"Con muốn học chữ, để dì con bớt khổ"

Kém may mắn từ khi mới sinh ra, nhưng cậu bé bán vé số Trần Tấn Phát (16 tuổi) ở TP. Hồ Chí Minh luôn khát khao được đi học, được biết chữ như bao đứa trẻ khác. Hành trình tiếp cận tri thức của Phát có thể còn chậm và đầy gian nan, nhưng ước mơ của em chưa bao giờ dừng lại.

Phát năm nay 16 tuổi. Hai anh em Phát bị bố mẹ bỏ rơi và sống với bà ngoại bằng nghề bán vé số. Sau khi bà mất, Phát cùng em trai nương tựa vào dì của mình tại một căn nhà thuê chỉ vọn vẹn 25m2.
Phát năm nay 16 tuổi. Hai anh em Phát bị bố mẹ bỏ rơi và sống với bà ngoại bằng nghề bán vé số. Sau khi bà mất, Phát cùng em trai nương tựa vào gia đình dì tại một căn nhà thuê chỉ vỏn vẹn 25m2 bên đường Kênh Tân Hóa, Tân Phú, TP. HCM.
 
Nhận thức được những vất vả khi dì cưu mang hai anh em, Phát luôn tự giác giúp dì làm việc. Chị Trần Tuyết Ngọc (dì của Phát) chia sẻ: "Phát ngoan mà tình cảm lắm, thấy có việc là làm phụ dì. Có lẽ từ nhỏ chịu quá nhiều khổ cực nên con rất tự giác. Ngoan là vậy nhưng số khổ. Mẹ thì bị bệnh rồi bà thì đột ngột qua đời. Hai anh em nó dắt nhau từ quê lên Sài Gòn mưu sinh. Có giai đoạn cháu ngủ ở gầm cầu rồi được các cô chú ở phường giúp đỡ mà đưa về nhà tôi".
 
Hàng ngày Phát và em trai phụ dì bán hủ tiếu, vé số và trà tắc. Cậu bé nhỏ nhắn dường như đã quen việc, thoăn thoắt bưng dọn hàng rồi bưng trà tắc mỗi khi có khách gọi.
 
 
Ngoan ngoãn lễ phép, Phát rất được lòng bà con lối xóm. Chiếc xe đạp cũ trở thành người bạn trên chặng đường mưu sinh và tìm con chữ.
 
Những lúc ngơi tay, Phát tranh thủ tập viết chữ để không "quên bài". Ước mơ của em là sau này trở thành bác sĩ để chữa bệnh cho mọi người. Ước mơ giản đơn ấy là niềm tin vô hình giúp em luôn lạc quan và chăm chỉ học tập.  
 
"Tôi coi cháu như con đẻ của mình, mình ở sao thì cháu ở vậy, có rau ăn rau, có cháo ăn cháo. Buồn là tôi cũng nghèo, đông con lại không biết chữ nên không giúp gì được cho cháu. May thay có các thầy ở CLB Lửa Việt có lớp học tình thương để cháu hằng ngày đi học mà biết con chữ, chứ tuổi của cháu đã lớn quá rồi, nhận thức lại quá chậm nên không trường lớp nào nhận nữa", dì của Phát nói thêm.
 
Sau những lúc làm việc, tối đến Phát tranh thủ đến lớp học thiện nguyện của CLB Lửa Việt (Phường Hòa Thạnh, quận Tân Phú) để tập học chữ và số. Dưới sự chỉ dẫn của các thầy cô, chàng trai 16 tuổi với dáng người nhỏ nhắn có chút rụt rè vẫn cặm cụi viết từng chữ, đếm từng số cùng những người bạn kém mình 7-8 tuổi.
Tuy vậy, Tấn Phát vẫn không hề mặc cảm mà ngược lại mỗi buổi học của em đều tràn đầy tiếng cười, với mong muốn “biết cái chữ cho có với người ta”.
Tuy vậy, Tấn Phát vẫn không hề mặc cảm. Mỗi buổi học của em đều tràn đầy tiếng cười, với mong muốn “biết chữ giống người ta” để "giúp dì bớt cực khổ".
 
Theo sát quá trình học tập của Phát,  anh Huỳnh Ngọc Định – chủ nhiệm CLB Lửa Việt cho biết, dù nhận thức chậm hơn so với các bé cùng tuổi, nhưng Phát luôn cố gắng theo đuổi ước mơ biết chữ. “Những ngày đầu đến lớp Phát còn rụt rè, bây giờ em đã dạn hơn rất nhiều. Tôi ấn tượng nhất ở em là sự lễ phép, lạc quan và tinh thần ham học", anh Định nói thêm.  
 

Photo

Lên top