Cuộc sống của hơn 1.100 hộ dân trên xã đảo duy nhất ở TPHCM

HỮU CHÁNH |

Xã đảo Thạnh An có thể xem là vùng đặc biệt khó khăn của TPHCM với địa bàn trũng thấp, thường xuyên bị ngập do triều cường, mật độ dân cư cao với trên 5% dân số thuộc diện hộ nghèo.

Đảo Thạnh An nhìn từ phía bắc, là một trong 6 xã thuộc huyện Cần Giờ, nằm cách trung tâm huyện khoảng 8 km, và cách TP HCM khoảng 46 km về phía đông nam theo đường chim bay.
Đảo Thạnh An nhìn từ phía bắc, là một trong 6 xã thuộc huyện Cần Giờ, nằm cách trung tâm huyện khoảng 8 km, và cách TPHCM khoảng 46 km về phía đông nam theo đường chim bay. Đảo được bao bọc bởi rừng phòng hộ, với diện tích rộng hơn 13.000 ha (18% diện tích Cần Giờ), có hơn 1.130 hộ với hơn 4.500 người.
Đảo được bao bọc bởi rừng phòng hộ, với diện tích rộng hơn 13.000 ha (18% diện tích Cần Giờ), có hơn 1.130 hộ với khoảng 4.500 người.
Cù lao Gò Gia (xã Thạnh An) từng là khu vực tranh chấp giữa TPHCM và Đồng Nai. Năm 2020, Thủ tướng quyết định cù lao Gò Gia thuộc địa phận TPHCM. Sau đó, UBND thành phố lập hồ sơ đề nghị công nhận Thạnh An là xã đảo.
Theo UBND TPHCM, Thạnh An có địa bàn trũng thấp, thường xuyên bị ngập do triều, mật độ dân cư cao với trên 5% dân số thuộc diện hộ nghèo. Đây là nơi thường xuyên chịu nhiều thiệt hại do mưa bão, áp thấp nhiệt đới và triều cường, khó có điều kiện phát triển kinh tế - xã hội. Do đó, xã đảo này có thể xem là vùng đặc biệt khó khăn của thành phố.
Theo UBND TPHCM, Thạnh An có địa bàn trũng thấp, thường xuyên bị ngập do triều cường, mật độ dân cư cao với trên 5% dân số thuộc diện hộ nghèo. Đây là nơi thường xuyên chịu nhiều thiệt hại do mưa bão, áp thấp nhiệt đới và triều cường, khó có điều kiện phát triển kinh tế - xã hội. Do đó, xã đảo này có thể xem là vùng đặc biệt khó khăn của thành phố.
Từ bến tàu Cần Giờ sang xã đảo Thanh An chưa có tàu cao tốc, hiện tại người dân muốn ra đảo phải dùng tàu đánh cá. Vào dịp cuối tuần rất nhiều du khách từ trung tâm Sài Gòn và Cần Giờ ra đảo tham quan. Một ngày có 5 - 7 chuyến tàu chở người qua lại giữa thị trấn Cần Thạnh (Cần Giờ) và xã đảo Thạnh An, mỗi chuyến mất khoảng 30 phút, giá vé 15.000 đồng một người.
Từ bến đò Cần Thạnh (thị trấn Cần Giờ) sang xã đảo Thạnh An hiện chưa có tàu cao tốc. Người dân muốn ra đảo phải lên những chuyến đò khách được cải tiến từ tàu đánh cá. Một ngày có khoảng 12 chuyến đò chở người qua lại giữa thị trấn Cần Thạnh và xã đảo Thạnh An. Mỗi chuyến mất khoảng 30-40 phút, giá vé 15.000 đồng/người.
Xã có 3 ấp: Thạnh Hòa, Thạnh Bình và Thiềng Liềng. Trong đó, ấp Thạnh Hòa và Thạnh Bình cùng nằm trên đảo Thạnh An, còn ấp Thiềng Liềng nằm trên đảo riêng biệt.
Xã có 3 ấp: Thạnh Hòa, Thạnh Bình và Thiềng Liềng. Trong đó, ấp Thạnh Hòa và Thạnh Bình cùng nằm trên đảo Thạnh An, còn ấp Thiềng Liềng nằm trên đảo riêng biệt.
Từ năm 2015, khi lưới điện quốc gia được kéo đến, xã đảo Thạnh An đã có hệ thống chiếu sáng công cộng, giúp người dân đi lại trong đêm dễ dàng. Phương tiện dùng trên đảo chủ yếu là xe đạp.
Từ năm 2015, lưới điện quốc gia được kéo đến xã đảo Thạnh An sau 30 năm người dân phải thắp sáng bằng ánh đèn dầu. Bộ mặt xã đảo thêm tươi tắn khi nơi đây đưa vào sử dụng nhiều công trình hạ tầng kỹ thuật, đặc biệt là ngầm hóa hệ thống lưới điện, viễn thông…
Do biệt lập nên việc vận chuyển hàng hoá đều thông qua đường biển.
Do nằm ở vị trí biệt lập nên việc vận chuyển hàng hoá đều thông qua đường thuỷ.
Gần trung tâm xã đảo, người dân thường bắt đầu họp chợ hàng ngày từ 5h đến 9h, để phục vụ nhu cầu mua sắm, ăn uống của cộng đồng địa phương.
Thời gian bắt đầu họp chợ hàng ngày từ 5h - 9h, ở gần trung tâm xã, phục vụ nhu cầu mua sắm, ăn uống của bà con địa phương.
Người dân trên xã đảo chủ yếu sinh sống bằng các công việc như đánh bắt hải sản, nuôi tôm cá, làm muối...
Người dân trên xã đảo chủ yếu sinh sống bằng các công việc như đánh bắt hải sản, nuôi tôm cá, làm muối..
Ngoài việc đánh bắt thủy hải sản, người dân xã đảo còn nuôi hàu. Nghề này bắt đầu trên đảo trong gần 10 năm gần đây, là trong những mô hình kinh tế giúp bà con giảm nghèo.
Nghề nuôi hàu bắt đầu phát triển trên đảo trong gần 7-8 năm gần đây, là một trong những mô hình kinh tế giúp bà con giảm nghèo.
sdvcds
Ông Bình (70 tuổi) làm lưới đánh bắt hải sản. "30 năm theo nghề đánh bắt ngoài khơi, nay đã nhiều tuổi nên tôi lui về làm những công việc nhẹ nhàng hơn. Thu nhập không cao, nhưng có đồng ra, đồng vào nuôi bản thân" - ông Bình nói.
Xã đảo ngày càng phát triển, nhiều công trình mới được xây dựng như: trường học, trạm y tế, đường sá, các thiết bị tập thể dục được lắp đặt góp phần nâng cao sức khỏe của người dân. Từ năm học 2018-2019, học sinh THPT tại xã đảo Thạnh An không phải đi đò sang huyện Cần Giờ để học vì địa phương đã nâng cấp trường Thạnh An thành 2 cấp THCS - THPT.
Nhiều công trình mới được xây dựng như trường học, trạm y tế, đường sá. Các thiết bị tập thể dục được lắp đặt góp phần nâng cao sức khỏe của người dân. Từ năm học 2018-2019, học sinh THPT tại xã đảo Thạnh An không phải đi đò sang huyện Cần Giờ để học vì địa phương đã nâng cấp trường Thạnh An thành 2 cấp THCS - THPT.
Hơn 30 năm gắn bó với nghề đánh cá, bà Bạch Thị Tèo (ấp Thạnh Hòa, xã đảo Thạnh An) cho biết: “Mấy năm gần đây nguồn hải sản ít, lúc trước nhà tôi đánh bắt ngày kiếm cả triệu đồng, giờ còn vài trăm, có khi đi cả ngày không có cá lỗ tiền xăng dầu“. Năm mới trên xã đảo này giờ đã nhiều nhiều đổi khác, nhưng người dân vẫn ấp ủ cho cuộc sống tốt đẹp hơn.
Những lồng cá, tép được đem ra phơi trước cửa mỗi nhà là hình ảnh quen thuộc, gần gũi của người dân Thạnh An.
Tôi thấy cuộc sống rất yên bình nhưng nơi đây rất khó khăn, người dân còn nghèo, mưu sinh chủ yếu là đi biển. Hy vọng chính quyền TPHCM sẽ quy hoạch và đầu tư nhiều hơn cho kinh tế xã hội của xã góp phần nâng cao đời sống của bà con, cải tạo môi trường, tạo cảnh quan làm thành một điểm du lịch bên cạnh Cần Thạnh, Cần Giờ” - Ảnh nói.
Anh Nguyễn Thành An (29 tuổi, khách du lịch ở TPHCM) cho biết, cuộc sống trên xã đảo rất yên bình, nhưng nơi đây vẫn còn khó khăn, người dân còn nghèo, mưu sinh chủ yếu là đi biển. "Hy vọng chính quyền TPHCM sẽ quy hoạch và đầu tư nhiều hơn cho kinh tế xã hội của xã, góp phần nâng cao đời sống của bà con, cải tạo môi trường, tạo cảnh quan thành một điểm du lịch bên cạnh Cần Thạnh, Cần Giờ” - anh An nói.
Lãnh đạo UBND xã Thạnh An cho biết, đây là xã đảo khó khăn nhất của TPHCM, so với cách đây 10 năm, Thạnh An đã có bước phát triển mới. Thời điểm này hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ dân chính sách và trẻ em cơ nhỡ trên địa bàn được quan tâm, chăm lo đầy đủ.
Lãnh đạo UBND xã Thạnh An cho biết, đây là địa phương khó khăn nhất của TPHCM. So với cách đây 10 năm, Thạnh An đã có bước phát triển mới. Thời điểm này hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ dân chính sách và trẻ em cơ nhỡ trên địa bàn được quan tâm, chăm lo đầy đủ. Đời sống người dân cũng đang từng bước khởi sắc hơn nhờ sự quan tâm, hỗ trợ của chính quyền thành phố...
HỮU CHÁNH
TIN LIÊN QUAN

Đánh đu với tử thần trên những chuyến đò nối đất liền với xã đảo ở TPHCM

HỮU CHÁNH |

Nhiều người leo lên nóc đò chở khách nối thị trấn Cần Thạnh với xã đảo Thạnh An (huyện Cần Giờ) để hóng gió, ngắm cảnh bất chấp nguy hiểm.

Diện mạo cao tốc lớn nhất phía Nam đoạn qua huyện Cần Giờ, TPHCM

HỮU CHÁNH |

Cao tốc Bến Lức - Long Thành, đoạn qua huyện Cần Giờ có chiều dài khoảng 6 km từ cầu Bình Khánh đến cầu Phước Khánh, nhiều hạng mục đến nay đã hoàn thiện.

Hiện trạng khu vực dự kiến xây cầu Cần Giờ 10.000 tỉ đồng ở TPHCM

HỮU CHÁNH |

Cầu Cần Giờ dài 3,4 km, điểm đầu dự án tại nút giao đường 15B với đường số 2 (huyện Nhà Bè), điểm cuối kết nối đường Rừng Sác (xã Bình Khánh, huyện Cần Giờ).

Thu hồi đất Nhà máy Sứ Hải Dương xây khu đô thị trung tâm quy mô dân số hơn 3.000 người

Mai Chi |

Tháng 11.2021, UBND tỉnh Hải Dương phê duyệt điều chỉnh cục bộ Khu vực 1 (phía Bắc đường Phạm Ngũ Lão) thuộc Quy hoạch chi tiết xây dựng Khu vực trung tâm phường Phạm Ngũ Lão, tỉ lệ 1/500. Khu vực điều chỉnh này nằm trọn trong khuôn viên của Nhà máy sứ Hải Dương và một số đơn vị.

Hồ Biển Lạc ở Bình Thuận là hồ tự nhiên, không phải hồ thủy lợi

DUY TUẤN |

Bình Thuận - Ngày 8.9, Công ty TNHH MTV khai thác công trình thủy lợi Bình Thuận (thuộc UBND tỉnh Bình Thuận) có báo cáo nội dung liên quan đến hồ Biển Lạc ở huyện Tánh Linh mà dư luận quan tâm.

Ở đâu có người dân, ở đó phải có hoạt động báo chí, truyền thông thật tốt

Vương Trần |

Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa nhấn mạnh, báo chí không được bỏ trống trận địa thông tin, ở đâu có người dân, ở đó phải có hoạt động báo chí, hoạt động truyền thông thật tốt.

U23 Việt Nam và mục tiêu "cầu thủ nào cũng có thể ghi bàn"

DIỆU LINH |

Đội tuyển U23 Việt Nam cần cải thiện khâu dứt điểm trong trận đấu gặp U23 Yemen tại vòng loại U23 Châu Á 2024.

Thứ trưởng Bộ Công an Lương Tam Quang làm Chủ tịch Hiệp hội An ninh mạng quốc gia

Việt Dũng |

Ban Chấp hành Hiệp hội An ninh mạng quốc gia nhiệm kỳ I (2023 – 2028) có 28 đồng chí, trong đó Thượng tướng Lương Tam Quang - Thứ trưởng Bộ Công an được bầu làm Chủ tịch.

Đánh đu với tử thần trên những chuyến đò nối đất liền với xã đảo ở TPHCM

HỮU CHÁNH |

Nhiều người leo lên nóc đò chở khách nối thị trấn Cần Thạnh với xã đảo Thạnh An (huyện Cần Giờ) để hóng gió, ngắm cảnh bất chấp nguy hiểm.

Diện mạo cao tốc lớn nhất phía Nam đoạn qua huyện Cần Giờ, TPHCM

HỮU CHÁNH |

Cao tốc Bến Lức - Long Thành, đoạn qua huyện Cần Giờ có chiều dài khoảng 6 km từ cầu Bình Khánh đến cầu Phước Khánh, nhiều hạng mục đến nay đã hoàn thiện.

Hiện trạng khu vực dự kiến xây cầu Cần Giờ 10.000 tỉ đồng ở TPHCM

HỮU CHÁNH |

Cầu Cần Giờ dài 3,4 km, điểm đầu dự án tại nút giao đường 15B với đường số 2 (huyện Nhà Bè), điểm cuối kết nối đường Rừng Sác (xã Bình Khánh, huyện Cần Giờ).