Cuộc sống trong doanh trại của tân binh diễn ra như thế nào?

Theo chương trình, thời gian huấn luyện chiến sĩ mới là 3 tháng, với nội dung huấn luyện gồm: Quân sự, Giáo dục chính trị, Công tác hậu cần và Công tác kỹ thuật. Theo đó, những chiến sĩ mới sẽ được hướng dẫn về mọi quy định sinh hoạt, học tập, công tác trong quân đội. Từ việc lớn là phải chấp hành nghiêm quy chế huấn luyện, nền nếp chính quy, điều lệnh, kỷ luật quân đội; đến những công việc sinh hoạt hằng ngày: Gấp nội vụ, vệ sinh, cách xưng hô, chào hỏi giữa đồng chí, đồng đội, cấp dưới với cấp trên... đều là những việc mỗi tân binh phải học và thực hiện nghiêm túc.

Khi trời điểm sáng, tiếng kèn vang lên trong doanh trại của Tiểu đoàn 11, Sư đoàn 361, Quân chủng Phòng không - Không quân bắt đầu một ngày huấn luyện mới. 460 tân binh hàng ngũ chỉnh tề để chuẩn bị buổi lễ chào cờ cho ngày đầu tuần.
Khi trời điểm sáng, tiếng kèn vang lên trong doanh trại của Tiểu đoàn 11, Sư đoàn 361, Quân chủng Phòng không - Không quân bắt đầu một ngày huấn luyện mới. 460 tân binh hàng ngũ chỉnh tề để chuẩn bị buổi lễ chào cờ cho ngày đầu tuần. Ảnh: Thanh Tùng.
Lễ diễu binh qua khán đài và chào quốc kỳ là một trong những hoạt động và hình ảnh thiêng liêng của những tân binh nơi đây. Đối với những chiến sĩ mới, được tiến qua khán đài và chào quốc kỳ là một trong những điều không thể quên trong cuộc đời quân ngũ.
Lễ diễu binh qua khán đài và chào quốc kỳ là một trong những hoạt động và hình ảnh thiêng liêng của những tân binh nơi đây. Đối với những chiến sĩ mới, được tiến qua khán đài và chào quốc kỳ là một trong những điều không thể quên trong cuộc đời quân ngũ. Ảnh: Thanh Tùng.
Sau lễ chào cờ, các tân binh sẽ được cái chỉ huy của mình hướng dẫn, tập luyện từng động tác, từng bài tập, từ chi tiết nhỏ cho đến chi tiết lớn, từ tác phong cho đến quân dung của mỗi người.
Sau lễ chào cờ, các tân binh sẽ được các chỉ huy hướng dẫn, tập luyện từng động tác, từng bài tập, từ chi tiết nhỏ cho đến chi tiết lớn, từ tác phong cho đến quân dung của mỗi người. Ảnh: Thanh Tùng.
“Thao trường đổ mồ hôi, chiến trường bớt đổ máu” đấy là khẩu hiệu mà bất cứ chiến sĩ mới nào cũng phải ghi nhớ trong đầu. Mồ hôi nhễ nhại trên từng khuôn mặt, nhưng không thể làm giảm tinh thần luyện tập tại thao trường đầy nắng và gió.
“Thao trường đổ mồ hôi, chiến trường bớt đổ máu” đấy là khẩu hiệu mà bất cứ chiến sĩ mới nào cũng phải ghi nhớ trong đầu. Mồ hôi nhễ nhại trên từng khuôn mặt, nhưng không thể làm giảm tinh thần luyện tập tại thao trường đầy nắng và gió. Ảnh: Thanh Tùng.
Những phút nghỉ ngơi hiếm hoi, là những lúc họ lại ngồi bên nhau, cùng đọc báo cùng kể chuyện và những bài hát về người lính lại vang lên trên khắp thao trường.
Những phút nghỉ ngơi hiếm hoi, là những lúc họ lại ngồi bên nhau, cùng đọc báo cùng kể chuyện và những bài hát về người lính lại vang lên trên khắp thao trường. Ảnh: Thanh Tùng.
Giờ ăn trưa đã điểm, các tiểu đội xếp hàng phòng ăn đã quy định. Khẩu phần ăn đầy đủ dinh dưỡng giúp các chiến sĩ nạp lại năng lượng trong buổi sáng tập luyện mệt nhoài.
Giờ ăn trưa đã điểm, các tiểu đội xếp hàng vào phòng ăn. Khẩu phần ăn đầy đủ dinh dưỡng giúp các chiến sĩ nạp lại năng lượng trong buổi sáng tập luyện mệt nhoài. Ảnh: Thanh Tùng.
Những bài tập buổi chiều dưới nắng gắt, làm cho những tân binh mới từ những người có làn da trắng bóc trở nên đen sạm và rắn rỏi hơn so với những ngày đầu vào quân ngũ.
Những bài tập buổi chiều dưới nắng gắt, làm cho những tân binh mới từ những người có làn da trắng bóc trở nên đen sạm và rắn rỏi hơn so với những ngày đầu vào quân ngũ. Ảnh: Thanh Tùng.
Tự cung, tự cấp của các chiến sĩ ở đây là những vườn rau xanh mướt, do chính các chiến sĩ và đồng đội mình chăm bón, những vườn rau, những ao cá hay những con gà con lợn được tự nuôi trồng là nguồn thực phẩm được tăng cường cho các chiến sĩ trong đơn vị.
Tự cung, tự cấp của các chiến sĩ ở đây là những vườn rau xanh mướt, do chính các chiến sĩ và đồng đội mình chăm bón, những vườn rau, những ao cá hay những con gà, con lợn được tự nuôi trồng là nguồn thực phẩm được tăng cường cho các chiến sĩ trong đơn vị. Ảnh: Thanh Tùng.
Khi màn đêm buôn xuống, những buổi sinh hoạt tập thể, sinh hoạt nhóm riêng, xem tivi hay báo đài diễn ra rôm rả, những người đồng chí, đồng đội chia sẻ với nhau về cuộc sống đời thường và cả những câu chuyện trên thao trường nắng gió.
Khi màn đêm buông xuống, những buổi sinh hoạt tập thể, sinh hoạt nhóm riêng, xem tivi hay báo đài diễn ra rôm rả, những người đồng chí, đồng đội chia sẻ với nhau về cuộc sống đời thường và cả những câu chuyện trên thao trường nắng gió. Ảnh: Thanh Tùng.
Báo động hành quân đêm là những “đặc sản” không thể thiếu trong 3 tháng huấn luyện tân binh. Chỉ chưa đầy 5 phút khi còi báo động vang lên, các tiểu đội đã nhanh chóng có mặt dưới sân chờ mệnh lệnh mới. Balo trên vai, một hành trình mới lại bắt đầu.
Báo động hành quân đêm là những “đặc sản” không thể thiếu trong 3 tháng huấn luyện tân binh. Chỉ chưa đầy 5 phút khi còi báo động vang lên, các tiểu đội đã nhanh chóng có mặt dưới sân chờ mệnh lệnh mới. Balo trên vai, một hành trình mới lại bắt đầu. Ảnh: Thanh Tùng.

Photo

Lên top