Cụm công nghiệp 660 tỉ đồng được kỳ vọng giảm thiểu ô nhiễm làng nghề ở Bắc Ninh

Vân Trường - Vĩnh Hoàng |

Cụm công nghiệp làng nghề Mẫn Xá hiện có 86 hộ cá thể, doanh nghiệp đang hoạt động, được kỳ vọng sẽ tiếp tục thu hút, di dời các hộ sản xuất kinh doanh nhỏ lẻ tại làng nghề Mẫn Xá và một số làng nghề trong khu vực vào khu sản xuất tập trung, giảm thiểu ô nhiễm môi trường.

Cụm công nghiệp làng nghề Mẫn Xá được UBND tỉnh Bắc Ninh trao quyết định thành lập vào tháng 8.2016 với tổng diện tích 26,5 ha, nằm trên địa bàn thôn Mẫn Xá, xã Văn Môn, huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh. Dự án có tổng mức đầu tư hiện nay là trên 665 tỉ đồng.
Cụm công nghiệp làng nghề Mẫn Xá được UBND tỉnh Bắc Ninh trao quyết định thành lập vào tháng 8.2016 với tổng diện tích 26,5 ha, nằm trên địa bàn thôn Mẫn Xá, xã Văn Môn, huyện Yên Phong. Dự án có tổng mức đầu tư đến nay là trên 665 tỉ đồng.
Hiện nay, có 86 hộ cá thể và doanh nghiệp đăng ký thuê đất và đang xây dựng sản xuất kinh doanh trong cụm công nghiệp. Trong đó, đa phần là người dân làng nghề cô đúc nhôm Mẫn Xá di chuyển nhà xưởng ra, theo chủ trương giảm thiểu ô nhiễm môi trường làng nghề của UBND tỉnh Bắc Ninh.
Hiện, có 86 hộ cá thể và doanh nghiệp đăng ký thuê đất và đang sản xuất kinh doanh trong cụm công nghiệp.
Trong đó, đa phần là người dân làng nghề cô đúc nhôm Mẫn Xá di chuyển nhà xưởng ra, theo chủ trương giảm thiểu ô nhiễm môi trường làng nghề của UBND tỉnh Bắc Ninh.
Trong đó, có những hộ dân làng nghề cô đúc nhôm Mẫn Xá di chuyển nhà xưởng ra cụm công nghiệp, theo chủ trương giảm thiểu ô nhiễm môi trường làng nghề của UBND tỉnh Bắc Ninh.
Bên trong một khu nhà xưởng rộng 10.000 m2 với khoảng 70 công nhân. Nhiều quy trình sản xuất được vận hành bằng các hệ thống tự động thông minh. Đại diện doanh nghiệp cho biết, xây dựng nhà xưởng tại cụm công nghiệp này từ năm 2021.
Bên trong một khu nhà xưởng rộng 10.000 m2 với khoảng 70 công nhân. Nhiều quy trình sản xuất được vận hành bằng các hệ thống tự động thông minh. Đại diện doanh nghiệp này cho biết, xây dựng nhà xưởng tại cụm công nghiệp từ năm 2021.
Khu xử lý khói bụi bên trong một nhà xưởng. Hoạt động cô đúc nhôm tạo ra nhiều khói, bụi vì vậy hệ thống này vô cùng quan trọng. Chủ đầu tư cụm công nghiệp cho biết thường xuyên yêu cầu các hộ cá thể, doanh nghiệp hoạt động trong cụm ký các giao kết bảo vệ môi trường.
Khu xử lý khói bụi bên trong một nhà xưởng. Hoạt động cô đúc nhôm tạo ra nhiều khói, bụi vì vậy hệ thống này vô cùng quan trọng. Chủ đầu tư cụm công nghiệp cho biết, thường xuyên yêu cầu các hộ cá thể, doanh nghiệp tuân thủ quy chế của cụm công nghiệp, đảm bảo công tác bảo vệ môi trường, phòng cháy chữa cháy.
Trạm xử lý nước thải công suất 2000 m3/ngày đêm, tổng mức đầu tư trên 47 tỉ đồng đang được chủ đầu tư xây dựng, dự kiến sẽ hoàn thành và đưa vào sử dụng trong tháng 10.2023.
Trạm xử lý nước thải cụm công nghiệp có công suất 2000 m3/ngày đêm, tổng mức đầu tư trên 47 tỉ đồng, dự kiến sẽ hoàn thành và đưa vào sử dụng trong tháng 10.2023. Trong tháng 10, chủ đầu tư cũng sẽ hoàn thành, đưa vào vận hành hệ thống phòng cháy chữa cháy.
Trước đó, trạm xử lý nước thải chưa thể xây dựng do vướng công tác giải phóng mặt bằng, người dân không chịu nhận tiền đền bù. Tại buổi thăm và làm việc tại huyện Yên Phong sáng 3.3.2023, sau khi đi kiểm tra thực tế tại cụm công nghiệp Mẫn Xá, Bí thư Tỉnh uỷ Bắc Ninh Nguyễn Anh Tuấn đã đề nghị huyện Yên Phong và chủ đầu tư phối hợp bàn giải pháp tháo gỡ các vướng mắc liên quan đến Cụm công nghiệp làng nghề. Bí thư Bắc Ninh cũng cho rằng, về lâu dài, địa phương cần có lộ trình chuyển đổi, tiến tới xóa bỏ những làng nghề gây ô nhiễm môi trường, vì sức khỏe, cuộc sống người dân…hướng đến sự phát triển mới, xanh hơn, sạch hơn, bền vững hơn.
Trước đó, trạm xử lý nước thải chưa thể xây dựng do vướng công tác giải phóng mặt bằng, người dân không chịu nhận tiền đền bù. Tại buổi thăm và làm việc tại huyện Yên Phong ngày 3.3.2023, sau khi đi kiểm tra thực tế tại cụm công nghiệp Mẫn Xá, Bí thư Tỉnh uỷ Bắc Ninh Nguyễn Anh Tuấn đã đề nghị huyện Yên Phong và chủ đầu tư phối hợp bàn giải pháp tháo gỡ các vướng mắc liên quan đến cụm công nghiệp.
Trạm cân rác thải bên trong cụm công nghiệp. Cũng trong buổi làm việc với huyện Yên Phong ngày 3.3.2023, Bí thư Tỉnh uỷ Bắc Ninh Nguyễn Anh Tuấn cho rằng, về lâu dài, địa phương cần có lộ trình chuyển đổi, tiến tới xóa bỏ những làng nghề gây ô nhiễm môi trường, hướng đến sự phát triển xanh, sạch, bền vững hơn.
Cũng trong buổi làm việc với huyện Yên Phong ngày 3.3.2023, Bí thư Tỉnh uỷ Bắc Ninh Nguyễn Anh Tuấn cho rằng, về lâu dài, địa phương cần có lộ trình chuyển đổi, tiến tới xóa bỏ những làng nghề gây ô nhiễm môi trường, hướng đến sự phát triển xanh, sạch, bền vững hơn.
Trong khi các cụm công nghiệp khác mật độ nhà xưởng cho thuê là là 70% thì tại cụm công nghiệp Mẫn Xá, mật độ chỉ là 42%. Trong cụm có 10ha là đường giao thông rộng, thoáng. Vỉa hè lát đá hoa cương, trồng nhiều cây xanh.
Trong khi các cụm công nghiệp khác mật độ nhà xưởng cho thuê là 70% thì tại cụm công nghiệp Mẫn Xá, mật độ chỉ là 42%. Trong cụm có 10 ha là đường giao thông rộng, thoáng. Vỉa hè lát đá hoa cương, trồng nhiều cây xanh.
Vân Trường - Vĩnh Hoàng
TIN LIÊN QUAN

Hàng chục cụm công nghiệp ở Quảng Nam thiếu hệ thống xử lí nước thải

Hoàng Bin |

Quảng Nam hiện có 51 cụm công nghiệp (CCN) đang hoạt động, nhưng chỉ có 4 CCN có hệ thống xử lí nước thải tập trung.

Bùn đất từ cụm công nghiệp tràn vào khu dân cư mỗi khi trời mưa lớn

TRẦN THI - VĂN TRỰC |

Tại khu vực tổ 6 và tổ 7 phường Hòa Thọ Tây, quận Cẩm Lệ, TP Đà Nẵng, người dân đang phải chịu cảnh mỗi khi mưa lớn thì cống từ cụm công nghiệp Cẩm Lệ xả bùn đất tràn vào nhà. Còn khi trời nắng, ô nhiễm bụi bao vây khu dân cư.

Còn cụm công nghiệp, khu công nghiệp vướng mặt bằng, tỉ lệ lấp đầy chưa cao

Hữu Long |

Khánh Hòa - Nhiều dự án cụm công nghiệp trên địa bàn đang vướng về mặt bằng và các hồ sơ pháp lý nên chậm tiến độ. Cũng có không ít khu công nghiệp đi vào hoạt động nhưng tỉ lệ lấp đầy còn chưa cao.

Việt Nam kêu gọi các bên liên quan ở Israel kiềm chế

Khánh Minh |

Việt Nam quan tâm theo dõi và quan ngại sâu sắc trước tình trạng bạo lực leo thang giữa lực lượng Hamas và Israel, gây nhiều thương vong cho thường dân.

Giờ thứ 9: Hạnh phúc mong manh - Phần 2

Nhóm PV |

Giờ thứ 9 - Việc trị liệu hiếm muộn của các cặp vợ chồng ngày nay không phải là chuyện hiếm gặp. Đôi vợ chồng trong câu chuyện của chúng ta đã mãn nguyện khi có được bé trai kháu khỉnh. Họ mong muốn người đã góp phần tạo ra đứa con của họ được tiếp tục chăm sóc đứa con này. Liệu điều này có phải là sai lầm?

Tin 20h: Manulife từ chối trả tiền, khách hàng tiếp tục gửi đơn khiếu nại

Nhóm PV |

Tin 20h ngày 8.10: Hàng loạt khách hàng phản ứng sau đơn từ chối trả tiền của Manulife; Nâng giá bán chung cư bằng "bẫy" quảng cáo tự phong cao cấp, hạng sang; Bệnh suy tim tỉ lệ tử vong cao hơn một số bệnh ung thư...

Bắc Bộ đón không khí lạnh tăng cường, trời chuyển rét, có nơi dưới 16 độ C

MINH HÀ |

Cơ quan khí tượng dự báo, đêm 9.10, không khí lạnh tăng cường sẽ tràn về miền Bắc khiến nền nhiệt giảm sâu, vùng núi cao có nơi xuống dưới 16 độ C.

Lễ bế mạc ASIAD 19: Lời tạm biệt của Hàng Châu

NHÓM PV |

Lễ bế mạc ASIAD 19 diễn ra ấn tượng và ý nghĩa, khép lại kì Đại hội thành công, giàu cảm xúc tại Hàng Châu (Trung Quốc).

Hàng chục cụm công nghiệp ở Quảng Nam thiếu hệ thống xử lí nước thải

Hoàng Bin |

Quảng Nam hiện có 51 cụm công nghiệp (CCN) đang hoạt động, nhưng chỉ có 4 CCN có hệ thống xử lí nước thải tập trung.

Bùn đất từ cụm công nghiệp tràn vào khu dân cư mỗi khi trời mưa lớn

TRẦN THI - VĂN TRỰC |

Tại khu vực tổ 6 và tổ 7 phường Hòa Thọ Tây, quận Cẩm Lệ, TP Đà Nẵng, người dân đang phải chịu cảnh mỗi khi mưa lớn thì cống từ cụm công nghiệp Cẩm Lệ xả bùn đất tràn vào nhà. Còn khi trời nắng, ô nhiễm bụi bao vây khu dân cư.

Còn cụm công nghiệp, khu công nghiệp vướng mặt bằng, tỉ lệ lấp đầy chưa cao

Hữu Long |

Khánh Hòa - Nhiều dự án cụm công nghiệp trên địa bàn đang vướng về mặt bằng và các hồ sơ pháp lý nên chậm tiến độ. Cũng có không ít khu công nghiệp đi vào hoạt động nhưng tỉ lệ lấp đầy còn chưa cao.