Cuộc sống tạm bợ của những người di cư bị kẹt giữa biên giới Mỹ-Mexico

Các biện pháp chống nhập cư của chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đang gây nên tình trạng quá tải ở biên giới và làm trầm trọng thêm vấn đề.

 
Một cuộc khủng hoảng mới đang leo thang ở khu vực biên giới Mỹ - Mexico khi các quan chức nhập cư đã giữ hàng trăm gia đình vượt biên trong các cơ sở tạm bợ, bao gồm cả bãi đỗ xe. 
 
Tại một cuộc họp báo ở El Paso, Texas ngày 27.3, Ủy viên Cơ quan Hải quan và Bảo vệ Biên giới Mỹ (CBP) Kevin McAleenan cho hay sự gia tăng số lượng người nhập cư từ Trung Mỹ đã đẩy hệ thống nhập cư Mỹ tới "giới hạn" và họ phải huy động mọi nguồn lực sẵn có để đối phó. Một đứa trẻ ngủ tạm trên một tấm giấy bạc bên trong một trung tâm giam giữ tạm thời.
 
Với số lượng người bị bắt ở biên giới đã đạt mức cao nhất trong vòng 10 năm trở lại đây, các nguồn lực của CBP đang dần cạn kiệt. Bên cạnh đó, sự thay đổi thành phần những người vượt biên, là các gia đình Trung Mỹ chứ không phải nam giới Mexico như trước cũng làm phát sinh vấn đề. 
 
 CBP ước tính trong tháng 3, số gia đình vượt biên vào Mỹ sẽ vượt quá con số 55.000, mức cao nhất từ năm 2012 đến nay. Theo dự báo, những tháng mùa xuân và mùa hè ấm áp sắp tới có thể đẩy lượng người lên cao hơn nữa.
 
 
Số lượng trẻ em nhập cư từ Trung Mỹ gia tăng buộc các cơ quan nhập cư Mỹ phải huy động tăng cường nhà tâm lý học, nhà dinh dưỡng, nhà giáo dục cùng hàng loạt chuyên gia khác để chăm sóc.  
 
Giới chức biên giới cho biết, giờ đây có nhiều người nhập cư gặp vấn đề về sức khỏe hơn trước. 
  
Số lượng người nhập cư đến Mỹ quá lớn đã gây ra tình trạng quá tải tại các trung tâm giam giữ, nhiều người phải ngủ ngoài trời vì lều trại dựng bên trong trung tâm giam giữ đều đã không còn chỗ trống.
 
Trong 2 năm qua, nhà lãnh đạo Mỹ đã nhiều lần dọa sẽ đóng cửa biên giới với Mexico. Tuy nhiên lần này, chính quyền Mỹ tỏ ra nghiêm túc và cứng rắn hơn khi cho biết đang “đấu tranh” để ngăn chặn dòng người tị nạn. Vấn đề dân nhập cư trái phép từ Mexico luôn là một trong những trọng tâm của chính quyền Tổng thống Donald Trump. 
 
 
Khoảng 70% số người bị bắt giữ khi xâm nhập bất hợp pháp vào Mỹ đến từ các quốc gia như Guatemala, El Salvador và Honduras. 
 
 Mỹ buộc phải điều 750 nhân viên từ các cửa khẩu gần đó tới biên giới với Mexico. Nước Mỹ đang phải đối mặt với các cấp độ cao nhất trong một thập kỷ qua về cả an ninh biên giới và khủng hoảng nhân đạo.
 
Tổng thống Mexico Andres Manuel Lopez Obrador cho rằng, việc giải quyết vấn đề nhập cư bất hợp pháp chủ yếu phụ thuộc vào Mỹ và các nước Trung Mỹ, nơi dòng người nhập cư xuất phát trước khi vượt qua biên giới Mexico để vào Mỹ.  

Photo

Lên top