Cuộc sống bình thường mới ở xã đảo duy nhất của TPHCM

Thạnh An là xã thuộc huyện Cần Giờ (TPHCM), do chưa có đường bộ kết nối nên nơi này được ví như một ốc đảo ven thành phố. Hiện người dân tại đây đang dần trở về cuộc sống bình thường sau thời gian dài không được "bám biển".

 
Suốt 4 tháng qua, ông Tư - ngư dân có hơn 15 năm gắn bó nghề đánh bắt cá, tôm ven bờ cũng như bao người dân khác sống trên đảo Thạnh An đều phải ở nhà vì ảnh hưởng của dịch COVID-19. Từ khi TPHCM thực hiện Chỉ thị 18, ông Tư đã có thể quay lại "bám biển" mưu sinh. "Suốt thời gian dài ở nhà, không được đi làm cảm thấy nhớ biển vô cùng. Giờ được đi biển trở lại chúng tôi thấy rất vui" - ông Tư bộc bạch.
 
 Với những nông dân làm nghề bám biển việc nới lỏng giãn cách xã hội và được đi biển trở lại, đó là một tin rất vui, bởi đây là công việc chính tạo thu nhập cho gia đình.
 
 Tại một con đường nhỏ trong xã đảo Thạnh An, nhiều người dân đưa bộ lưới đánh cá ra trước cửa nhà sửa soạn để chuẩn bị cho chuyến đi biển.
 
 Trong những ngày này, người dân muốn đi đánh bắt cá trở lại phải được lực lượng chức năng cho phép, khi đi đánh bắt hay lúc quay về đều phải khai báo rõ ràng.
 
 
Những lồng cá được đem ra phơi trước cửa mỗi nhà là hình ảnh quen thuộc, gần gũi của người dân Thạnh An. Kinh tế chính của người dân xã đảo là khai thác, nuôi trồng thủy hải sản và làm muối.
 
Hiện học sinh các khối lớp 1, 2, 6, 9, 12 tại xã đảo này cũng đã được đến trường học trực tiếp sau thời gian dài học trực tuyến.
 
Bà Trần Thị Úc (68 tuổi, ấp Thạnh Bình) vui mừng khi xã đảo được an toàn trong mùa dịch và học sinh được đi học, người dân cũng được buôn bán trở lại. “Tôi mới dọn hàng ra bán 5-6 ngày nay. Tôi nằm ở nhà riết cũng gò bó, giờ mở hàng lại tôi vui lắm. Được đi tới đi lui thì vừa khoẻ người, vừa có đồng ra, đồng vào nuôi bản thân” – bà Úc vừa chia sẻ, vừa thoăn thoắt gói những túi nộm đu đủ đặc sản bà làm. 
 
 Nhịp sống tất bật đang dần trở lại với người dân xã đảo Thạnh An.
 
 Trao đổi với Lao Động, ông Nguyễn Văn Hiếu – Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch UBND xã Thạnh An cho biết, đến nay, đã gần 40 ngày xã đảo không có ca bệnh phát sinh. Theo tiêu chí tại Nghị quyết 128, xã đang tự đánh giá ở cấp độ 1. "Từ đầu đợt dịch COVID-19 đến nay, xã có 8 ca bệnh chủ yếu là do người dân lây nhiễm khi đi khám bệnh ở bên ngoài, xã đã kịp thời phát hiện và cách ly nên không có lây nhiễm trong cộng đồng. Hiện nay, xã đang kiểm soát tình hình dịch bệnh rất chặt chẽ để đảm bảo giữ vững vùng xanh". 
 
 Xã Thạnh An nằm cách TPHCM 70 km về phía đông, cách thị trấn Cần Thạnh, huyện Cần Giờ khoảng 5 km. Toàn xã có diện tích khoảng 13.000 ha, gần 1.200 hộ dân với khoảng 4.500 nhân khẩu. Để đi TPHCM, người dân xã đảo phải vượt chặng đường biển dài khoảng 5 km vào trung tâm thị trấn Cần Thạnh, sau đó di chuyển về TPHCM bằng đường bộ.

Photo

Lên top