Cụ bà hơn 50 năm làm giá đỗ bằng cỏ tranh

Nguyễn Huế |

Hà Nội -  Giá đỗ được ủ bằng lá tranh là phương pháp truyền thống được bà Ngân sử dụng để làm ra những cọng giá trắng mập, ít rễ, giòn ngọt và an toàn cho sức khỏe.

Sinh ra trong một gia đình Hà Nội gốc, bà Ngân được biết tới nhiều nét tinh túy của nghệ thuật ẩm thực trên đất kinh kỳ xưa với những món ăn dường như chỉ có thể tìm thấy trong ký ức rất xa xôi. Bà cũng là người vẫn hàng ngày làm giá đỗ bằng cỏ tranh để lưu giữ một phương thức truyền thống.
Sinh ra trong một gia đình Hà Nội gốc, bà Ngân được biết tới nhiều nét tinh túy của nghệ thuật ẩm thực trên đất kinh kỳ xưa với những món ăn dường như chỉ có thể tìm thấy trong ký ức rất xa xôi. Bà cũng là người vẫn hàng ngày làm giá đỗ bằng cỏ tranh để lưu giữ một phương thức truyền thống.
“Có nhiều cách để làm giá đỗ nhưng chỉ có ủ giá bằng cỏ tranh mới tạo được độ thoáng giúp cho giá đỗ ngon ngọt và chắc đều”, bà Ngân chia sẻ.
“Có nhiều cách để làm giá đỗ nhưng chỉ có ủ giá bằng cỏ tranh mới tạo được độ thoáng giúp cho giá đỗ ngon ngọt và chắc đều”, bà Ngân chia sẻ.
Bà Ngân bắt đầu nghề làm giá đỗ từ năm 18 tuổi. Với 100% nguyên liệu được lấy từ tự nhiên, qua đôi bàn tay khéo léo và tỉ mỉ, ai đã từng mua giá đỗ của bà đều khen và quay lại mua tiếp.
Bà Ngân bắt đầu nghề làm giá đỗ từ năm 18 tuổi. Với 100% nguyên liệu được lấy từ tự nhiên, qua đôi bàn tay khéo léo và tỉ mỉ, ai đã từng mua giá đỗ của bà đều tấm tắc khen và quay lại mua tiếp.
Mỗi ngày bà Ngân làm từ 5-6 yến giá đỗ để bán cho khách và phục vụ cho nhiều hàng quán ăn. Giá đỗ của bà được ủ trong những chiếc nồi gang đặc biệt, mỗi mẻ làm sau 4 ngày sẽ được thu hoạch.
Mỗi ngày bà Ngân làm từ 5-6 yến giá đỗ để bán cho khách và phục vụ cho nhiều hàng quán ăn. Giá đỗ của bà được ủ trong những chiếc nồi gang đặc biệt, mỗi mẻ làm sau 4 ngày sẽ được thu hoạch.
Cỏ tranh được bà Ngân nhập về từ Hòa Bình và Sơn La. Cỏ sau khi được rửa sạch ráo nước sẽ được dùng để ủ lên những nồi giá đỗ để giữ được độ ẩm và độ thoáng cần thiết.
Cỏ tranh được bà Ngân nhập về từ Hòa Bình và Sơn La. Cỏ sau khi được rửa sạch ráo nước sẽ được dùng để ủ lên những nồi giá đỗ để giữ được độ ẩm và độ thoáng cần thiết.
Bà Ngân trân quý từng cọng giá, không chỉ bởi tình yêu ẩm thực mà còn là trân quý cái nghề mà bà đã làm suốt hơn nửa đời người. “Bà làm đến khi nào không đi không làm được nữa thì thôi“, bà Ngân chia sẻ.
Bà Ngân trân quý từng cọng giá, không chỉ bởi tình yêu ẩm thực mà còn là trân quý cái nghề mà bà đã làm suốt hơn nửa đời người. “Bà làm đến khi nào không đi không làm được nữa thì thôi, các con cháu bà lại nối nghề“, bà Ngân chia sẻ.
Giá đỗ là món ăn quen thuộc trong bữa cơm hằng ngày của người Việt. Từng cọng giá đỗ được bà Ngân làm ra như một nét tinh hoa đáng quý, một nét đẹp của ẩm thực truyền thống.
Giá đỗ là món ăn quen thuộc trong bữa cơm hằng ngày của người Việt. Từng cọng giá đỗ được bà Ngân làm ra như một nét tinh hoa đáng quý, một nét đẹp của ẩm thực truyền thống.
Nguyễn Huế
TIN LIÊN QUAN

Cách làm món giá đỗ trộn kiểu Hàn Quốc đổi vị bữa cơm gia đình

Anh Vũ |

Giá đỗ trộn kiểu Hàn Quốc là món rau trộn có hương vị ngọt mát phù hợp cho thời tiết nóng bức mùa hè.

Mẹo hay bảo quản giá đỗ để lâu vẫn tươi ngon ít người biết

Hải Ngọc (T/H) |

Dưới đây là những mẹo giúp bảo quản giá đỗ đơn giản, để cả tuần vẫn tươi ngon, không lo bị hỏng.

Gợi ý cách đơn giản làm giá đỗ sạch cho cả nhà bằng vỏ hộp sữa

Hải Ngọc |

Sữa tươi uống xong, các chị em đừng vội vứt vỏ hộp ngay mà hãy giữ lại để tự làm giá đỗ cho cả nhà.

Mách bà nội trợ mẹo đơn giản chọn giá đỗ ngon, không hóa chất

Hải Ngọc |

Dưới đây là những mẹo nhỏ để chọn được giá đỗ ngon, không dính hóa chất theo kinh nghiệm của các đầu bếp.

Điểm danh 5 lợi ích sức khỏe tuyệt vời từ giá đỗ

Minh Anh (theo Boldsky) |

Giá đỗ là loại thực phẩm quen thuộc thường xuất hiện trong các bữa ăn hàng ngày. Dưới đây là 5 lợi ích mà giá đỗ mang lại cho sức khỏe, theo Boldsky.

Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã có nhiều giải pháp hỗ trợ người lao động mất việc

PHƯƠNG NGÂN - CHÂN PHÚC |

TPHCM - Tại LĐLĐ quận Bình Thạnh, sáng ngày 17.1, ông Trần Thanh Hải - Phó Chủ tịch Thường trực Tổng LĐLĐ Việt Nam đã đến thăm, động viên và trao quà Tết cho người lao động có hoàn cảnh khó khăn đang làm việc trên địa bàn. Đồng thời, ông Trần Thanh Hải cũng đã thông tin một số giải pháp nhằm hỗ trợ người lao động bị mất việc, giảm việc.

Hệ luỵ từ vụ Công đoàn ACB mua chui cổ phiếu bị xử phạt 3 tỉ đồng

Lan Hương |

Thông tin Công đoàn ngân hàng ACB mua chui cổ phiếu ACB đã thu hút sự quan tâm đặc biệt. Động thái trên đã ảnh hưởng đến sự minh bạch của thị trường chứng khoán Việt Nam trong bối cảnh niềm tin của nhà đầu tư vào thị trường chứng khoán đang bị ảnh hưởng nặng nề.

Rung lắc thượng tầng tại Eximbank: Thập kỷ rối ren chưa kết thúc

Đức Mạnh |

Cơ cấu thượng tầng tại Ngân hàng Eximbank đã có nhiều biến động mạnh. Cổ đông ngoại gắn bó 16 năm đã chuyển nhà, thế chân bởi nhân tố bí ẩn liên quan đến Tập đoàn Bamboo Capital.

Cách làm món giá đỗ trộn kiểu Hàn Quốc đổi vị bữa cơm gia đình

Anh Vũ |

Giá đỗ trộn kiểu Hàn Quốc là món rau trộn có hương vị ngọt mát phù hợp cho thời tiết nóng bức mùa hè.

Mẹo hay bảo quản giá đỗ để lâu vẫn tươi ngon ít người biết

Hải Ngọc (T/H) |

Dưới đây là những mẹo giúp bảo quản giá đỗ đơn giản, để cả tuần vẫn tươi ngon, không lo bị hỏng.

Gợi ý cách đơn giản làm giá đỗ sạch cho cả nhà bằng vỏ hộp sữa

Hải Ngọc |

Sữa tươi uống xong, các chị em đừng vội vứt vỏ hộp ngay mà hãy giữ lại để tự làm giá đỗ cho cả nhà.

Mách bà nội trợ mẹo đơn giản chọn giá đỗ ngon, không hóa chất

Hải Ngọc |

Dưới đây là những mẹo nhỏ để chọn được giá đỗ ngon, không dính hóa chất theo kinh nghiệm của các đầu bếp.

Điểm danh 5 lợi ích sức khỏe tuyệt vời từ giá đỗ

Minh Anh (theo Boldsky) |

Giá đỗ là loại thực phẩm quen thuộc thường xuất hiện trong các bữa ăn hàng ngày. Dưới đây là 5 lợi ích mà giá đỗ mang lại cho sức khỏe, theo Boldsky.