Công an phường vừa đi khỏi, người dân lại kéo cửa bán hàng, tụ tập

Khi cả nước đang thực hiện các biện pháp cách ly xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, tại khu vực phố cổ Hà Nội vẫn còn tình trạng người dân tụ tập, nhiều hàng quán không cấp thiết mở cửa lưng chừng. Đáng nói, sau những đợt kiểm tra đột xuất, Công an phường vừa đi khỏi, người dân lại kéo cửa bán hàng, tụ tập.

 
Theo ghi nhận của phóng viên, hàng loạt các con phố thuộc khu vực phố cổ tấp nập người qua lại. Người dân bắt đầu thờ ơ với việc sử dụng khẩu trang y tế nơi công cộng. Việc áp dụng biện pháp không tụ tập đông người, giữ khoảng cách tối thiểu 2m giữa người với người chưa được một số cá nhân thực hiện nghiêm túc. 
Đối diện chợ Hàng Da, một quán trà đá ngang nhiên hoạt động, bất chấp lệnh cấm đã bị lực lượng chứng năng xử lý nghiệm, yêu cầu dọn hàng, đóng cửa.
Đối diện chợ Hàng Da, một quán trà đá ngang nhiên hoạt động, bất chấp lệnh cấm đã bị lực lượng chứng năng xử lý nghiêm, yêu cầu dọn hàng, đóng cửa.
 
 
Tại phố Hàng Điếu, nhiều hàng quán không cấp thiết bắt đầu mở cửa lưng chừng, khi thấy bóng dáng lực lượng chức năng, những hàng quán này đồng loạt đóng cửa để đối phó. 
 
Một cửa hàng quần áo thời trang mở cửa lưng chừng bị nhắc nhở, yêu cầu đóng cửa phòng dịch COVID-19.
 
Dù đã được lực lượng chức năng phường Cửa Đông nỗ lực vận động giải tán các nhóm tụ tập đông người nơi công cộng, nhưng ngay sau khi Công an phường rời đi, một số trường hợp vẫn tiếp tục không đeo khẩu trang, chơi thể thao ngay trên vỉa hè phố Hàng Điếu. 
 
Công an phường vừa đi khỏi, người dân lại tiếp tục mang đồ uống quay lại ngồi tại khu vực bị nhắc nhở trước đó.
 
Không có bóng dáng lực lượng chức năng, người đàn ông này (áo xám) lại "ung dung" mở cửa chờ khách.
Chia sẻ với phóng viên, một lãnh đạo Công an phường Cửa Đông cho biết, trong giai đoạn cao điểm kiểm soát hàng quán
Chia sẻ với phóng viên, một lãnh đạo Công an phường Cửa Đông cho biết, để đảm bảo thực thi đúng Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, lực lượng chức năng phường gặp không ít khó khăn trong giai đoạn cao điểm vận động, xử lý, kiểm soát việc tụ tập đông người tại các điểm công cộng, yêu cầu các hàng quán trên địa bàn phường đóng cửa phòng dịch COVID-19.
“Họ có rất nhiều lý do. Khi đơn vị yêu cầu các hàng quán đóng cửa, nhiều chủ hàng lấy lý do đây là nhà dân, vì vậy họ được quyền mở hé cửa cho không khí bớt ngột ngạt. Để xác định thực chất các cửa hàng này có kinh doanh hay không, buộc lực lượng phải tung quân kiểm tra thường xuên, liên tục mới xác định rõ sai phạm từ các hàng quán này“, vị này nói.
“Họ có rất nhiều lý do. Khi đơn vị yêu cầu các hàng quán đóng cửa, nhiều chủ hàng lấy lý do đây là nhà dân, vì vậy họ được quyền mở hé cửa cho không khí bớt ngột ngạt. Để xác định thực chất các cửa hàng này có kinh doanh hay không, buộc lực lượng phải tung quân kiểm tra thường xuyên, liên tục mới xác định rõ sai phạm từ các hàng quán này“, vị này nói.

Photo

Lên top