Chợ đầu mối phía Nam Hà Nội trước giờ được mở lại sau thời gian đóng cửa

0 giờ ngày 20.8, chợ đầu mối phía Nam (Hà Nội) chính thức được hoạt động trở lại sau hơn 20 ngày đóng cửa.

UBND quận Hoàng Mai (Hà Nội) vừa thống nhất về việc tổ chức mở lại chợ đầu mối phía Nam (còn gọi là chợ Đền Lừ) theo phương án phòng, chống dịch COVID-19 do Trung tâm kinh doanh chợ đầu mối phía Nam đã xây dựng.
Theo đó, trung tâm thông báo thời gian mở lại hoạt động khu vực tập kết xe, hạ tải hàng hóa từ 12h ngày 16.8. Khu vực kinh doanh rau củ quả và hàng hóa thiết yếu sẽ bắt đầu hoạt động trở lại từ 0h ngày 20.8.
Ghi nhận trước giờ mở cửa, một số tiểu thương đã tới chợ để dọn dẹp lại các kiot, sạp hàng.
Trước đó, chợ đầu mối phía Nam được chính quyền sở tại phong tỏa từ tối 27.7 do một phụ nữ bán trứng dương tính với SARS-CoV-2.
Hiện các tấm nilong đã được treo lên khung đặt trước mỗi sạp hàng nhằm hạn chế tiếp xúc giữa người bán và người mua.
"Hàng ngày chúng tôi chia 3 khung giờ phục vụ. Từ 0h đến 5h30 là thời gian khách mua buôn được vào chợ mua bán, trao đổi hàng hóa. Từ 5h30 đến 11h là thời gian khách mua lẻ phục vụ sinh hoạt gia đình hàng ngày. Sau 11h và trong buổi chiều, chợ sẽ đóng cửa, dừng toàn bộ hoạt động bán buôn, bán lẻ hàng hóa để vệ sinh môi trường, khử khuẩn", anh Nguyễn Hữu Quân, đại diện Trung tâm kinh doanh chợ đầu mối phía Nam cho hay.
Chợ đầu mối phía Nam cũng sẽ giảm ít nhất 50% số người làm việc đối với các đơn vị kho có trên 10 người làm việc, giảm 50% hộ kinh doanh bán lẻ trong chợ.
Đặc biệt, điều kiện để các tiểu thương được bán hàng trong chợ, người lao động làm việc trong chợ là phải được tiêm 1 mũi vaccine và phải xét nghiệm PCR âm tính trong vòng 7 ngày hoặc test nhanh trong vòng 72 giờ.
"Giờ ai vào chợ cũng được kiểm soát chặt nên khi hoạt động trở lại chúng tôi cũng yên tâm hơn. Cũng mong ban quản lý chợ và chính quyền địa phương tạo điều kiện giúp đỡ để chúng tôi có thể buôn bán được thuận lợi, sớm ổn định lại cuộc sống", một tiểu thương chia sẻ.
Theo đại diện Trung tâm kinh doanh chợ đầu mối phía Nam, cứ sau 1 tuần hoạt động trung tâm sẽ test COVID-19 xác suất đối với các tiểu thương, người lao động trong chợ để có thể kịp thời phát hiện các ca nghi nhiễm nếu có.
Chỉ còn ít giờ nữa khu vực kinh doanh rau, củ, quả và hàng hóa thiết yếu của chợ đầu mối phía Nam Hà Nội sẽ hoạt động trở lại.

Photo

Lên top