Cưỡng chế khu đất 32 Văn Cao để phục vụ cho SEA Games 31

Ngày 18.3, UBND phường Liễu Giai đã tiến hành cưỡng chế khu đất 32 Văn Cao để phục vụ công tác chuẩn bị cho SEA Games 31.

Ngày 18.3, UBND phường Liễu Giai đã cưỡng chế thu hồi khu đất 32 Văn Cao. Lô đất này đã được cơ quan chức năng xác định, nằm trong diện tích Cung Thể thao Quần Ngựa do UBND quận Ba Đình quản lý nhưng bị lấn chiếm.
Lãnh đạo UBND phường Liễu Giai, quận Ba Đình cho biết, Đây vốn là đất của Câu lạc bộ bắn súng thể thao, Sở Thể dục thể thao (TDTT) Hà Nội, sau này được sử dụng một phần làm nhà để xe tạm cho Công an phường Liễu Giai, kho tang vật cho Công an quận Ba Đình. Đến năm 1999, Thủ tướng Chính phủ đã có Quyết định số 864/QĐ - TTg, giao 51.780m2 đất cho Sở TDTT Hà Nội đầu tư xây dựng Cung Thể thao Quần Ngựa, trong đó có lô đất số 32 Văn Cao.
Theo thông báo của UBND quận Ba Đình, đây vốn là đất của Câu lạc bộ bắn súng thể thao, Sở Thể dục thể thao (TDTT) Hà Nội, sau này được sử dụng một phần làm nhà để xe tạm cho Công an phường Liễu Giai, kho tang vật cho Công an quận Ba Đình. Đến năm 1999, Thủ tướng Chính phủ đã có Quyết định số 864/QĐ - TTg, giao 51.780m2 đất cho Sở TDTT Hà Nội đầu tư xây dựng Cung Thể thao Quần Ngựa, trong đó có lô đất số 32 Văn Cao.
Năm 2003, khi thực hiện GPMB, phục vụ thi công dự án đường Đội Cấn - Hồ Tây, Sở TDTT đã có văn bản đề xuất được xây dựng tường bao Câu lạc bộ bắn súng tại vị trí nêu trên nhưng chưa xây được do có một vài đối tượng, hộ dân tự nhận khu đất trên và lấn chiếm.
Năm 2003, khi thực hiện giải phóng mặt bằng (GPMB), phục vụ thi công dự án đường Đội Cấn - Hồ Tây, Sở TDTT đã có văn bản đề xuất được xây dựng tường bao Câu lạc bộ bắn súng tại vị trí nêu trên nhưng chưa xây được do có một vài đối tượng, hộ dân tự nhận khu đất trên và lấn chiếm.
Năm 2015, UBND TP Hà Nội quyết định giao toàn bộ khu đất thuộc Cung Thể thao Quần Ngựa về cho UBND quận Ba Đình quản lý. Năm 2016, diện tích trường bắn của Câu lạc bộ bắn súng, nhà xe và kho tang vật cũ của Công an quận Ba Đình được tháo dỡ; lô đất số 32 Văn Cao cũng được xây dựng tường rào bảo vệ.
Năm 2015, UBND TP Hà Nội quyết định giao toàn bộ khu đất thuộc Cung Thể thao Quần Ngựa về cho UBND quận Ba Đình quản lý. Năm 2016, diện tích trường bắn của Câu lạc bộ bắn súng, nhà xe và kho tang vật cũ của Công an quận Ba Đình được tháo dỡ; lô đất số 32 Văn Cao cũng được xây dựng tường rào bảo vệ.
Tuy nhiên, hộ gia đình bà Lê Thị Thanh, thường trú tại hẻm 267/77 đường Hoàng Hoa Thám, phường Liễu Giai lại cho rằng, trong số diện tích đất tại 32 Văn Cao có 160m2 đất do bố mẹ bà khai hoang, sử dụng và giao lại cho con cháu từ năm 1992. Bà Thanh đã nhiều lần có đơn thư khiếu nại đòi 160m2 đất tại số 32 Văn Cao.
Tuy nhiên, thời gian qua, một phần diện tích khu đất 32 Văn Cao bị lấn chiếm. Sự việc này cũng đã được giải quyết nhiều lần nhưng chưa dứt điểm.
Dù đã được UBND TP Hà Nội cũng như UBND quận Ba Đình nhiều lần tiếp xúc, trả lời, khẳng định khiếu nại, đòi hỏi là sai, bà Thanh vẫn không đồng tình. Lãnh đạo UBND phường Liễu Giai cho biết, tháng 1/2017, bà Thanh và gia đình đã tự ý cắt phá khóa, tường rào của lô đất số 32 Văn Cao, thuê thợ xây dựng nhà cửa trái phép. Căn nhà tạm có diện tích 165m2 bằng tường gạch, mái tôn đã được dựng trên phần đất vốn là kho tang vật cũ của Công an quận Ba Đình.
Trên phần đất này, một căn nhà tạm có diện tích 165m2 bằng tường gạch, mái tôn đã được dựng trên phần đất vốn là kho tang vật cũ của Công an quận Ba Đình.
Tháng 9/2018, UBND quận Ba Đình đã ban hành Quyết định số 1554/QĐ - UBND, yêu cầu bà Thanh tự khắc phục hậu quả, tháo dỡ công trình vi phạm, khôi phục lại tình trạng lô đất số 32 Văn Cao trước khi lấn chiếm, tuy nhiên không được thực hiện.
Tháng 9.2018, UBND quận Ba Đình đã ban hành Quyết định số 1554/QĐ - UBND, yêu cầu hộ lấn chiếm tự khắc phục hậu quả, tháo dỡ công trình vi phạm, khôi phục lại tình trạng lô đất số 32 Văn Cao trước khi lấn chiếm, tuy nhiên việc này đã không được hộ gia đình này thực hiện.
Nhằm chuẩn bị tốt điều kiện cơ sở vật chất, bảo đảm an toàn tuyệt đối cho các vận động viên thi đấu, UBND quận Ba Đình đã chấp thuận cho UBND phường Liễu Giai chuẩn bị thực hiện phương án cưỡng chế thu hồi đất, đồng thời xây dựng lại tường rào Cung Thể thao Quần Ngựa.
Việc cưỡng chế thu hồi này nhằm đảm bảo tốt nhất cho hoạt động của SEA Games 31 sắp tới.
Cung Thể thao Quần Ngựa là một trong những địa điểm tổ chức thi đấu trong sự kiện SEA Games 31 sắp tới.
Cung Thể thao Quần Ngựa là một trong những địa điểm tổ chức thi đấu trong sự kiện SEA Games 31 sắp tới.

Photo

Lên top