Chợ Lách tất bật chuẩn bị hoa xuân phục vụ tết Tân Sửu 2021

Dưới thời tiết se lạnh của mùa đông, người dân Chợ Lách (tỉnh Bến Tre) đang tất bật chuẩn bị hoa cảnh cho thị trường Tết Tân Sửu 2021.

a
Làng hoa Chợ Lách nằm trên Quốc lộ 57, trải dài trên nhiều xã như Long Thới, Vĩnh Thành, Phú Sơn, Hưng Khánh Trung B, Tân Thiền. Đây là một trong hai thủ phủ hoa lớn nhất ở miền Tây.
a
Đầu tháng 12 âm lịch là thời điểm mà nông dân ở đây đang tất bật vào vụ hoa tết, gấp rút hoàn thành các công đoạn sau cùng để chuẩn bị cung ứng ra thị trường.
a
Ông Phan Thế Dũng với hơn 20 năm kinh nghiệm trồng hoa giấy ở xã Phú Sơn, huyện Chợ Lách, tỉnh Bến Tre cho biết: Để kịp cung ứng ra thị trường tết Tân Sửu 2021 ông đã làm hơn 5.000 chậu hoa giấy các loại và đủ màu sắc. Theo ông Dũng, thị trường hoa Tết năm nay sẽ ít sôi động hơn những năm trước do ảnh hưởng của dịch bệnh, hiện vườn ông chỉ bán được những chậu nhỏ, đối với chậu lớn thì số lượng mua cũng rất ít.
a
Thay vì trồng hoa giấy truyền thống, ông Phạm Văn Màu (Vĩnh Hòa, Chợ Lách, Bến Tre) lại chọn cho mình một hướng đi riêng là trồng hoa giấy tạo hình bonsai. Nắm bắt được thị hiếu của thị trường, bằng kinh nghiệm trồng hoa giấy lâu năm của mình, ông đã mạnh dạn là người tiên phong đi đầu trong việc đưa cây hoa giấy lên chậu bonsai, nâng cao giá trị cho làng nghề hoa giấy của địa phương. Hiện những chậu hoa giấy bonsai trong vườn ông có giá trị từ vài trăm nghìn đồng đến vài chục triệu đồng.
a
a
Bên cạnh trồng những giống hoa mới, lạ thì các nhà vườn ở Chợ Lách, Bến Tre còn làm ra những cây cảnh có hình dáng độc lạ, theo yêu cầu của khách hàng. Đặc biệt, Tết Tân Sửu năm nay đã có nhiều chú trâu ra đời từ nghệ thuật tạo hình bằng cây.
a
Ngoài hoa cảnh thì loại cây taọ hình bằng lá cũng được nhiều người ưa chuộng trong dịp tết. Đây là loại cây được khách hàng chọn trang trí trong nhà vào những dịp tết, ngoài kiểu dáng đẹp thì thời gian sử dụng lâu là ưu điểm để người dân chọn mua loại cây này. Mỗi ngày, cơ sở hoa cảnh của chị Nguyễn Thị Nga (Vĩnh Thành, Chợ Lách, Bến Tre) cung ứng ra thị trường hàng nghìn cây cảnh tạo hình bằng lá.
a
Còn với những người làm công việc chở thuê thì mùa tết là thời điểm để họ kiếm thêm thu nhập. Anh Nguyễn Văn Lành (xã Vĩnh Hòa, Chợ Lách, Bến Tre) cho biết: Anh bắt đầu chở cây cảnh từ thời điểm Tết Dương lịch, nghề này cũng mang về cho anh thu nhập hơn 1 triệu đồng mỗi ngày.

Photo

Lên top