Cuộc sống cực hình của hàng nghìn người dân Đông Anh trong khói đen vây bủa

Hơn 15 năm nay, người dân sinh sống tại 2 xã: xã Thụy Lâm và xã Vân Hà (huyện Đông Anh, Hà Nội) phải gánh chịu hậu quả nặng nề từ khói bãi rác ở thôn Quan Độ (xã Văn Môn, Yên Phong, Bắc Ninh). Khói rác đen xì, khét lẹt đã làm đảo lộn cuộc sống của hàng nghìn người dân nơi đây.

Tại đây, có nhiều loại phế thải công nghiệp như vỏ nhựa dây điện, dây cáp, rác thải y tế… Điều đáng nói là cứ về đêm, người dân lại châm lửa đốt rác, khiến khói đen bay nghi ngút kèm theo mùi nhựa cháy khét lẹt, khiến cuộc sống người dân 2 xã của huyện Đông Anh phải đóng kín cửa, thậm chí có người phải đeo khẩu trang đi ngủ vì không chịu nổi mùi khói rác.

 
 Những cột khói đen xì, khét lẹt bốc lên cao và  theo chiều gió bay vào làng Thuỵ Lôi khiến cả làng phải đóng kín cửa.
 
 Rất nhiều cuộn dây điện đã bị tuốt lấy lõi đồng, nằm la liệt dọc bờ kênh chờ người dân chất thành đống to đem đi đốt.
 
 Người thu mua phế liệu ở cách xa hàng chục km đã tới đây lượm sắt,đồng từ rác phế thải. 
 
 Rác ở đây là do người bên thôn Quan Độ đi thu gom khắp nơi đem về tách ra để lấy đồng, sắt, vàng, bạc… còn những gì không thu hồi được (là cao su, nhựa, là vỏ của các thiết bị điện, dây cáp, thủy tinh…) thì họ đem đốt. 
 
 Tranh thủ lúc trời nhá nhem tối hoặc những hôm trời mưa là người dân Quan Độ bắt đầu đốt rác phế liệu.
 
 Khi chúng tôi bước chân tới đây đã cảm thấy choáng váng, tức ngực, khó thở khi hít phải khói phế thải.
 
 Điều đáng sợ là  hoạt động đốt rác thải ở đây đã diễn ra hơn 15 năm nay mà không được khắc phục.
 
 Hệ thống mương cung cấp nước vào ruộng lúa đã tắc nghẽn vì các loại rác thải.
 
 Ông Ngô Khắc Đạt (Phó thôn khu 5, thôn Thụy Lôi, Thụy Lâm, Đông Anh) chia sẻ với chúng tôi: "Khi người dân Quan Độ đốt rác, nhựa của chất thải chảy xuống nước gây ô nhiễm nguồn nước khiến các loại tôm, cua, cá... không thể sống được".
 

 
 Ông Đạt cũng cho biết thêm: Khoảng 5 năm trở lại đây, số người bị ung thư trong thôn Thụy Lôi tăng đột biến, hiện tại quanh nhà ông có khoảng 6 đến 7 trường hợp đang mắc bệnh ung thư...
 
 Nhựa cao su không thể phân hủy khi bị đốt cháy, vón thành những mảng lớn nằm dọc bờ ruộng.
 
 Nguồn nước trong ruộng lúa ở thôn Quan Độ bị ô nhiễm nghiêm trọng.
 
Trong dự án nghiên cứu về mức độ ô nhiễm môi trường làng nghề được công bố mới đây do một đơn vị trực thuộc Bộ Tài nguyên và Môi trường thực hiện, kết quả cho thấy, làng Mẫn Xá (xã Văn Môn, Yên Phong, Bắc Ninh) là một trong 37 “làng ung thư” của Việt Nam do chịu ảnh hưởng từ ô nhiễm nguồn nước, không khí.
 
 Người dân 2 xã: xã Thụy Lâm và xã Vân Hà (Đông Anh) đã nhiều lần kiến nghị lên các cấp chính quyền huyện Đông Anh và huyện Yên Phong nhưng tình trạng đốt rác vẫn xảy ra hàng ngày, khiến người dân nơi đây khốn khổ hơn bao giờ hết.

Photo

Lên top