Chủ quan không đeo khẩu trang, nhiều người bị đưa về phường nộp phạt

Những ngày đầu sau khi nới lỏng giãn cách xã hội, đoàn kiểm tra liên ngành phường Bến Nghé (Quận 1, TPHCM) đã xử phạt nhiều người dân không đeo khẩu trang nơi công cộng và chủ cơ sở kinh doanh vì vi phạm quy định phòng chống dịch COVID-19 của Chính phủ và thành phố.

 
Đoàn kiểm tra liên ngành của phường Bến Nghé (Quận 1, TPHCM) gồm 6 cán bộ thuộc công an phường, cán bộ trật tự đô thị, cán bộ y tế và lực lượng thanh niên xung phong  bắt đầu làm việc từ 7h-22h mỗi ngày.
 
 Đội liên ngành sẽ kiểm tra việc đeo khẩu trang của người dân tại nơi công cộng, kiểm tra các tiêu chí đánh giá an toàn thực phẩm đối với các cơ sở kinh doanh, dịch vụ ăn uống và phòng chống dịch COVID-19. 
 
Sau khi TPHCM nới lỏng cách ly, người dân bắt đầu đổ ra những điểm vui chơi công cộng. Theo ghi nhận tối 24.4, nhiều người dân vô tư không đeo khẩu trang tại phố đi bộ Nguyễn Huệ. 
 
Trong quá trình đi kiểm tra, lực lượng chức năng sẽ ghi hình người dân không đeo khẩu trang để nhắc nhở và sẽ lập biên bản hành chính. Trong hình là 3 bạn trẻ không đeo khẩu trang tụ tập tại phố đi bộ Nguyễn Huệ (Phường Bến Nghé, Quận 1, TPHCM) vào tối 24.4.
 
Sau khi nhắc nhở, đoàn kiểm tra liên ngành sẽ yêu cầu người dân khai báo thông tin cá nhân để lập biên bản. 
 
Đối với các trường hợp không có giấy tờ tùy thân sẽ được lực lượng chức năng mời về UBND phường làm việc. 
 
Trong trường hợp người dân có giấy tờ tùy thân, cán bộ phường sẽ lập biên bản ngay tại chỗ. Sau 1 tuần, người dân sẽ đến phường nộp phạt với mức phạt là 200 nghìn đồng. 
 
 Một số cửa hàng kinh doanh các mặt hàng không thiết yếu bắt đầu đón khách trở lại. Cũng trong 24.4, cửa hàng kinh doanh The Long (số 22-36 Nguyễn Huệ) cũng bị lập biên bản vì vi phạm các tiêu chí phòng chống dịch COVID-19. Các tiêu chí vi phạm của cơ sở này là: Khách hàng không đeo khẩu trang, khoảng cách giữa hai người không đúng theo quy định, số người trong cửa hàng vượt quá mức quy định, nhà hàng có trang bị nước rửa tay và máy đo thân nhiệt nhưng không sử dụng.
 
TPHCM đã áp dụng bộ tiêu chí gồm 10 thành phần đánh giá đảm bảo an toàn thực phẩm và phòng chống dịch COVID-19 tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống trong thời gian dịch bệnh hiện nay cho đến khi chấm dứt giãn cách xã hội. 
 
Theo bộ tiêu chí này, nếu chỉ số an toàn dưới 50% thì cơ sở không được hoạt động. Nếu cơ sở đạt chỉ số an toàn từ 50% đến 100% và các chỉ tiêu 5,9,10 đều đạt mới được hoạt động. Nhiều cơ sở kinh doanh ở TPHCM đã bị xử lý nghiêm vì không đủ tiêu chí an toàn phòng dịch COVID-19.

Photo

Lên top