Cuộc sống người dân sau khi phát hiện chủ quán bún ốc "chui" mắc COVID-19

Sau khi ghi nhận một người phụ nữ bán bún ốc online mắc COVID-19, quận Tây Hồ (Hà Nội) đã thiết lập 3 vòng cách ly y tế, lắp camera giám sát khu vực 4.000 người ở phố An Dương (phường Yên Phụ) và lấy gần 700 mẫu xét nghiệm.

 
Sáng ngày 3.9, Sở Y tế Hà Nội thông tin ghi nhận 13 ca dương tính với virus SARS-CoV-2, trong đó 1 ca ngoài cộng đồng; 11 ca tại khu cách ly và 1 ca tại khu vực phong tỏa.
 
Trong đó ghi nhận 1 trường hợp dương tính là bệnh nhân nữ phường Yên Phụ, quận Tây Hồ.
 
Bệnh nhân làm nghề bán bún ốc online, ngày 28.8 xuất hiện sốt, ho, đau họng. Đến ngày 1.9 khai báo và được lấy mẫu ho sốt cộng đồng và có kết quả dương tính vào ngày 2.9. Ngay sau khi phát hiện ca bệnh, tối ngày 2.9, phường Yên Phụ đã tạm lập hàng rào barie yêu cầu người dân không ra khỏi nhà, xuyên đêm lấy hàng trăm mẫu xét nghiệm, sàng lọc những trường hợp liên quan.
 
Liên quan đến ca mắc trên địa bàn, ông Nguyễn Đình Khuyến - Chủ tịch UBND quận Tây Hồ (Người mặc áo sơ mi trắng trong hình) thông tin, ngay từ đêm qua, lực lượng y tế đã tiến hành xét nghiệm 692 mẫu trong vòng bán kính 50m xung quanh gia đình bệnh nhân. 
 
"Công việc này thực hiện đến 5h sáng 3.9. Bệnh nhân ở cùng gia đình gồm bố, mẹ và con. Trước mắt, xác định có 4 trường hợp F1 tiếp xúc với bệnh nhân, lực lượng y tế sẽ tiếp tục lấy hơn 2.000 mẫu xét nghiệm tại khu dân cư số 13,14 phường Yên Phụ", ông Khuyến nói. 
 
Cũng theo ông Nguyễn Đình Khuyến, việc nữ bệnh nhân bán bún như vậy là trái quy định. Quận đã trực tiếp yêu cầu lực lượng liên quan kiểm tra, xử phạt hành chính. 
 
"Đối với những trường hợp này, kiên quyết xử phạt nghiêm. Ngoài ra, nếu để lây lan dịch bệnh cho nhiều người khác, ảnh hưởng đến công tác chống dịch sẽ yêu cầu công an điều tra làm rõ chứ không đơn thuần xử phạt hành chính", ông Khuyến thông tin thêm.
 
Ngoài ra, quận đã thiết lập ba vòng cách ly y tế, lắp camera giám sát ở khu dân cư và tiếp tục lấy 4.000 mẫu xét nghiệm ở khu vực.
 
Mọi nhu yếu phẩm sẽ gửi tại điểm chốt kiểm dịch, sau đó sẽ có cán bộ phường gửi đến tận nhà dân theo địa chỉ đã ghi.
 
Lực lượng chức năng lập chốt trực tại ngách 32, ngõ 76 An Dương yêu cầu người dân không được ra ngoài. Theo đó, tất cả người dân tại địa bàn dân cư không được tiếp xúc với người khác; không được ra khỏi vùng cách ly trừ trường hợp phải chuyên cơ sở khám chữa bệnh theo quy định hoặc những trường hợp khác.
 
Tính từ ngày 29.4 đến nay, trên địa bàn thành phố ghi nhận 3.379 ca dương tính với SARS-CoV-2. Trong đó, số mắc ghi nhận ngoài cộng đồng 1.554 ca, số mắc là đối tượng đã được cách ly 1.825 ca

Photo

Lên top