Có ca COVID-19 nhập cảnh trái phép: Cửa khẩu Mộc Bài kiểm soát dịch ra sao?

Hiện mỗi ngày, cửa khẩu Mộc Bài (Tây Ninh) có khoảng 100-200 lượt xe ra, vào. 100% người nhập cảnh đều được đưa đi cách ly.

Ghi nhận tại cửa khẩu Mộc Bài (tỉnh Tây Ninh) trong ngày 27.3, lượng xe, người ra vào khá ít. Theo chia sẻ của một cán bộ biên phòng thì trung bình mỗi ngày có khoảng 100-200 xe chở hàng qua lại.
Các xe chở hàng khi đến cửa khẩu sẽ tiến hành đổi tài xế. 100% người nhập cảnh qua cửa khẩu vào Việt Nam đều được đưa đi cách ly.
Công tác kiểm tra, kiểm soát diễn ra 24/24. Các xe khi đến cửa khẩu chuẩn bị vào Việt Nam đều được sát khuẩn.
Các lực lượng làm nhiệm vụ tại cửa khẩu được trang bị đầy đủ đồ bảo hộ để tránh nguy cơ nhiễm dịch bệnh từ bên ngoài vào.
Ông Trịnh Quốc Giao - Phó trạm trưởng cửa khẩu Mộc Bài cho biết, "khi có người nhập cảnh vào thì lực lượng chức năng sẽ tiến hành đo thân nhiệt, khử khuẩn rồi cho kiểm tra giấy tờ, sau đó người nhập cảnh sẽ được đưa đi cách ly. Mọi hoạt động kiểm tra, kiểm soát được thực hiện nghiêm ngặt".
Tài xế dừng xe, xuất trình giấy tờ cho lực lượng chức năng kiểm tra khi vào cửa khẩu.
Lực lượng chức năng kiểm tra xe trước khi qua cửa khẩu Mộc Bài.
Lực lượng chức năng kiểm tra xe trước khi qua cửa khẩu Mộc Bài.
Các tài xế đến cửa khẩu sử dụng đồ bảo hộ để phòng chống dịch bệnh.
Đối với những trường hợp không xuất trình được giấy tờ, không sử dựng đồ bảo hộ, khẩu trang... để phòng dịch thì sẽ không được cho phép qua cửa khẩu.
Dẫn đầu buổi làm việc tại cửa khẩu Mộc Bài, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên - Phó ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 đề nghị "hiện ở cửa khẩu có 3 lực lượng chính là Bộ đội biên phòng, Hải Quan và đơn vị kiểm soát dịch Y tế quốc tế. Giữa 3 lực lượng này cần thành lập ban chỉ đạo phòng chống dịch cơ sở, có người đứng đầu điều hành chung và người đứng đầu này phải nằm trong bản chỉ đạo phòng chống dịch cấp huyện. Về vận chuyện hàng hóa, chuyển công và đổi tài thì bên Việt Nam phải bố trí lán trại để cho tài xế ngồi chờ, không để lái xe 2 bên tiếp xúc với nhau. Phòng dịch nhưng vẫn đảm bảo phát triển kinh tế" - Thứ trường Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên nói.

Photo

Lên top