Cuộc sống cư dân “xóm chạy thận” ra sao sau "biến cố" BV Bạch Mai?

Thời gian này, dù Bệnh viện Bạch Mai đã không còn là nơi an toàn do dịch COVID-19 quét qua, nhưng cư dân "xóm chạy thận" Lê Thanh Nghị (phường Đồng Tâm, Hà Nội) vẫn buộc phải ra vào bệnh viện mỗi ngày, đối mặt với muôn vàn nỗi lo bệnh dịch.

Tối 29.3, một barie được lập ra ở đầu ngõ để khoanh vùng khu nhà trọ của những bệnh nhân trong “xóm chạy thận” Lê Thanh Nghị.
Ngày 29.3, một barie "khu vực hạn chế" được lập ra ở đầu ngõ 121 Lê Thanh Nghị. Qua đó khoanh vùng khu nhà trọ của những bệnh nhân chạy thận hằng ngày tại Bệnh viện Bạch Mai.
 
Ngõ 121 vốn đã thưa người, vào ngày này vắng bóng hẳn. Hàng quán, nhà dân đóng cửa im lìm khiến không gian trở nên vô cùng tĩnh mịch.
12 năm lên Hà Nội chữa bệnh, bà Dương Thị Hoài (sinh năm 1955, quê Nam Định) cho biết, ngày 30.9 có nhân viên y tế đến tận khu trọ, tập hợp các bệnh nhân rồi đi đến bệnh viện. “Chúng tôi được đưa vào Bạch Mai theo lối riêng. Chưa khi nào, bệnh nhân chạy thận tại xóm này
Bà Dương Thị Hoài (sinh năm 1955, quê Nam Định) cho biết, ngày 30.3 có nhân viên y tế đến tận khu trọ, tập hợp các bệnh nhân rồi đưa đến bệnh viện. “Chúng tôi được đưa vào Bạch Mai theo lối riêng. Chưa khi nào, bệnh nhân chạy thận tại xóm này lại lao đao đến thế.
 
Theo bà Hoài, dịch COVID-19 đã khiến cuộc sống của những người trong xóm chạy thận bị ảnh hưởng rất nhiều. Cuộc sống không may mắn đã lấy đi sức khỏe, nhưng COVID-19 lại lấy cả nguồn thu nhập ít ỏi của mỗi người bệnh tại đây.
 
“Người tranh thủ chạy xe ôm, người đi nhặt ve chai mang bán, nhưng có bệnh dịch mọi người đều phải ở nhà. Kinh tế trở nên đình trệ, khó khăn“, bà Hoài chia sẻ.
Anh Hoàng Văn Tuấn (46 tuổi, Nam Định) nở nụ cười tươi khi đang dùng bữa trưa. Anh Tuấn hi vọng, dịch COVID-19 mau đi qua để anh Tuấn tiếp tục chạy xe trở khách, có thêm thu nhập chữa trị bệnh thận của mình.
Anh Hoàng Văn Tuấn (46 tuổi, Nam Định) nở nụ cười tươi khi đang dùng bữa trưa. Anh Tuấn hi vọng, dịch COVID-19 mau đi qua để anh Tuấn tiếp tục chạy xe chở khách, có thêm thu nhập chữa trị bệnh thận của mình.
Những gia đình “xóm chạy thận” tự cách ly trong các căn phòng chừng 8m2 khi số bệnh nhân liên quan Bệnh viện Bạch Mai tăng mỗi ngày. Đài cát sét trở thành bạn thân của họ.
Những gia đình “xóm chạy thận” tự cách ly trong các căn phòng chừng 8m2 khi số bệnh nhân liên quan Bệnh viện Bạch Mai tăng mỗi ngày. Đài cát sét trở thành bạn thân của họ.
 
Cuối dãy trọ lụp xụp, bà Trần Thị Kim Oanh tự tay bếp núc.
 
Đôi tay run rẩy do nhiều vết kim đâm khiến bà Oanh gặp khó khăn khi cầm đũa. 
 
Bữa cơm đạm bạc của cư dân "xóm chạy thận" có canh rau, và 1 khúc cá. Nhưng số thức ăn này sẽ được chia làm 2 bữa trong ngày.
Khi đến bệnh viện điều trị, mỗi người bệnh phải mang theo thẻ bệnh nhân, nếu không sẽ không được vào viện.
Khi đến bệnh viện điều trị, mỗi người bệnh phải mang theo thẻ bệnh nhân, nếu không sẽ không được vào viện.

Photo

Lên top