Chùm ảnh: Người dân vật lộn khắc phục đống hoang tàn bão Sơn Tinh

Tuy bão số 3 không trực tiếp đổ bộ vào Thanh Hóa nhưng mưa rất lớn kèm theo gió giật mạnh đã khiến tỉnh này hứng chịu hậu quả nặng nề. Tại biển Hải Hòa - Tĩnh Gia, nhiều người dân bàng hoàng khi chứng kiến cảnh tan hoang sau bão.

Theo ghi nhận của PV, khu vực TP Thanh Hóa và một số huyện lân cận, lượng mưa đã giảm, tuy nhiên khu vực huyện Tĩnh Gia trở vào vùng tiếp giáp tỉnh Nghệ An vẫn đang xảy ra mưa lớn.
Theo ghi nhận của PV, khu vực TP Thanh Hóa và một số huyện lân cận, lượng mưa đã giảm, tuy nhiên khu vực huyện Tĩnh Gia trở vào vùng tiếp giáp tỉnh Nghệ An vẫn đang xảy ra mưa lớn.
Nhiều nơi ở Thanh Hóa ghi nhận lượng mưa đạt đỉnh nhưnhư Yên Khương 40mm, Yên Thành 60mm, Hồng Sơn 90mm, Thanh Hương 60mm.
Nhiều nơi ở Thanh Hóa ghi nhận lượng mưa rất cao như Yên Khương 40mm, Yên Thành 60mm, Hồng Sơn 90mm, Thanh Hương 60mm.
Trao đổi với báo chí, ông Nguyễn Trọng Hải, Chi cục trưởng Chi cục Đê điều và Phòng chống lụt bão tỉnh Thanh Hóa cho biết: “Hiện tại, khu vực TP Thanh Hóa và các huyện đã ngớt mưa, gió cũng không còn. Tuy nhiên, khu vực huyện Tĩnh Gia trở vào vùng tiếp giáp tỉnh Nghệ An thì vẫn đang xảy ra mưa lớn. Bão số 3 không đổ bộ vào Thanh Hóa, song chúng tôi vẫn túc trực và chỉ đạo sát sao công tác ứng phó”
Trao đổi với báo chí, ông Nguyễn Trọng Hải, Chi cục trưởng Chi cục Đê điều và Phòng chống lụt bão tỉnh Thanh Hóa cho biết: “Hiện tại, khu vực TP Thanh Hóa và các huyện đã ngớt mưa, gió cũng không còn. Tuy nhiên, khu vực huyện Tĩnh Gia trở vào vùng tiếp giáp tỉnh Nghệ An thì vẫn đang xảy ra mưa lớn. Bão số 3 không đổ bộ vào Thanh Hóa, song chúng tôi vẫn túc trực và chỉ đạo sát sao công tác ứng phó”.
 
  Nhiều người dân bàng hoàng vì dù không hứng chịu trực tiếp nhưng ảnh hưởng của cơn bão vẫn rất lớn.
 
 
 Sáng ngày 19.7, nhiều người dân ra đường dọn dẹp hậu quả.
 
Công tác khắc phục hậu quả sau cơn bão diễn ra nhanh chóng.
 
 
 Biển quảng cáo của các nhà hàng, quán nước bị gió thổi bay.
 
Cây cối, dây điện đổ vật, lẫn lộn trên đường tiềm ẩn nguy hiểm. 
 
 Cổng làng bị gió quật đổ, vướng vào hàng dây điện.
 
Dù bão số 3 diễn biến phức tạp, nhưng nhờ chủ động trong công tác ứng phó nên Thanh Hóa phần nào đã giảm thiểu được hậu quả sau bão. 
 
 Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia đưa ra cảnh báo: Trong ngày 19.7, nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất và ngập úng vùng trũng thấp trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An. Đặc biệt là các huyện: Con Cuông, Quỳ Hợp, Đô Lương, Thanh Chương (Nghệ An); Như Xuân, Như Thanh, Thường Xuân, Quan Hóa, Bá Thước, Cẩm Thủy (Thanh Hóa).

Bão Sơn Tinh được hình thành từ một áp thấp nhiệt đới ngoài khơi đảo Luzon (Philippines) ngày 16.7. Với tốc độ di chuyển rất nhanh (30-35 km/h), đi thẳng hướng Tây, nên chỉ sau 2 ngày vào biển đông, bão đã đổ bộ vào bờ biển các tỉnh từ Thái Bình đến Hà Tĩnh, tâm bão vào Nghệ An, Hà Tĩnh với sức gió cấp 7.

Sơn Tinh là cơn bão thứ 3 hoạt động trên biển Đông từ đầu năm 2018 nhưng là cơn bão đầu tiên ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền. Trước đó, bão số 1 (Bolaven) xuất hiện vào tháng 1, suy yếu thành một vùng áp thấp trên khu vực biển Phú Yên-Ninh Thuận và tan dần. Bão số 2 (Ewiniar) hoạt động vào đầu tháng 6 cũng tan trên biển.

Photo