Cụ bà 80 tuổi "làm bạn" với vỉa hè hơn 5 thập kỷ

Ở độ tuổi gần đất xa trời, bà Nguyễn Thị Ái Liên đã sống ở rất nhiều nơi trên các con phố của Hà Nội. Bà Liên chia sẻ, trong hơn 5 thập kỷ rong ruổi khắp các ngõ ngách thủ đô, vỉa hè chính là "ngôi nhà" của bà.

 
Trên con phố Phan Đình Phùng (Hà Nội), bà Nguyễn Thị Ái Liên (80 tuổi) với mái tóc bạc phơ ngồi thu mình trong một góc vỉa hè gần Bốt Hàng Đậu. 
đó chính là “ngôi nhà” suốt 4 năm nay của bà  Nguyễn Thị Ái Liên
Vì không có nhà nên bà Liên sống tại đây trong suốt 4 năm nay.
 
Trước đó, bà Liên ở vỉa hè của một quầy ki-ốt tại số 2 phố Hàng Giầy (Hoàn Kiếm, Hà Nội). Nhưng vì cứ đến sáng sớm, chủ ki-ốt sẽ mở cửa bán hàng, bà đành gồng gánh đồ đạc chuyển ra vỉa hè khu nhà công vụ trên phố Phan Đình Phùng do chưa ai sử dụng.
 
Bà Liên coi vỉa hè này là nhà, mọi đồ dùng đều được tối giản, đựng trong túi nilon và chiếc đài cát-sét bầu bạn.
Chia sẻ với chúng tôi, bà Liên cho biết,
Chia sẻ với chúng tôi, bà Liên cho biết, từ khi còn rất nhỏ, vì nghèo đói mà bà bị đem cho một gia đình ở Hà Nội. Sống tại đây vài năm, do chiến tranh ác liệt mà bà bị thất lạc gia đình từ đó đến nay.
Cách đây hơn chục năm, khi còn khoẻ bà vẫn đi bán hàng rong quanh thành phố này, đến khoảng 4,5 năm năm nay khi sức khoẻ đã yêu bà không còn đi bán hàng được nữa.
Cách đây hơn chục năm khi còn khỏe, bà vẫn đi bán hàng rong quanh thành phố. 5 năm trở lại đây, sức khỏe yếu dần, bà không còn đi bán hàng được nữa.
“Số mình cũng may, trời thương mình. Ngày xưa chiến tranh thì không bị bom đạn, bây giờ nắng mưa thì không bị ốm đau bệnh tật, cứ thế này mà sống qua ngày“.
“Số mình cũng may được trời thương. Ngày xưa chiến tranh thì không bị bom đạn, bây giờ nắng mưa thì không bị ốm đau bệnh tật, cứ thế này mà sống qua ngày“, bà Liên nói.
 
Hơn 5 thập kỷ sống trên vỉa hè, bà cứ lặng lẽ nhìn ngắm sự thay đổi của thủ đô Hà Nội.
 
 Ở cái tuổi xưa nay hiếm, bà Liên đã trải qua nhiều thăng trầm của cuộc đời. Điều làm bà lo sợ duy nhất là tuổi già nhỡ có mệnh hệ gì thì chẳng ai lo.
 
Trong đợt dịch COVID-19 vừa qua, bà được nhà nước đưa vào khu cách ly ở 3 tháng, đến hết thời hạn cách ly các cô các chú ở đó hỏi bà có muốn ở lại không thì bà nói cho bà về lại “ngôi nhà” của mình để sinh sống vì đã quen ở đó rồi...
Trong đợt dịch COVID-19 vừa qua, bà Liên được đưa vào khu cách ly ở 3 tháng. Đến hết thời hạn cách ly, các cán bộ muốn bà ở lại để có chốn đi về. Tuy nhiên, bà Liên ngỏ ý từ chối và trở lại khu vực này.Photo

Lên top