Cuộc sống chen chúc trong những căn nhà xập xệ, xiêu vẹo ở phố cổ Hà Nội

Sống trong những căn nhà xập xệ, chật hẹp giữa khu phố cổ Hà Nội, nhiều người dân luôn cảm thấy bất an nhưng chưa thể dời đi vì nỗi lo mất kế sinh nhai.

Mới đây, thành phố Hà Nội công bố các Đồ án Quy hoạch phân khu đô thị nội đô lịch sử gồm 4 quận Hoàn Kiếm, Ba Đình, Đống Đa, Hai Bà Trưng.
Trước thông tin trên, đa số người dân đồng ý với chủ trương giãn dân, song họ vẫn còn băn khoăn về các vấn đề dân sinh như việc làm, mưu sinh thế nào.
Theo ông Phạm Tuấn Long - Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm, Hà Nội: "Đa số, nhà tại khu phố cổ Hoàn Kiếm khá nhếch nhác. Một phần các hộ dân ở đây không có sổ đỏ, họ tự xây dựng rồi ở. Cuộc sống của người dân rất khổ, thiếu tất cả những hoạt động đô thị". Trong hình là căn nhà nhỏ, xập xệ của ông Phan Tuấn Minh (SN 1960, Cửa Đông, Hoàn Kiếm, Hà Nội).
Trong con ngõ nhỏ, chưa rộng đến 1m (ở số 6 Cửa Đông, Hoàn Kiếm, Hà Nội) là lối đi chung của gần 10 hộ dân sinh sống. Sống trong căn nhà có diện tích chưa đầy 20m2 nằm sâu trong con ngõ hẹp thuộc khu phố cổ, ông Tuấn Minh than thở: "Tôi sinh sống gần 40 năm. Thật sự cuộc sống ở đây quá khổ. Không chỉ nhà tôi, các nhà hàng xóm đều cũ, dột và mỗi năm lại xuất hiện thêm nhiều vết nứt trên tường. Chưa kể nhà nhỏ, ngõ nhỏ, trẻ con không có chỗ chơi, người lớn không có không gian sinh hoạt”.
Những bức tường cũ được tận dụng để sắp xếp đồ đạc.
Cùng cảnh sống tại phố cổ, gia đình chị Đinh Thị Lý (sinh năm 1986, trú tại ngõ phố Hàng Khoai, Hoàn Kiếm) gặp nhiều bất tiện. Chị Lý kể: "Ban đầu, tôi cảm thấy khá bất tiện khi phải sinh hoạt trong không gian nhỏ hẹp. Cuộc sống ở nơi này chật chội, muốn mua cái tủ lạnh cũng phải bàn bạc suốt nhiều ngày trời. Khi mua được tủ rồi, thì không thể mang lên nhà vì cửa quá nhỏ và khó chui lên”.
Nói về việc di dời sau này, chị Lý cho biết, nếu nhà chị nằm trong diện giãn dân theo đề án từ thành phố Hà Nội chị cũng sẵn sàng di dời cùng gia đình chuyển đi nơi khác rộng rãi, khang trang hơn. “Tuy nhiên, quán ăn buôn bán đang thuận lợi nên tôi cũng lo vì ở phố cổ đã quá quen thuộc. Không biết sang nơi ở mới thì mình sẽ làm gì để có tiền nuôi con ăn học”, chị Lý lo lắng.
Lối đi, tường nhà... được tận dụng để treo đồ đạc.
Những không gian xiêu vẹo được tận dụng làm nhà vệ sinh chung cho các hộ dân.
Bà Trần Thị Dung (sinh năm 1961, trú tại Cửa Đông, Hoàn Kiếm, Hà Nội) than thở: "Tôi lấy chồng và về đây sinh sống được 15 năm. Mùa hè sẽ biến gian nhà thành “lò xông hơi”, còn vào ngày mưa, cuộc sống gia đình bà bị ảnh hưởng nặng nề nhất. Chậu, xoong nồi luôn được để trên giường để nếu mình đi làm, con đi học chẳng may trời mưa sẽ không dột xuống nhà".
"Đặc biệt, trên sàn gác xép luôn được phủ một lớp nilon để tránh nước ngấm qua các vách ngăn. Sống trong căn nhà nhỏ và cũ, tôi luôn dặn con ngồi phải ngồi tránh những chỗ dột nước để học bài", bà Dung lo lắng kể.
Như đã đưa tin, dự án giãn dân phố cổ được triển khai nhằm tạo điều kiện thuận lợi để thực hiện việc bảo tồn, tôn tạo các di tích và công trình kiến trúc cổ có giá trị; phát triển đô thị bền vững; góp phần thúc đẩy kinh tế phát triển trong đó có dịch vụ du lịch. Tuy nhiên đến nay, dự án giãn dân vẫn gặp nhiều khó khăn khi nhiều khu chung cư đã hoàn thiện nhưng vắng bóng người dân đến sinh sống.

Photo

Lên top