Chính thức tiêm thử nghiệm vaccine COVID-19 thứ 2 của Việt Nam

Sáng 15.3, 6 người gồm 3 nam 3 nữ được tiêm thử nghiệm vaccine COVID-19 thứ 2 của Việt Nam là COVIVAC tại Trung tâm thử nghiệm lâm sàng, Trường Đại học Y Hà Nội.

Sáng 15.3, tại Trường Đại học Y Hà Nội, chương trình nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 1 vaccine COVID-19 có tên COVIVAC do Viện Vaccine và Sinh phẩm Y tế (IVAC) trực thuộc Bộ Y tế nghiên cứu và sản xuất đã chính thức triển khai tiêm vaccine cho các tình nguyện viên.
Những liều vaccine COVIVAC đầu tiên được tiêm cho 6 người tình nguyện khỏe mạnh tại Khu vực thử nghiệm lâm sàng, Trường Đại học Y Hà Nội.
Thông tin y tế của các tình nguyện viên được cập nhật đầy đủ.
Trong buổi tiêm vào sáng 15.3, 6 người tình nguyện sẽ được tiêm mũi đầu tiên (vaccine hoặc giả dược). Sau khi tiêm mũi đầu tiên, các tình nguyện viên được lưu lại tại khu vực thử nghiệm lâm sàng trong vòng 24h để các bác sĩ tiếp tục theo dõi, phát hiện, xử trí kịp thời và ghi nhận lại các biến cố bất lợi nếu xảy ra.
COVIVAC là vaccine COVID-19 thứ hai của Việt Nam được thử nghiệm lâm sàng.
Trong giai đoạn một thử nghiệm, 114 người còn lại sẽ được tiêm theo các đợt, mỗi đợt tiêm từ 12 đến 18 người. Các đợt cách nhau 8 ngày, dự kiến kết thúc vào ngày 20.4.
Trong giai đoạn một thử nghiệm, 114 người còn lại sẽ được tiêm theo các đợt, mỗi đợt tiêm từ 12 đến 18 người. Các đợt cách nhau 8 ngày, dự kiến kết thúc vào ngày 20.4.
Trong suốt quá trình nghiên cứu, các tình nguyện viên sẽ được theo dõi sức khỏe qua gọi điện và mời đến thăm khám 7 lần còn lại theo lịch trình nghiên cứu (lần cuối cùng là 365 +28 ngày sau tiêm liều 1) để đánh giá an toàn và tính sinh miễn dịch của vaccine.
Một tình nguyện viên giấu tên, cho biết: "Tôi thấy đây là hoạt động có ích cho xã hội và cộng đồng, tôi cũng nhiều năm liền tham gia hiến máu, nên không có lý do gì mà không tham gia dù mình không phải sinh viên y".
Bộ Y tế đã chỉ đạo và tổ chức đoàn giám sát toàn bộ quy trình nghiên cứu, xem xét kết quả thử nghiệm giai đoạn một để phê duyệt việc triển khai giai đoạn hai, nhằm đảm bảo tuyệt đối an toàn cho các tình nguyện viên.

Photo

Lên top