hải Bắc, quận Sơn Trà), các Tổ COVID-19 đi chợ theo khung giờ để đảm bảo công tác phòng chống dịch. 
 
Tuy nhiên, nhu cầu người dân tăng cao, chỉ đến 8 giờ, các mặt hàng đã bán hết khiến các Tổ sau không có lương thực để mua.
 
Nhiều người rất bức xúc khi đến chợ nhưng không mua được lương thực cho người dân ở khu dân cư. Đặc biệt, cá, thịt, hết từ rất sớm. 
 
Bà Huỳnh Thị Kim Huệ - Tổ 35, phường An Hải Bắc cho biết, tổ được phân khung giờ đi chợ từ 9h đến 10h tuy nhiên khi đến chợ thì nhiều mặt hàng đã bán hết sạch. Trong thực đơn của người dân không có tuy nhiên còn cái gì thì mua cái đó để bà con không bị thiếu đói. Để đảm bảo cho các tổ đi sau cũng mua được cá, thịt thì nên chia thịt hành 5 phần theo 5 khung giờ để tránh tình trạng như hôm nay, tổ nào đến trước thì có đến sau là hết.
 
 Nhiều người được đi chợ từ 10h -11h đều ra về tay trắng.
 
  Bà Lê Thị Nhớ - Tiểu thương tại chợ An Hải Bắc cho biết, đây là ngày đầu đi bán trở lại, mọi người mua thịt rất nhanh, không đủ để cung ứng cho người dân.
 
 Một số người dân đặt trước với tiểu thương thì được để lại một chút thực phẩm.
 
 Ông Phan Mạnh Hân - Phó trưởng Ban quản lý chợ An Hải Bắc cho biết, trong chợ phân 1 lối vào và lối ra cố định, đồng thời đánh dấu mũi tên để tránh giao thông chéo. Từng quầy hàng được ngăn lại bằng ni lông để tránh giọt bắn, mỗi lô chỉ cho một người bán, đảm bảo khoảng cách. Đợt này có 40 tiểu thương được bán, trong đó có 8 tiểu thương được bán xuyên suốt còn lại được chia bán theo ngày chẵn, lẻ. Đối với lương thực thiếu chợ sẽ tìm thêm nguồn cung ứng và chia ca để đảm bảo cho người dân.

Photo

Lên top