"Cò" đẩy giá đất ở Dầu Tiếng tăng gấp đôi sau 1 năm, cẩn thận khi săn đất

BẢO CHƯƠNG - ĐÌNH TRỌNG |

Bình Dương - Sau Tết Nguyên Đán 2022, lượng hồ sơ làm thủ tục về đất đai ở huyện Dầu Tiếng tăng đột biến. Người dân các nơi về săn tìm đất nông nghiệp và đất ở nông thôn tại đây.

Đây là hình ảnh phía trước bộ phận tiếp nhận và trả kết quả - một cửa tại huyện Dầu Tiếng những ngày gần đây. Rất đông người dân các nơi về làm hồ sơ thủ tục về đất đai để sang tên, chuyển nhượng.
Đây là hình ảnh con đường phía trước bộ phận tiếp nhận và trả kết quả (một cửa) tại huyện Dầu Tiếng, Bình Dương những ngày gần đây. Rất nhiều xe ô tô các nơi chở người dân về làm hồ sơ thủ tục về đất đai để sang tên, chuyển nhượng.
UBND huyện Dầu Tiếng, Bình Dương cho biết, mỗi ngày có đến 300 người tới là hồ sơ thủ tục hành chính về đất đai. Đây là số lượng tăng đột biến sau Tết Nguyên Đán 2022.
UBND huyện Dầu Tiếng, Bình Dương cho biết, mỗi ngày có đến 300 người tới làm hồ sơ thủ tục hành chính về đất đai. Đây là số lượng tăng đột biến sau Tết Nguyên Đán 2022.
 
Để tạo thuận lợi cho người dân, lãnh đạo UBND huyện Dầu Tiếng đã chỉ đạo tăng cường thêm cán bộ, mở thêm bàn tiếp nhận và giải quyết hồ sơ cho người dân từ 4 bàn lên 6 bàn. Bên cạnh đó, thay đổi cách bốc số, cụ thể nếu bốc số mà hết giờ chưa được giải quyết thì ngày hôm sau sẽ giải quyết, không để người dân phải bốc số lại từ đầu. 
 
Việc người dân các nơi về Dầu Tiếng săn tìm đất nông nghiệp và đất ở từ sau Tết Nguyên Đán vì giá đất ở đây còn thấp hơn một số địa phương khác. Bên cạnh đó "cò đất" tung tin Dầu Tiếng quy hoạch phát triển nhiều cụm công nghiệp để thổi giá đất.
 
 Trên đường ĐT 744 nhiều chỗ đất được cắm cọc phân lô ngang 10m dài 50m.
Sâu trong các con đường nhỏ kết nối đường ĐT 744 khu vực xã Định An, Dầu tiếng một số nơi được rải đá, chôn cột điện.
Sâu trong các con đường nhỏ kết nối đường ĐT 744 (khu vực xã Định An, Dầu Tiếng) một số nơi được rải đá, chôn cột điện.
 
 
Trên các tuyến đường xuất hiện nhiều bảng rao bán đất. 
Người dân các nơi về tìm săn tìm đất tại xã Định Hiệp, Dầu Tiếng.
Người dân các nơi về tìm săn tìm đất tại xã Định Hiệp, huyện Dầu Tiếng.
Theo chỉ dẫn của một “cò đất” khác về dự án dân cư đông đúc bên đường DH 704 (xã Định Hiệp), phóng viên đến ghi nhận thực tế nơi này là khu đất được quy hoạch là làng công nhân caosu. Có hàng trăm thửa đất 10m x 21m nhưng chỉ lác đác một hai hộ dân xây nhà. Nơi này có nhiều người đi xe ôtô biển TP.HCM đang được cò đất dẫn đi tham quan các vị trí đất.
Theo chỉ dẫn của một “cò đất” về dự án dân cư đông đúc bên đường DH 704 (xã Định Hiệp), phóng viên đến ghi nhận thực tế nơi này là khu đất được quy hoạch làng công nhân caosu. Có hàng trăm thửa đất 10m x 21m nhưng chỉ lác đác một hai hộ dân xây nhà. Nơi này có nhiều người đi xe ôtô biển TP.HCM đang được cò đất dẫn đi tham quan các vị trí đất. Giới đầu tư mua đi bán lại cho biết, mới mua những thửa đất này từ tháng 4.2021 chỉ từ 500-600 triệu đồng nhưng nay đã bán được 1,2-1,3 tỉ đồng 1 lô.
Còn xã An Lập gần Bến Cát nhất, được cò đất giới thiệu rất tiềm năng. Phóng viên được chỉ dẫn đến một khu đất khoảng 5.000m2 nằm trong đường nhánh của ĐH 748 (xã An Lập). Nơi này, một người xưng là chủ đầu tư đã tách làm 10 thửa đất, có thửa ngang 5m dài 60m (giá 1,2 tỉ đồng), có thửa ngang 10m dài 50m (giá trên 2 tỉ đồng).
Còn tại xã An Lập, huyện Dầu Tiếng (thị xã Bến Cát) được cò đất giới thiệu rất tiềm năng. Phóng viên được chỉ dẫn đến một khu đất khoảng 5.000m2 nằm trong đường nhánh của ĐH 748 (xã An Lập). Nơi này, một người xưng là chủ đầu tư đã tách làm 10 thửa đất, có thửa ngang 5m dài 60m (giá 1,2 tỉ đồng), có thửa ngang 10m dài 50m (giá trên 2 tỉ đồng).
Lãnh đạo UBND huyện Dầu Tiếng cho biết.
Trước dấu hiệu gom đất nông nghiệp bên cạnh các tuyến đường sau đó phân lô, tách thửa và rao bán, lãnh đạo UBND huyện Dầu Tiếng cho biết đang có những kiến nghị để tỉnh Bình Dương điều chỉnh siết lại quy định tách thửa. Huyện đang đề nghị thêm điều kiện mang tính đặc thù của địa phương, muốn tách thửa phải có cạnh giáp đường tối thiểu là 10m, thứ hai cương quyết không cho chuyển mục đích sử dụng đất những khu đất không có quy hoạch khu dân cư. 
Theo UBND huyện Dầu Tiếng, người mua đất cần tìm hiểu kỹ thông tin tình trạng bất động sản muốn giao dịch. Để không mua phải những lô đất nông nghiệp không nằm trong khu vực quy hoạch dân cư. Vì dù có mua được sau này không chuyển được mục đích sử dụng đất để xây nhà ở thì giá trị số tiền bó ra mua đất nó không xứng đáng.
Theo UBND huyện Dầu Tiếng, người mua đất cần tìm hiểu kỹ thông tin tình trạng bất động sản muốn giao dịch. Từ đó không mua phải những lô đất nông nghiệp không nằm trong khu vực quy hoạch khu dân cư. Vì dù có mua được sau này không chuyển được mục đích sử dụng đất để xây nhà ở thì giá trị (số tiền) bỏ ra mua đất nó không xứng đáng.
UBND huyện Dầu Tiếng cũng cho biết chỉ đạo kiểm tra xử lý nghiêm các trường hợp xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp. Bên cạnh đó đối với đất ở, UBND huyện sẽ đẩy nhanh tiến độ quy hoạch để hình thành rõ rành các khu dân cư. Nếu đất đai nằm trong vùng quy hoạch đất ở thì cho người dân chuyển đổi mục đích sử dụng đất, xây dựng. Bên cạnh đó, huyện sẽ mở rộng các tuyến đường ở trong khu vực đã quy hoạch khu dân cư.
UBND huyện Dầu Tiếng cũng cho biết, đã chỉ đạo các xã phường tăng cường kiểm tra xử lý nghiêm các trường hợp xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp. Đối với đất ở, UBND huyện sẽ đẩy nhanh tiến độ quy hoạch để hình thành rõ ràng các khu dân cư. Nếu đất đai nằm trong vùng quy hoạch đất ở thì cho người dân chuyển đổi mục đích sử dụng đất, xây dựng. Bên cạnh đó, huyện sẽ mở rộng các tuyến đường ở trong khu vực đã quy hoạch khu dân cư.
BẢO CHƯƠNG - ĐÌNH TRỌNG
TIN LIÊN QUAN

Chặn đứng việc tách thửa phân lô, rao bán đất nông nghiệp ở Đồng Xoài

ĐÌNH TRỌNG |

Bình Phước - UBND thành phố Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước đã có văn bản yêu cầu Chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai thành phố tạm dừng việc tách thửa đất nông nghiệp ở Đồng Xoài.

Sẽ chấm dứt việc để người dân phải đi từ 3h sáng chờ đợi làm hồ sơ đất đai

ĐÌNH TRỌNG |

Bình Dương - UBND huyện Dầu Tiếng, tỉnh Bình Dương cho biết đã có giải pháp để chấm dứt tình trạng để người dân phải đi từ 3h sáng chờ bốc số thứ tự làm hồ sơ đất đai.

Bắt 6 đối tượng mang kiếm, xe cẩu đi cướp cây mai khoảng 150 triệu đồng

ĐÌNH TRỌNG |

Bình Dương - Tại Dĩ An, Bình Dương, một nhóm người mang theo xe cẩu, hung khí đến khống chế 1 cặp vợ chồng để cướp cây mai khoảng 150 triệu đồng.

Cấp cứu tuyến cuối bệnh viện nhi TPHCM hoạt động hết công suất mùa bệnh

NGUYỄN LY - ANH TÚ |

TPHCM - Khoảng từ 18h tối mỗi ngày, khoa cấp Bệnh viện Nhi đồng 2 luôn trong tình trạng hoạt động khẩn trương vì số lượt bệnh nhi nhập viện tăng. Dịch chồng dịch, mặt bệnh đa dạng, khiến lực lượng y tế ở đây luôn trong tình trạng quá tải. 

Chứng khoán: Thủng đáy năm 2022, rủi ro leo thang nếu dòng tiền vẫn e ngại

Đức Mạnh |

Sau phiên lao dốc thứ 4 liên tiếp, thị trường chứng khoán chính thức thủng đáy năm 2022. VIC về thẳng mệnh giá hồi tháng 2.2018 là lực chính khiến VN-Index rớt thê thảm.

Không chủ đầu tư nào muốn dừng dự án điện than

Cường Ngô |

Bộ Công Thương cho rằng, 5 dự án điện than đang gặp khó khăn triển khai, thu xếp vốn, nhưng không chủ đầu tư nào tự nguyện dừng dự án.

Phú Thọ: Dân tố nhà thầu dùng phế thải để làm đường

Nhóm PV |

Phú Thọ - Người dân tố nhà thầu thi công tuyến đường tại huyện Lâm Thao dùng vật liệu xây dựng thải để san lấp nền, xây rãnh mương sai thiết kế, thiếu kết cấu.

Ùn ùn lệnh mua, giá USD vọt đỉnh 20 năm; giá vàng rơi không thấy đáy

Trà My |

Tỷ giá ngoại tệ hôm nay (28.9): Giá USD tăng mạnh lên trên đỉnh 20 năm. Giá vàng chịu áp lực bán tháo cắt lỗ nên thủng đáy về mốc 64 triệu/lượng.

Chặn đứng việc tách thửa phân lô, rao bán đất nông nghiệp ở Đồng Xoài

ĐÌNH TRỌNG |

Bình Phước - UBND thành phố Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước đã có văn bản yêu cầu Chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai thành phố tạm dừng việc tách thửa đất nông nghiệp ở Đồng Xoài.

Sẽ chấm dứt việc để người dân phải đi từ 3h sáng chờ đợi làm hồ sơ đất đai

ĐÌNH TRỌNG |

Bình Dương - UBND huyện Dầu Tiếng, tỉnh Bình Dương cho biết đã có giải pháp để chấm dứt tình trạng để người dân phải đi từ 3h sáng chờ bốc số thứ tự làm hồ sơ đất đai.

Bắt 6 đối tượng mang kiếm, xe cẩu đi cướp cây mai khoảng 150 triệu đồng

ĐÌNH TRỌNG |

Bình Dương - Tại Dĩ An, Bình Dương, một nhóm người mang theo xe cẩu, hung khí đến khống chế 1 cặp vợ chồng để cướp cây mai khoảng 150 triệu đồng.