Cuộc chiến cam go chống dịch COVID-19 trong các bệnh viện ở Italia

Hệ thống y tế của Italia đang gặp thách thức lớn chưa từng có trước sự bùng phát của dịch COVID-19. Tại các bệnh viện, y bác sĩ đang phải vật lộn trong cuộc chiến giành giật sự sống cho các bệnh nhân. Không những thế họ còn phải đối mặt với nguy cơ bị lây nhiễm rất cao do thiếu thốn trang thiết bị y tế.

 
Tình hình dịch COVID-19 tại Italia vẫn đang diễn biến rất phức tạp. Đến thời điểm hiện tại Italia đã có 18.849 người chết vì COVID-19. 
 
Các bệnh viện ở Italia rơi vào tình trạng căng thẳng, quá tải không chỉ bởi số lượng bệnh nhân lớn mà còn bởi tình trạng hàng nghìn nhân viên y tế bị lây nhiễm trong quá trình điều trị cho bệnh nhân COVID-19.
 
Ngày 18.3, Italia đã trải qua một ngày đen tối khi nước này ghi nhận 475 ca tử vong vì COVID-19. 475 người chết trong 1 ngày tại Italia là con số kỷ lục trên thế giới. Chưa có quốc gia nào, kể cả Trung Quốc ở giai đoạn cao điểm cũng không có số người tử vong cao như vậy. 
 
 Tỷ lệ nhân viên y tế mắc COVID-19 tại Italia cao gấp đôi so với số nhân viên y tế nhiễm virus trong thời kỳ bệnh dịch tại Trung Quốc. Hàng nghìn nhân viên y tế tại Italia đã bị nhiễm bệnh kể từ khi dịch bắt đầu bùng phát tại nước này hồi tháng 2, trong đó một phần nguyên nhân là do thiếu thiết bị bảo hộ. "Chúng tôi sẽ làm được", đó là những lời động viên lẫn nhau của các y bác sĩ nơi tuyến đầu chống dịch COVID-19 của Italia.
 
 Theo Viện Y tế Quốc gia, độ tuổi trung bình của các ca tử vong vì COVID-19 tại Italia là 81. Dân số già, đối tượng dễ bị virus corona tấn công, cũng được cho là một trong những yếu tố khiến tỷ lệ tử vong tại Italia cao hơn so với các nước khác.
 
 Nhiều bệnh viện tại Italia đã rơi vào tình trạng quá tải trầm trọng. Có quá nhiều bệnh nhân khiến các bác sĩ rơi vào trạng thái suy kiệt cả về thể lực lẫn tinh thần.
 
 Những nỗ lực của các y bác sĩ cùng chính phủ đã khiến tình hình dịch bệnh ở Italia diễn biến theo chiều hướng khả quan hơn.
 
Tình hình kiểm soát dịch bệnh COVID-19 tại Italia đang trên đà cải thiện rõ rệt, đặc biệt khi tỷ lệ dương tính với virus SARS-CoV-2 và số bệnh nhân nhập viện trong tình trạng nguy kịch đều đã giảm trong khoảng 1 tuần vừa qua. 
 
Tính đến ngày 11.4, số bệnh nhân bình phục của Italia là 32.534 và số ca nặng phải điều trị tích cực có dấu hiệu giảm đi so với các ngày trước đó. Đây là tín hiệu tích cực trong cuộc chiến chống dịch ở Italia. 
 
Theo thống kê của Hiệp hội Bác sĩ Italia hôm 9.4, ít nhất 100 bác sĩ của nước này đã tử vong vì virus SARS-CoV-2. 80% trong số đó làm việc ở bắc Italia, khu vực bị ảnh hưởng nghiêm trọng nhất bởi dịch COVID-19.  
 
 Các biện pháp phòng dịch luôn được tuân thủ nghiêm ngặt. Tuy nhiên vẫn có khoảng 13.552 nhân viên y tế  Italia đã bị mắc COVID-19. Đây là con số đáng báo động khi hệ thống y tế Italia phải tiếp nhận số lượng bệnh nhân quá đông trong những tuần gần đây.
 
 Dịch COVID-19 đã gây sức ép quá lớn đến hệ thống y tế của Italia. Chính phủ nước này thậm chí đã phải kêu gọi các bác sĩ nghỉ hưu tham gia vào cuộc chiến chống dịch.
 
Chủ tịch Viện Y tế cấp cao Italia Silvio Brusaferro cho biết đường cong dịch bệnh đang cho thấy xu hướng suy giảm và đây là một dấu hiệu tích cực. Tuy nhiên, ông Brusaferro khẳng định không được mất cảnh giác và kêu gọi người dân giữ khoảng cách an toàn.
 
 Các nhân viên y tế Italia đang làm tất cả để cứu chữa cho các bệnh nhân nhiễm SARS-CoV-2. Tất cả đều phải trực chiến tại bệnh viện và phải xa gia đình.
 
Tinh thần lạc quan luôn hiện hữu nơi tuyến đầu chống dịch COVID-19 của Italia.  
 
Bất chấp những tác động tới nền kinh tế, chính phủ Italia hôm 10.4 đã gia hạn lệnh phong tỏa đến ngày 3.5 nhằm ngăn chặn sự lây lan dịch bệnh COVID-19. Trong ảnh là các nhân viên y tế mặc đồ bảo hộ giơ tay với dòng chữ được viết trên găng tay "Ce la faremo" ("Chúng tôi sẽ làm được") ở bệnh viện Circolo, Varese, talia.

Photo

Lên top