Con đường chính trị của cựu Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden

Cựu Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 25.4 chính thức tuyên bố tranh cử tổng thống năm 2020, bước vào cuộc đua vốn đông ứng viên bên phía đảng Dân chủ. Với thành tích 36 năm phục vụ trong Thượng viện, đại diện bang Delaware và 8 năm trong nội các của cựu Tổng thống Obama, ông Biden như một “thổ địa” trên chính trường Washington.

 
Cựu Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 25.4 chính thức tuyên bố tranh cử tổng thống năm 2020, bước vào cuộc đua vốn đông ứng viên bên phía đảng Dân chủ. 
 
 Ông Biden hy vọng sự ủng hộ của tầng lớp lao động và hình ảnh gắn liền với cựu Tổng thống Barack Obama sẽ giúp ông vượt trên mọi sự nghi ngờ của một đảng Dân chủ ngày càng cấp tiến và trẻ hóa. Ảnh ông Biden đứng cạnh cựu Tổng thống Barack Obama ở Springfield, Illinois, ngày 23.8.2008.
 
  Joe Biden sinh ngày 20.11.1942, là Phó Tổng thống thứ 47 của Hoa Kỳ, ông giữ chức vụ này từ năm 2009 đến 2017 dưới thời Tổng thống Barack Obama. Trước đó, ông là một thượng nghị sĩ thâm niên của Hoa Kỳ, đại diện tiểu bang Delaware, Hoa Kỳ. Ảnh Thượng nghị sĩ Joe Biden tại sân bay ở Sarajevo, Bosnia ngày 9.4.1993. 
 
 Ông đã phục vụ cho Ủy ban Tư pháp Thượng viện Hoa Kỳ. Ông đồng thời cũng là một thành viên lâu năm và chủ tịch của Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Hoa Kỳ và đã làm việc với các vấn đề về Chiến tranh Nam Tư cũng như Chiến tranh Iraq. Ảnh Tổng thống Bill Clinton nói chuyện với Thượng nghị sĩ Joseph Biden ngày 14.1.1999.
 
 Vào ngày 23.8.2008, Thượng nghị sĩ Barack Obama tuyên bố Joe Biden sẽ liên danh với ông trong cuộc đua vào Nhà Trắng.
 
 Biden đã từng hai lần thất bại trong việc giành vị trí ứng cử viên tổng thống của Đảng Dân chủ ở năm 1988 và 2008. Ảnh Joseph Biden tuyên thệ nhậm chức Phó Tổng thống Hoa Kỳ ở Mặt phía Tây của Tòa nhà Quốc hội ở Washington, ngày 20.1.2009. 
 
Tổng thống Obama và Phó Tổng thống Joe Biden, cùng với các thành viên của đội an ninh quốc gia, nhận được bản cập nhật về nhiệm vụ tiêu diệt trùm khủng bố Osama bin Laden trong Phòng tình huống của Nhà Trắng, ngày 1.5.2011.
 
 Phó Tổng thống Joe Biden trên chiếc máy bay Air Force Two tại căn cứ không quân Yokota ở ngoại ô Tokyo ngày 24.8.2011.
 
 Phó Tổng thống Joe Biden (trái) đưa ra quan điểm trước ứng cử viên phó tổng thống của đảng Cộng hòa Paul Ryan (Phải) và người điều hành Martha Raddatz (giữa) trong cuộc tranh luận phó tổng thống tại Danville, Kentucky, ngày 11.10.2012.
 
 Phó Tổng thống Joe Biden nắm lấy cánh tay của Chủ tịch Hạ viện John Boehner khi Tổng thống Barack Obama đưa ra thông điệp Liên bang trước Quốc hội, trên Đồi Quốc hội ở Washington, ngày 28.1.2014. 
 
Phó Tổng thống Joe Biden nói về việc diệt trừ tham nhũng tại một diễn đàn xã hội dân sự trong Hội nghị thượng đỉnh các nhà lãnh đạo Hoa Kỳ-Châu Phi tại Washington ngày 4.8.2014. 
 
 Phó Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden tuyên bố không ra tranh quyền đề cử của Ðảng Dân chủ để ra tranh cử tổng thống năm 2016 tại Vườn hồng của Nhà Trắng ở Washington ngày 21.10. 2015.
 
Ứng cử viên tổng thống của đảng Dân chủ Hillary Clinton chào đón Phó Tổng thống Joe Biden khi ông rời khỏi Air Force Two trong một chiến dịch vận động tranh cử chung ở Scranton, Pennsylvania, ngày 15.8.2016.  
 
Phe Cộng hòa coi ông Biden là đối thủ chính của Tổng thống Trump trong cuộc chạy đua 2020. Cựu Phó Tổng thống cũng dẫn đầu các kết quả thăm dò từ khi ông còn chưa chính thức tuyên bố tranh cử, nhưng ông sẽ phải cạnh tranh gay gắt với những ứng viên trẻ hơn từ đảng Dân chủ - trong bối cảnh các cử tri đảng này cũng đang có xu hướng tìm kiếm một gương mặt mới.
 
Như vậy, cuộc đua của đảng Dân chủ đang có ít nhất 20 chính khách, có người đã chính thức tranh cử và có người chưa. Tất cả đều đang nỗ lực giành sứ mệnh đại diện cho đảng mình tranh cử tổng thống với đối thủ, gần như chắc chắn là Tổng thống Donald Trump, vào năm sau.

Photo

Lên top