Chọi bò trong hội Xuân vùng cao thu hút vạn người xem

NHÓM PV |

Điện Biên - Hội Xuân tại huyện Điện Biên Đông, là một trong những lễ hội được tổ chức sớm nhất trong những ngày đầu năm mới. Trong đó, phần thi chọi bò là hoạt động chính thu hút hàng vạn người dân cổ vũ.

Năm nay là năm thứ 8, những cuộc đấu bò được duy trì tổ chức vào đúng ngày mồng 2 Tết âm lịch.
Năm nay là năm thứ 8, hoạt động chọi bò được huyện Điện Biên Đông tổ chức và duy trì đúng vào ngày mùng 2 Tết Nguyên đán. Ảnh: Quang Anh
Hội thi chọi bò năm nay có 74 chú bò tranh tài, trong đó có cả những chú bò chọi đến từ các địa phương của tỉnh Điện Biên và Sơn La tham gia thi đấu.
Hội thi năm nay có 74 chú bò tranh tài, trong đó có cả những chú bò chọi đến từ các địa phương của tỉnh Điện Biên và Sơn La tham gia thi đấu.
Trước khi vào cuộc thi đấu, nhiều chú bò được chủ chăm sóc rất cẩn thận, thậm chí còn được khoác lên mình một chiếc áo đầy màu sắc để giữ ấm cơ thể và thu hút sự chú ý.
Trước khi vào cuộc thi đấu, nhiều chú bò được chủ chăm sóc rất cẩn thận, thậm chí còn được khoác lên mình một chiếc áo đầy màu sắc để giữ ấm cơ thể và thu hút sự chú ý. Ảnh: Quang Anh
Những màn thi đấu bò đã tạo nên sức hấp dẫn, và dần hình thành “thương hiệu” du lịch, văn hóa mang bản sắc riêng của huyện Điện Biên Đông, tỉnh Điện Biên.
Những màn thi đấu bò đã tạo nên sức hấp dẫn, và dần hình thành “thương hiệu” du lịch, văn hóa mang bản sắc riêng của huyện Điện Biên Đông, tỉnh Điện Biên.
Ngay từ ngày mùng 2 Tết Nguyên đán, hàng vạn người dân từ các nơi đã hội tụ về đây để tham gia hội Xuân.
Ngay từ ngày mùng 2 Tết Nguyên đán, hàng vạn người dân từ các nơi đã hội tụ về đây để tham gia hội Xuân. Ảnh: Quang Anh
Đều là những chú bò chọi được tuyển chọn kỹ lưỡng, nên các cuộc tranh tài của những chú bò chọi có thân hình lực lưỡng, thế trụ vững chắc, cặp sừng sắc nhọn, mắt nhìn dũng mãnh luôn diễn ra căng thẳng, hấp dẫn.
Những chú bò chọi tham gia thi đấu tại hội Xuân đều được tuyển chọn và huấn luyện rất kỹ, phải có thân hình lực lưỡng, thế trụ vững chắc, cặp sừng sắc nhọn, mắt nhìn dũng mãnh... nên đã tạo ra những màn thi đấu căng thẳng, hấp dẫn.
Ông Nguyễn Văn Tăng - Phó Chủ tịch UBND huyện Điện Biên Đông, tỉnh Điện Biên cho biết, do phần thi đấu bò có sức hấp dẫn lớn nên được chọn làm nội dung chính, mở màn cho các hội Xuân được tổ chức hằng năm.
Ông Nguyễn Văn Tăng - Phó Chủ tịch UBND huyện Điện Biên Đông, tỉnh Điện Biên cho biết, do phần thi đấu bò có sức hấp dẫn lớn nên được chọn làm nội dung chính, mở màn cho các hội Xuân được tổ chức hằng năm. Ảnh: Quang Anh
Hội Xuân đầu năm và cuộc thi đấu bò không chỉ là sân chơi văn hóa dành riêng cho đồng bào các dân tộc ở huyện vùng cao Điện Biên Đông, mà còn là một sản phẩm du lịch hấp dẫn du khách ngay trong dịp đầu xuân mới. Đây còn là dịp để huyện Điện Biên Đông quảng bá những nét văn hóa truyền thống độc đáo đến đông đảo du khách cả trong và ngoài huyện.
"Hội Xuân đầu năm gắn với cuộc thi đấu bò được huyện Điện Biên Đông tổ chức năm nay là năm thứ 8, qua 7 lần tổ chức đã dần khẳng định đây là một sản phẩm du lịch hấp dẫn và là dịp để địa phương quảng bá những nét văn hóa truyền thống độc đáo đến đông đảo du khách cả trong và ngoài huyện" - Phó Chủ tịch UBND huyện Điện Biên Đông cho hay.
NHÓM PV
TIN LIÊN QUAN

Chọi bò trên cổng trời Mường Lống

BÙI SỸ HOA |

Vùng miền núi Kỳ Sơn - Nghệ An lâu nay thường diễn ra các hội chọi bò, tiếng địa phương là “hội bò chận”. Ở vùng đồng bào Mông, bên cạnh các vật nuôi truyền thống như gà ác, lợn đen, nhiều hộ nuôi bò đàn, trong đó có “bò chận” như là “vật nuôi chính”, là con vật đem lại niềm vui, hạnh phúc, thành đạt cho gia đình sau mỗi cuộc vui, mỗi mùa hội ở bản trên, mường dưới.

Tranh cãi bài viết so sánh giá vé 75.000đ/người xe khách và 9.000đ/người xe buýt cho quãng đường 70km ngày Tết

KHÁNH AN |

Bài viết có nội dung than vãn về giá vé xe khách ngày Tết tăng cao, đồng thời so sánh với giá vé xe buýt hiện đang gây tranh cãi trên mạng xã hội.

20 nghìn 3 lạng rau xanh cũng khó mua ngày Mùng 3 Tết

Thanh Vân |

Trong khi siêu thị hút khách với giá rau củ quả bình ổn, thì rau củ quả tại chợ cóc, chợ dân sinh lại đắt hơn gấp 2-3 lần.

Quán bún mở xuyên Tết, cao điểm bán hơn 500 bát/ngày

Nhóm PV |

Nhiều hàng quán lựa chọn mở hàng xuyên Tết, bán hàng trăm bát/ngày.

Cả tạ bún bán hết veo trong ngày, quán bún riêu bị chê đắt vẫn nườm nượp khách

Cường Ngô - Huy Hùng |

Mùng 3 Tết, nhiều quán cà phê, hàng ăn như bún riêu, bún ốc, phở... ở Hà Nội tấp nập khách. Mặc dù giá đắt hơn so với ngày thường, nhưng các quán đều công khai giá để thực khách biết trước khi thưởng thức.

Chiếc mõ “xuyên Việt” trong ngôi chùa độc đáo ở TP Sa Đéc

Lục Tùng |

Phước Hưng tự (TP Sa Đéc - Đồng Tháp) không chỉ nổi tiếng là ngôi chùa cổ, mà còn bởi nơi đây lưu giữ nhiều pháp bảo, trong đó có chiếc mõ cổ với sự tích hiếm thấy.

Ùn tắc kéo dài quanh Văn Miếu - Quốc Tử Giám

HẢI NGUYỄN - KHÁNH AN |

Mùng 3 Tết, những con đường quanh Văn Miếu – Quốc Tử Giám xảy ra tình trạng ùn tắc kéo dài. Phía bên trong khu di tích, người dân phải xếp hàng dài để mua vé.

Món quà ý nghĩa đặc biệt ngày đầu Xuân tại Quảng Ninh

Đoàn Hưng |

Quảng Ninh - Khép lại một năm không ngừng nỗ lực cố gắng, món quà đặc biệt mà mỗi phóng viên, biên tập viên Báo Lao Động nhận được khi Tết đến, Xuân về chính là những lời cảm ơn tận đáy lòng của độc giả.

Chọi bò trên cổng trời Mường Lống

BÙI SỸ HOA |

Vùng miền núi Kỳ Sơn - Nghệ An lâu nay thường diễn ra các hội chọi bò, tiếng địa phương là “hội bò chận”. Ở vùng đồng bào Mông, bên cạnh các vật nuôi truyền thống như gà ác, lợn đen, nhiều hộ nuôi bò đàn, trong đó có “bò chận” như là “vật nuôi chính”, là con vật đem lại niềm vui, hạnh phúc, thành đạt cho gia đình sau mỗi cuộc vui, mỗi mùa hội ở bản trên, mường dưới.